Nữ "đại gia" Chu Thị Bình muốn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo

Quốc Chiến |

"Tất cả những bị cáo hôm nay cũng rất là tội nghiệp, người ta cũng vì tin tưởng vào cấp trên mà vô tình, sơ ý phạm tội. Bản thân tôi cũng muốn xin giảm hình phạt thấp nhất cho các bị cáo này", bà Chu Thị Bình chia sẻ.

Ngày 23/11, TAND TP HCM tiếp tục phiên xử vụ án "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp" gây thiệt hại 264 tỷ đồng cho Eximbank tiếp tục với phần phát biểu quan điểm của đại diện Viện KSND TP HCM đối với 6 bị cáo nguyên là nhân viên ngân hàng này.

Muốn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo

Sau phần tranh luận, nhiều người nhà của các bị cáo đẫm nước mắt gặp bà Chu Thị Bình (một bị hại trong vụ án) để trình bày hoàn cảnh khó khăn và "xin thông cảm". Bà Bình động viên họ bình tĩnh, hi vọng rằng tòa án sẽ đưa ra một phán quyết hợp tình hợp lý.

Trao đổi với PV sau phiên xử, bà Chu Thị Bình cho biết bà rất vất vả và gian nan trong việc đòi lại số tiền tiết kiệm bị mất tại Eximbank. "Tôi thấy tòa xử đúng luật, công tội minh bạch và rạch ròi, chi tiết và khách quan mang lại niềm tin đối với các khách hàng đang gửi tiền lại các ngân hàng", bà Bình nói.

Nữ đại gia Chu Thị Bình muốn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo - Ảnh 1.

Bà Chu Thị Bình trò chuyện với người nhà bị cáo.

Chia sẻ về cảm xúc khi nhìn thấy các bị cáo bật khóc tại tòa, bà Bình chia sẻ: "Nước mắt của tôi không phải rơi ngày hôm nay nữa... Tất cả những bị cáo hôm nay cũng rất là tội nghiệp, người ta cũng vì tin tưởng vào cấp trên mà vô tình, sơ ý phạm tội. Bản thân tôi cũng muốn xin giảm hình phạt thấp nhất cho các bị cáo này".

Bà Bình cũng cho biết bản thân bà mong tòa tuyên Eximbank tất toán khoản tiền 245 tỷ đồng đang nằm tại 3 số tiết kiệm gửi tại ngân hàng này.

Những giọt nước mắt của cựu nhân viên ngân hàng

Trước đó, đại diện Viện KSND TP HCM đề nghị HĐXX tuyên Hồ Ngọc Thủy (32 tuổi) từ 5 - 6 năm tù. Cùng tội danh, 5 bị cáo còn lại gồm Nguyễn Thị Ngọc Trâm (34 tuổi), Trần Nguyễn Xuân Lan (37 tuổi, đều là cựu giao dịch viên phòng dịch vụ khách hàng), Nguyễn Thị Thi (40 tuổi, cựu kiểm soát viên phòng dịch vụ khách hàng), Cao Lan Phương (38 tuổi, cựu phó trưởng phòng dịch vụ khách hàng), Lương Quốc Anh (32 tuổi, cựu nhân viên ngân quỹ) bị đề nghị mức án từ 2 - 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

"Tất cả quy định đều hỏi ông Hưng hết. Khi tất toán, bị cáo có gọi điện cho chị Bình thì chị nói đã làm việc với ông Hưng. Sau đó ông Hưng còn nhắc nhở rằng không được làm phiền khách hàng nữa, có việc gì thì thông qua ông vì chị Bình là khách hàng quan trọng. Bị cáo không cố ý làm trái, xin tòa xem xét cho bị cáo mức án thấp" - Bị cáo Thủy nức nở nói.

Tương tự, các bị cáo còn lại cũng bật khóc, cho rằng bản thân quá tin tưởng cấp trên, không cố ý làm sai quy định của ngân hàng. Họ đưa ra nhiều lý do như hoàn cảnh khó khăn, nuôi con nhỏ với mong muốn được pháp luật khoan hồng xem xét hình phạt thấp nhất.

Nữ đại gia Chu Thị Bình muốn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo - Ảnh 2.

Các bị cáo bị đề nghị nặng nhất là 6 năm tù.

Theo đại diện VKSND TP HCM, qua xét hỏi công khai tại phiên tòa đủ cơ sở nhận định 6 bị cáo trên đã thực hiện không đúng các quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập giấy ủy quyền, giải quyết rút tiền và chi quỹ tiền mặt.

Từ đó, 6 bị cáo đã tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng (cựu Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM, bị khởi tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", đang bị truy nã ) chiếm đoạt hơn 264 tỷ đồng của 3 khách hàng Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm, Lê Thị Minh Quí do Eximbank đang quản lý, gây thiệt hại và mất uy tín cho Eximbank nên cần phải có hình phạt nghiêm để có tính răn đe chung.

Về mặt dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc Eximbank có trách nhiệm tất toán cho bà Chu Thị Bình 245 tỷ đồng tiền gốc và lãi phát sinh.

Bên cạnh đó, VKS cũng đề nghị Thống đốc Ngân hàng nhà nước thanh tra, làm rõ việc chi trả lãi suất huy động vốn tiền gửi vượt trần quy định của Ngân hàng nhà nước tại Eximbank xác định hậu quả thiệt hại, nếu có dấu hiệu phạm tội thì chuyển đến Bộ Công an giải quyết.

Sếp ôm tiền bỏ trốn, nhân viên vướng vòng lao lý

Tại phiên xử trước đó, bà Chu Thị Bình bày tỏ ý kiến muốn EximBank trả cho bà 245 tỷ đồng. Theo bà Bình hiện nay, bà còn 3 sổ tiết kiệm tại EximBank. Trong quá trình điều tra thì ngân hàng này đã trả lại cho bà 59 tỷ đồng, hiện vẫn còn 245 tỷ đồng.

Trong thời gian qua bà Bình và EximBank thống nhất ngân hàng tạm ứng 245 tỷ vào 3 sổ tiết kiệm của bà Bình tại EximBank. Tuy nhiên, khoản tiền chết này vẫn nằm tại ngân hàng. Nay tại phiên tòa, bà Bình đòi tất toán toàn bộ để bà Bình nhận lại 245 tỷ đồng và các khoản lãi phát sinh.

Nữ đại gia Chu Thị Bình muốn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo - Ảnh 3.

Bà Chu Thị bình và luật sư tại tòa.

"Không thể lấy được vì số tiền 245 tỷ đồng là tạm ứng đưa vào tài khoản bà Bình. Đây là cách thỏa hiệp để bà Bình giữ uy tín cho EximBank. Trên thực tế bà Bình chưa thể rút tiền ra được, đó cũng là lý do bà Bình đòi lại 245 tỷ đồng tại tòa", luật sư Phan Trung Hoài chia sẻ.

Theo cáo trạng, cơ quan điều tra xác định trong khoảng thời gian từ tháng 1/2012 đến tháng 3/2017, Lê Nguyễn Hưng (nguyên là phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM) giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả nhằm lập giấy ủy quyền giả mạo của khách hàng để rút hơn 264 tỷ đồng của Eximbank.

Số tiền này liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của ba khách hàng gửi tiền tại ngân hàng này là Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đối với các nhân viên ngân hàng nói trên đã tin tưởng ông Hưng mà thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng các quy định. Từ đó, họ tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng lợi dụng rút tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Riêng ông Hưng đang bị truy nã, sẽ bị xử lý sau khi bị bắt.