Mang thai không hỏi sếp, nữ nhân viên phải bỏ con hoặc chịu phạt

Thanh Loan |

Mang thai không hỏi sếp, nữ nhân viên phải bỏ con hoặc chịu phạt
Mang thai không hỏi sếp, nữ nhân viên phải bỏ con hoặc chịu phạt

Sự việc này đang nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận Trung Quốc.

Trang Dailymail đưa tin, chính sách trên xuất hiện tại một ngân hàng thương mại ở thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Được biết, ngân hàng này yêu cầu các nhân viên nữ nếu muốn mang thai và sinh con thì phải gửi giấy xin phép lên ban lãnh đạo vào tháng Một hàng năm.

Nếu được giám đốc nhân hàng chấp nhận ký giấy, nhân viên ấy sẽ có kế hoạch mang thai, sinh con trong vòng 1 năm đó.

Theo chính sách trên, bất kỳ nhân viên nào mang thai ngoài ý muốn và chưa nhận được sự chấp thuận của ông chủ thì sẽ phải chọn lựa giữa hai giải pháp: Một là phá thai, hai là phải chịu hình phạt do phía ban lãnh đạo đề ra.

Mang thai không hỏi sếp, nữ nhân viên phải bỏ con hoặc chịu phạt - Ảnh 1.

Sự việc xảy ra tại một ngân hàng thương mại ở thành phố Thạch Gia Trang, Trung Quốc.

Đã có rất nhiều nhân viên ở ngân hàng này chấp nhận chịu phạt thay vì phải nhẫn tâm từ bỏ con. Theo tác giả bài viết đăng trên Dailymail, hình phạt ở đây có thể là bị trừ lương hoặc là hạ cấp bậc.

Sự việc gần đây mới được dư luận nước này quan tâm sau khi vào tháng 10 vừa qua, một nhân viên nữ của ngân hàng này đã rơi vào hoàn cảnh trớ trêu trên và đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ.

Sau khi nhận được sự phản đối dữ dội từ dư luận, Trung tâm bảo vệ quyền lợi nhân viên tại thành phố Thạch Gia Trang đã sắp xếp một cuộc họp với giám đốc ngân hàng vào ngày 26/10 vừa qua.

Trong cuộc họp, đại diện Trung tâm đã nêu ra toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền lợi sinh con của phụ nữ theo chính sách kế hoạch hóa gia đình hiện nay được luật pháp Trung Quốc thừa nhận.

Mang thai không hỏi sếp, nữ nhân viên phải bỏ con hoặc chịu phạt - Ảnh 2.

Sau khi bị dư luận chỉ trích, chính sách nói trên đã bị bãi bỏ.

Theo đó, Luật bảo vệ quyền phụ nữ của Trung Quốc quy định doanh nghiệp không có quyền cắt giảm lương hoặc sa thải nhân viên nữ nếu họ mang thai ngoài ý muốn.

Cuối cùng, sau cuộc họp, ban lãnh đạo ngân hàng này đã buộc phải hủy bỏ chính sách vô lý trên. Nhờ đó, những nhân viên nữ trước đây đã từng bị phạt vì việc mang thai ngoài ý muốn sẽ được hoàn lại số tiền đã mất.

Theo Daily Mail