G20: Cuộc gặp Trump-Tập hạ màn trong tiếng vỗ tay tán thưởng và thỏa thuận "đình chiến"

Hồng Anh |

Bữa tối làm việc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 là cuộc gặp chính thức đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình kể từ khi cuộc thương chiến nổ ra.

Thỏa thuận "đình chiến" tạm thời

Ngày hôm qua (1/12), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham gia cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. 

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), bữa tối được cả thế giới ngóng chờ này đã diễn ra khá suôn sẻ, với một thỏa thuận "đình chiến" trong vòng 90 ngày - tín hiệu lạc quan bước đầu trong cuộc thương chiến.

Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí ngừng áp biểu thuế mới, tăng từ 10% lên 25% như lời đe dọa trước đó của Tổng thống Trump trong vòng 90 ngày, theo hãng thông tấn trung ương CGTN. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc trong khoảng thời gian 3 tháng tới.

Tuyên bố mới nhất từ Nhà Trắng nêu rõ rằng nếu hai nước vẫn không đạt được thỏa thuận về các lĩnh vực chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, an ninh mạng và nông nghiệp trong kì hạn này, thì mức thuế 25% sẽ tiếp tục được áp dụng với Trung Quốc.

Sự đồng thuận trên cho thấy sự căng thẳng trong mối quan hệ hai nước trong cuộc thương chiến đã giảm đi đáng kể.

Cuộc thảo luận giữa phái đoàn của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn 1 tiếng so với dự kiến. Theo SCMP, cả hai bên đều có vẻ hài lòng sau cuộc gặp này. Cuối bữa tối, những người đứng ngoài còn nghe thấy tiếng vỗ tay tán thưởng vọng ra từ trong căn phòng họp.

CNN dẫn lời cố vấn kinh tế Larry Kudlow, một trong những quan chức cấp cao trong phái đoàn Mỹ, cho biết cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc và phái đoàn Bắc Kinh đã diễn ra "hết sức tốt đẹp".

Ông Tập "rất vui", còn ông Trump kì vọng vào mối quan hệ "đặc biệt"

Trước đó, ông Tập đã phát biểu rằng ông "rất vui" khi được gặp gỡ với người đồng cấp Mỹ sau khi hội nghị thượng đỉnh G20 khép lại, đồng thời cho biết ông coi dịp gặp gỡ này là "cơ hội để hai bên trao đổi quan điểm", hãng thông tấn trung ương Tân Hoa Xã đưa tin từ Buenos Aires, Argentina.

G20: Cuộc gặp Trump-Tập hạ màn trong tiếng vỗ tay tán thưởng và thỏa thuận đình chiến - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các quan chức trong phái đoàn đại diện. Ảnh: Reuters.

"Kể từ cuộc gặp lần trước, tình hình thế giới đã có nhiều thay đổi. Là hai nước lớn, Trung Quốc và Mỹ đều có tầm ảnh hưởng quan trọng, và cùng có trách nhiệm nặng nề trong việc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trên thế giới.

Hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên. Nhân cuộc gặp tối nay, tôi muốn trao đổi những quan điểm của mình với Tổng thống [Trump] về những vấn đề chung, và kế hoạch cho giai đoạn mới trong mối quan hệ Trung-Mỹ", Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc..

Theo nhận định của giới chuyên gia, bữa tối làm việc giữa các ông Trump, Tập và các quan chức cấp cao của hai nước có thể giúp hai bên được đồng thuận "đình chiến" thương mại, hoặc giảm căng thẳng sau cuộc xung đột thương mại đã kéo dài nhiều tháng qua, khiến thị trường kinh tế thế giới toàn cầu lao đao.

Không lâu sau khi bữa tối kết thúc, Nhà Trắng đã đưa ra một thông cáo về những tuyên bố của hai vị lãnh đạo Trung - Mỹ trước bữa tối làm việc, trong đó dẫn lời ông Trump về mối quan hệ "rất đặc biệt" với ông Tập:

"Tôi cho rằng [mối quan hệ đặc biệt với ông Tập] sẽ trở thành tiền đề giúp chúng tôi đạt được một điều gì đó tốt đẹp cho cả Trung Quốc và Mỹ", ông Trump nói.

G20: Cuộc gặp Trump-Tập hạ màn trong tiếng vỗ tay tán thưởng và thỏa thuận đình chiến - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phái đoàn đại diện của Mỹ. Ảnh: AP.

Cuối cuộc gặp, lãnh đạo hai nước cùng tất cả các thành viên trong phái đoàn đại diện đã chụp ảnh lưu niệm chung. Hành động mang ý nghĩa "gắn kết" này trái ngược với sự mâu thuẫn và xung đột giữa hai bên trong cuộc chiến thương mại diễn ra trong nhiều tháng nay.

Bữa tối làm việc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 là cuộc gặp chính thức đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Trump-Tập kể từ khi cuộc thương chiến nổ ra.

Các quan chức Mỹ tham dự bữa tối hôm thứ Bảy vừa qua cùng ông Trump bao gồm: Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Giám đốc Nhà Trắng John Kelly, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cố vấn đặc biệt - con rể của ông Trump Jared Kushner, cố vấn kinh tế Larry Kudlow, cố vấn thương mại Peter Navarro và giám đốc cấp cao về vấn đề châu Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Matt Pottinger.

Các thành viên thuộc phía đoàn Trung Quốc bao gồm Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đinh Tiết Tường, Phó thủ tướng Lưu Hạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng công tác ngoại sự trung ương Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng kiêm Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Hà Lập Phong, Bộ trưởng Thương Mại Chung Sơn, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải, cùng Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn.