Hố sâu ở Mỹ bốc cháy cao 3,6m: Không phải "quỷ Satan", nguyên nhân thực sự đã được giải mã

Nguyễn Hằng |

Thực hư về nguyên nhân khiến cái hố bỗng nhiên bốc cháy bí ẩn ở tiểu bang Arkansas (Mỹ) mới đây đã được các nhà khoa học giải mã.

Theo tờ New York Post đưa tin, hiện tượng kỳ lạ hố sâu bốc cháy xảy ra hồi tháng 9 vừa qua tại tiểu bang Arkansas, Mỹ, khiến không ít người dân lo ngại, nảy sinh nhiều nghi ngại về những giả thuyết như từ một vụ thiên thạch rơi, khí mêtan bị rò rỉ hay hành động của "quỷ Satan".

Tuy nhiên, các nhà chức trách mới đây tuyên bố bác bỏ về những giả thuyết trên và cho rằng đây có thể là một trò đùa khi họ không phát hiện thấy bất kỳ ống dẫn hoặc đường ống nhiên liệu nào bị rò rỉ ở trong khu vực xảy ra hiện tượng kỳ lạ trên.

Tờ Arkansas Democrat-Gazette đưa tin, chính quyền tại địa phương đã tiến hành lấy mẫu đất trong cái hố bốc cháy suốt 40 phút với ngọn lửa cao đến 3,6 mét, để xác định về những loại hóa chất dễ cháy thường thấy ở những chất làm loãng sơn.

Kết quả sau khi phân tích 3 mẫu đất đã giúp các nhà nghiên cứu tìm thấy hai chất dễ cháy toluene và xylene, thường được dùng trong dung môi hòa tan nhiều vật liệu như sơn...

Hố sâu ở Mỹ bốc cháy cao 3,6m: Không phải quỷ Satan, nguyên nhân thực sự đã được giải mã - Ảnh 1.

Các nhà chức trách đã tìm ra nguyên nhân khiến cái hố bốc cháy xuất hiện ở Arkansas. Ảnh: iStock

Wesley Stites, nhà nghiên cứu đứng đầu khoa hóa học và hóa sinh của ĐH Arkansas, cho biết, cả hai hóa chất này có thể được tìm thấy trong các mặt hàng gia dụng, bao gồm cả dung môi pha sơn.

Ông Stites nhận định: "Điều này có vẻ như là giả thuyết đáng tin cậy nhất đối với tôi, có ai đó đã đổ một lít dung môi pha sơn xuống cái hố và tạo thành đám cháy".

Do không gây thiệt hại về tài sản nên cảnh sát tại địa phương sẽ không tiến hành điều tra hình sự về sự việc "cố ý" tạo ra cái hố bốc cháy.

Tham khảo nguồn: NYPost