Ả Rập Saudi bác tin Thái tử ra lệnh 'thủ tiêu' Jamal Khashoggi

Minh Hạnh |

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi hôm qua, 19/11, lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman là người đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Cuối tuần trước, một số tờ báo lớn của Mỹ bao gồm ReutersWashington Post đồng loạt đăng tải thông tin cho rằng Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã kết luận người đứng đằng sau vụ ám sát Khashoggi là Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Trả lời phỏng vấn báo giới hôm qua, 19/11, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel bin Ahmed Al-Jubeir cho biết: “Các cáo buộc về Thái tử đều không có cơ sở, và chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ chúng.”

Đây được cho là bình luận chính thức đầu tiên của chính quyền Ả Rập Saudi về báo cáo của CIA.

“Chúng là những thông tin rò rỉ, không phải thông tin được công bố chính thức. Chúng chỉ là đánh giá mà không phải là kết luận dựa trên bằng chứng xác thực”, ông al-Jubeir nói thêm.

Một nguồn tin thân cận với CIA cho biết kết luận của cơ quan này được đưa ra chủ yếu dựa vào các bằng chứng liên quan đến vai trò trung tâm của Thái tử bin Salman trong việc điều hành chính phủ Ả Rập Saudi.

Ngoài báo cáo của CIA, Ngoại trưởng al-Jubeir còn được yêu cầu đưa ra bình luận về ý kiến của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, cho rằng người ra lệnh sát hại Khashoggi là một quan chức cấp cao ở Riyadh, nhưng không phải Nhà vua Salman.

“Chúng tôi đã yêu cầu các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ giải thích về khái niệm “quan chức cấp cao” mà họ đưa ra. Và họ xác nhận rằng tuyên bố của Tổng thống Erdogan không đề cập đến Thái tử bin Salman.

Sự lãnh đạo của nhà vua và thái tử Ả Rập Saudi là lằn ranh đỏ, chúng tôi không cho phép việc gây tổn hại hoặc làm suy yếu quyền lực này.”

Nhà báo tờ Washington Post – ông Jamal Khashoggi là người thường xuyên có những bài viết phê bình gia đình Hoàng gia Ả Rập Saudi vàThái tử Mohammed bin Salman.

Ông xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kì) hôm 2/10 để làm thủ tục hôn nhân.

Công tố viên Ả Rập Saudi xác nhận Khashoggi đã chết trong lãnh sự quán vì bị tiêm thuốc quá liều.

Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thi thể ông Khashoggi đã bị phân thành nhiều mảnh, thậm chí còn có thể bị phi tang bằng cách ngâm trong axit.

theo Tiền Phong