Từ năm 2000, ông Trump đã "tiên tri" được kế hoạch định mệnh của Osama Bin Laden?

Tất Đạt |

Hôm 19/11, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã "nêu tên" Osama Bin Laden trong quyển sách xuất bản vào năm 2000, khoảng 1 năm trước vụ khủng bố chấn động ngày 11/9/2001.

"Tất nhiên chúng ta đã có thể bắt được Osama Bin Laden sớm hơn rất nhiều so với thực tế. Tôi đã nêu đích danh tên hắn ta trong quyển sách của tôi TRƯỚC KHI xảy ra vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới. Tổng thống Clinton đã thất bại hoàn toàn. Chúng ta trả cho Pakistan Hàng Tỉ USD và họ không hé một lời về địa điểm của Bin Laden," ông Trump viết trên Twitter.

Được biết, quyển sách ông Trump đề cập tới có tên là "The America We Deserve" (tạm dịch: Nước Mỹ Chúng ta Đáng có), được xuất bản ít lâu trước cuộc tấn công của al-Qaeda.

Trong sách, ông Trump có chỉ rõ Bin Laden trong một chương về chính sách đối ngoại nhưng không đề cập cụ thể hay kêu gọi chính quyền dè chừng nhân vật này. Thay vào đó, ông sử dụng cái tên Bin Laden làm ví dụ cho chính sách đối ngoại "nguy hiểm".

Xuyên suốt kì tranh cử năm 2016, ông Trump cho rằng ông đã tiên đoán được những vụ tấn công.

Cựu tổng thống Clinton, khi còn đương nhiệm, đã cố gắng bắt giữ Bin Laden nhưng bất thành. Khi lục soát căn cứ của Bin Laden ở Pakistan, các tài liệu cho thấy tên này và các nhân vật khác của al-Qaeda đã lên kế hoạch vụ tấn công ngày 11/9 và những vụ khác trong nhiều năm.

Gần đây, ông Trump chỉ trích Đô đốc Hải quân William McRaven - người chịu trách nhiệm giám sát chiến dịch tiêu diệt Osama Bin Laden vào năm 2011.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Trump gọi ông McRaven là "người ủng hộ Hillary Clinton và Obama". Ông McRaven cũng từng lên tiếng phản bác ông Trump vì những chỉ trích với cộng đồng tình báo Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump cũng chỉ trích Pakistan vì "chẳng làm gì cho Mỹ". Ông Trump đã cắt khoảng 800 triệu USD viện trợ cho Pakistan.