Eximbank phải trả lại 245 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình

Quốc Chiến |

HĐXX cho rằng Eximbank phải trả lại 245 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình và trả lại 19 tỷ đồng cho 2 khách hàng khác.

Chiều 23/11, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên án đối với 6 bị cáo nguyên là nhân viên Eximbank về "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp" gây thiệt hại 264 tỷ đồng cho ngân hàng này.

Cụ thể, Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi, quê Khánh Hòa) lãnh 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Ngọc Trâm (34 tuổi, quê Bình Thuận) và Nguyễn Thị Thi (40 tuổi, quê Khánh Hòa) cùng lãnh 3 năm tù cho hưởng án treo; Trần Nguyễn Xuân Lan (37 tuổi, ngụ TP HCM) lãnh 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Cao Lan Phương (38 tuổi, quê Ninh Thuận) và Lương Quốc Anh (32 tuổi, ngụ tại TP HCM) cùng lãnh 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tin tưởng cấp trên, vướng vòng lao lý

Theo nhận định của HĐXX, các bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội phù hợp với hồ sơ chứng cứ và lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra. Các bị cáo quá tin tưởng cấp trên, đã làm sai quy định của ngân hàng tạo điều kiện cho ông Lê Nguyên Hưng (Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM) chiếm đoạt 264 tỷ đồng tiết kiệm của khách hàng tại nhà băng.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng các bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, không hưởng lợi bất chính, đang nuôi con nhỏ.... Riêng bị cáo Thủy tham gia giúp ông Hưng chiếm số tiền lớn nên cần phải cách ly ra khỏi xã hội một thời gian. Các bị cáo còn lại có hành vi hạn chế hơn nên được xem xét cho hưởng án treo.

Eximbank phải trả lại 245 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 1.

Các bị cáo nguyên là nhân viên của Eximbank.

Tại phiên xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng cho rằng bản thân không cố ý làm trái, chỉ vì quá tin tưởng cấp trên. Họ trình bày hoàn cảnh và xin pháp luật khoan hồng giảm nhẹ hình phạt.

Trao đổi với PV, bà Chu Thị Bình chia sẻ: "Tất cả những bị cáo hôm nay cũng rất là tội nghiệp, người ta cũng vì tin tưởng vào cấp trên mà vô tình, sơ ý phạm tội. Bản thân tôi cũng muốn xin giảm hình phạt thấp nhất cho các bị cáo này".

Tất toán 245 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình

Về mặt dân sự, HĐXX xét thấy quá trình điều tra cho thấy Lê Nguyên Hưng đã chiếm đoạt 264 tỷ đồng của Eximbank. Tuy nhiên, Hưng đã bỏ trốn và bị truy nã quốc tế. Sau khi bắt được, ông Hưng sẽ bị xử lý sau cùng với một số hành vi phạm tội khác.

Liên quan đến sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, HĐXX quyết định cho rằng ngân hàng Eximbank phải tất toán 3 sổ tiết kiệm trị giá khoản tiền 245 tỷ đồng cho bà Bình. Quyết định này giống với quan điểm của đại diện VKSND TP HCM đề nghị trước đó.

Tương tự, Eximbank có trách nhiệm trả lại 2 sổ tiết kiệm trị giá 19 tỷ đồng của 2 khách hàng còn lại bị ông Hưng chiếm đoạt. 

Eximbank phải trả lại 245 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 2.

Bà Chu Thị Bình được Eximbank trả 245 tỷ đồng.

Trong quá trình xét xử, bà Chu Thị Bình bày tỏ ý kiến muốn EximBank trả cho bà 245 tỷ đồng. Theo bà Bình, hiện nay, bà còn 3 sổ tiết kiệm tại EximBank. Trong quá trình điều tra thì ngân hàng này đã trả lại cho bà 59 tỷ đồng, hiện vẫn còn 245 tỷ đồng.

Trong thời gian qua bà Bình và EximBank thống nhất ngân hàng tạm ứng 245 tỷ vào 3 sổ tiết kiệm của bà Bình tại EximBank. Tuy nhiên, khoản tiền chết này vẫn nằm tại ngân hàng. Nay tại phiên tòa, bà Bình đòi tất toán toàn bộ để bà Bình nhận lại 245 tỷ đồng và các khoản lãi phát sinh.

"Bốc hơi" 264 tỷ đồng tiết kiệm tại Eximbank

Theo cáo trạng, bà Chu Thị Bình gửi tiết kiệm hơn 245 tỷ đồng và trở thành khách hàng qaun trọng tại Eximbank chi nhánh TP HCM. Từ năm 2014 đến 2016, Lê Nguyễn Hưng (Phó Giám đốc chi nhánh) cùng cấp dưới nhiều lần đến nhà bà Bình để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn.

Lợi dụng sự tin tưởng của bà này, Hưng sử dụng hộ chiếu của người cô vợ để mở tài khoản cá nhân và thẻ Visa tại Eximbank chi nhánh TP HCM, lập giấy giả mạo bà Bình ủy quyền cho hai người khác rút hơn 245 tỷ đồng trong 11 tài khoản tiết kiệm của nữ đại gia.

Hưng chỉ đạo nhân viên (Thủy và các bị cáo) lập giấy ủy quyền, chứng từ rút và chi tiền mặt để làm giả hàng loạt hồ sơ rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán, rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán. Qua đó, ông ta chiếm đoạt thêm 19 tỷ đồng của hai khách hàng khác để mua 850.000 USD.

Đối với các nhân viên ngân hàng đã tin tưởng ông Hưng mà thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng các quy định. Dó đó, họ tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng lợi dụng rút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại ngân hàng. Riêng ông Hưng đang bị truy nã quốc tế, sẽ bị xử lý sau khi bị bắt.