Léonard Tsuguharu Foujita là ai?

Hoàng Anh |

Léonard Tsuguharu Foujita là hoạ sĩ người Nhật gốc Pháp, từng được vinh danh nghệ sĩ Nhật Bản quan trọng nhất làm việc ở phương Tây trong thế kỷ 20.

Ngày 27/11, Google thay đổi logo để kỷ niệm 132 năm ngày sinh của cố họa sĩ Léonard Tsuguharu Foujita, hoạ sĩ người Nhật gốc Pháp. Ông từng triển lãm tranh ở Việt Nam.

Léonard Tsuguharu Foujita là ai? - Ảnh 1.

Google dành trọn vẹn một ngày để vinh danh hoạ sĩ Léonard Tsuguharu Foujita.

Họa sĩ Léonard Tsuguharu Foujita sinh ngày 27/11/1886 tại Tokyo và tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật năm 1910. Cha ông là một sĩ quan cấp tướng thuộc quân đội Hoàng gia Nhật Bản. Mẹ là Masa, mất năm 1891 lúc Foujita mới 5 tuổi.

Khoảng sau năm 1911, ông đến định cư tại Paris. Sự giao thoa giữa hội họa Nhật và Pháp đã tạo nên phong cách đặc trưng của Foujita.

Ông được ghi nhận là người đem kỹ thuật vẽ mực đen Nhật Bản và phong cách hội hoạ phương Tây. “Tôi là một người đàn ông ở Nhật và là một nghệ sĩ ở Paris”, ông từng nói.

Ông bắt đầu mở triển lãm tranh đầu tiên năm 1917 tại Galerie Cheron ở Paris, bán được tất cả 110 bức tranh màu nước mà ông chọn để trưng bày.

Một trong những niềm đam mê của ông là vẽ mèo và từng xuất bản cả một cuốn sách hội họa mang tên Book of Cats năm 1930. Cuốn sách này liên tục trở thành vật được săn lùng trong các cuộc đấu giá sau này.

Léonard Tsuguharu Foujita là ai? - Ảnh 3.

Họa sĩ Léonard Tsuguharu Foujita.

Năm 1941, Foujita được phong hội viên Hàn lâm viện Mỹ thuật hoàng gia Nhật và được cử đi các nước Đông Dương. Ông đã tham gia trưng bày tranh chung tại một triển lãm ở Hà Nội. Tại đây, ông đã chứng tỏ khả năng bậc thầy và nhận được lòng tin của giới mỹ thuật Việt Nam lúc bấy giờ.

Năm 1949, ông tiếp tục rời Nhật qua Mỹ rồi quay lại Paris và nhập quốc tịch Pháp năm 1954. Ông qua đời năm 1968.

theo VTCNews