An Phát Holdings 'âm thầm' bắt tay với VinFast thành lập một công ty sản xuất phụ tùng?

Minh Nguyệt |

An Phát Holdings 'âm thầm' bắt tay với VinFast thành lập một công ty sản xuất phụ tùng?
An Phát Holdings 'âm thầm' bắt tay với VinFast thành lập một công ty sản xuất phụ tùng?

Mới đây, An Phát Holdings, công ty mẹ của An Phát Plastic (AAA) đã mua lại một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực linh kiện ô tô, xe máy là Nhựa Hà Nội.

Ngày 28/11/2018, Sở Kế hoạch Đầu tư Thành phố Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho một doanh nghiệp mới có tên: "Công ty TNHH Linh kiện Nhựa Ô tô Vinfast-An Phát".

Doanh nghiệp này có trụ sở chính tại Nhà máy đúc nhựa thuộc Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất phụ tùng ô tô.

Theo nguồn tin riêng đáng tin cậy thì Tổng giám đốc của VinFast-An Phát là ông Mẫn Chí Trung, một cái tên được báo chí nhắc đến nhiều trong thời gian qua với thương vụ An Phát Holdings (APH) mua lại Nhựa Hà Nội.

Hiện tại, ông Trung đang nắm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty An Trung, đơn vị thành viên của APH và mới được bầu tham gia HĐQT của CTCP Nhựa Hà Nội (NHH).

An Phát Holdings âm thầm bắt tay với VinFast thành lập một công ty sản xuất phụ tùng? - Ảnh 1.

Thông tin đáng chú ý khác là tại Đại hội đồng cổ đông bất thường tổ chức ngày 25/11 của Nhựa Hà Nội đã thông qua phương án chấp thuận cho An Phát Holdings nhận chuyển nhượng đến 50% tổng số cổ phần của Nhựa Hà Nội mà không phải thực hiện chào mua công khai.

Với việc cả 2 cổ đông lớn nhất là Cadivi Đồng Nai và MB Capital cùng đăng ký bán ra thì có thể thấy việc An Phát Holdings nắm quyền kiểm soát Nhựa Hà Nội chỉ là vấn đề hoàn tất một số thủ tục.

Nhựa Hà Nội hiện là một là công ty chuyên sản xuất các sản phẩm nhựa thuộc ngành công nghiệp phụ trợ như phụ tùng ô tô, xe máy và cung cấp cho Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Piaggio Việt Nam, VMEP…

Nhựa Hà Nội cũng đã ký một số hợp đồng cung cấp phụ tùng xe máy cho VinFast. Như vậy, căn cứ vào thương vụ mua lại Nhựa Hà Nội của APH thì hoàn toàn có cơ sở để khẳng định Tập đoàn này đang "bắt tay" với Vinfast.

Nếu động thái này là thật thì chứng tỏ APH đang có tham vọng rất lớn trong việc trở thành một trong những nhà sản xuất linh kiện nhựa hàng đầu phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp ô tô-xe máy.

Hiện nay, An Phát Holdings hay Vinfast chưa công bố bất kỳ thông tin nào về liên doanh mới thành lập này. Trước đây, khi mua lại Nhựa Hà Nội, An Phát Holdings cũng khá kín tiếng.

Bên cạnh mảng kinh doanh truyền thống là bao bì mảng mỏng, An Phát Holdings mở rộng sang 6 lĩnh vực kinh doanh chính là: nhựa sinh học, nhựa bao bì, nhựa gia dụng, nhựa kỹ thuật, hóa dầu và xơ sợi với 12 nhà máy và trên 2.500 lao động.

An Phát Holdings hiện nay có 11 Công ty thành viên, nổi bật nhất trong số đó là Công ty CP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (An Phát Plastic - AAA).

theo Trí thức trẻ