Hơn nửa nhiệm kỳ trôi qua, ông Trump vẫn chưa làm "chuyện quan trọng nhất" cho quân đội Mỹ

Tất Đạt |

Theo Business Insider, những người tiền nhiệm của ông Trump là ông Bush và ông Obama đã "cổ vũ" tinh thần binh sĩ Mỹ ở nước ngoài rất hiệu quả.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thường xuyên gây dựng hình ảnh bản thân là một người cực kỳ ủng hộ quân đội Mỹ, nhưng sau gần hai năm nhậm chức, ông Trump chưa một lần tới thăm những binh sĩ Mỹ tại vùng chiến tranh.

Từ khi ông Trump trở thành tổng thống, binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng ở nhiều nơi trên thế giới, từ Somalia, Niger tới Yemen và Iraq. Chỉ tính riêng trong năm 2018, 8 binh sĩ Mỹ đã bị sát hại tại Afghanistan.

Nhưng ông Trump chưa từng tới thăm Afghanistan, Iraq, hay Syria - chưa kể còn nhiều địa điểm khác, nơi các binh sĩ Mỹ ngã xuống khi thực hiện mệnh lệnh của người Tổng Tư lệnh quân đội.

Theo Business Insider, đây rõ ràng là bước "lệch nhịp" của một vị tổng thống với hàng loạt sĩ quan quân đội dưới quyền, người luôn tự hào về sức mạnh quân sự của nước Mỹ, người từng kêu gọi một cuộc diễu binh quy mô lớn ở thủ đô Washington và chỉ trích những vận động viên bóng bầu dục vì thể hiện sự thiếu tôn trọng các binh sĩ Mỹ giữa lúc chào cờ.

Nhìn chung, những phát ngôn hùng hồn của ông Trump về quân đội Mỹ là điều không thể bàn cãi. Nhưng hành động của ông Trump lại cho thấy điều ngược lại.

Những người tiền nhiệm của ông Trump thường thăm binh sĩ Mỹ ở nước ngoài

Rất nhiều người tiền nhiệm của ông Trump từ thời Thế Chiến II tới nay đã thăm căn cứ binh sĩ Mỹ ở những vùng chiến trận, trong đó có cả cựu tổng thống George W. Bush và Barack Obama. Cả ông Bush và ông Obama đều gặp quân đội Mỹ khá sớm trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Ví dụ, ông Bush đã giao lưu với các sĩ quan ở Baghdad trong vòng 10 tháng sau khi quân đội Mỹ đổ bộ xuống Iraq vào năm 2003. Tới khi kết thúc nhiệm kỳ, ông Bush đã tới Iraq 4 lần và tới Afghanistan 2 lần.

Hơn nửa nhiệm kỳ trôi qua, ông Trump vẫn chưa làm chuyện quan trọng nhất cho quân đội Mỹ - Ảnh 1.

Ông Obama bắt tay các binh sĩ tại Căn cứ Không quân Bagram, bắc Kabul, Afghanistan trong một chuyến thăm không được công bố ngày 25/5/2014. Ảnh: Evan Vucci/AP

Tương tự, ông Obama đã tới thăm Iraq vào năm 2008 khi ông vẫn còn là thượng nghị sĩ và đã tới đây một lần nữa 3 tháng sau khi nhậm chức tổng thống. Tổng cộng, ông Obama đã tới Afghanistan 4 lần trong cương vị người đứng đầu đất nước.

Cuộc chiến ở Afghanistan đã kéo dài 17 năm và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Khi còn tranh cử, ông Trump đã cam kết sẽ giảm bớt can thiệp của Mỹ trong cuộc chiến chống lại khủng bố ở nước ngoài.

Nhưng từ khi nhậm chức, ông Trump chưa thực hiện được dự định này và thậm chí ông còn điều động thêm lính Mỹ tới một số khu vực, đặc biệt ở Afghanistan.

Những chuyến thăm của tổng thống tới các căn cứ Mỹ sẽ có tác dụng tinh thần rất lớn. Cuộc chiến Afghanistan đã bước qua năm thứ 17, và gần 15.000 binh sĩ đóng tại đây có thể cảm thấy "hào hứng" hơn rất nhiều khi được tận mắt thấy nguyên thủ quốc gia trong khi nhiều người Mỹ dường như đã quên đi cuộc chiến này.

Ngoài ra, một số chỉ huy còn cho rằng ông Trump nên ca ngợi sự hi sinh của những binh sĩ khi tới thăm các khu vực chiến trận.

"Tôi rất bận"

Nhà Trắng không đưa ra bình luận về việc liệu ông Trump có kế hoạch tới thăm căn cứ Mỹ ở nước ngoài trong thời gian tới hay không. Nhưng ông Trump đã từng đề cập tới chủ đề này trong cuộc phỏng vấn với AP và cho rằng một chuyến thăm binh sĩ Mỹ ở vùng giao tranh không phải là "chuyện quá cần thiết".

"Tôi sẽ đi thăm các binh sĩ, nhưng tôi không nghĩ đó là chuyện quá cần thiết. Tôi rất bận với những chuyện ở đây rồi... Tôi có nhiều chuyện phải giải quyết. Nhưng tôi nhất định sẽ thực hiện chuyến thăm."

"Không ai giỏi hơn tôi về chuyện quân sự. Tôi đã làm cho quân đội Mỹ nhiều điều hơn là những người tiền nhiệm," ông Trump phát biểu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với ông Trump. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã chỉ trích việc ông Trump không tới thăm quân đội Mỹ trên cương vị là tổng thống.

Trả lời CNN, ông Hagel nói việc ông Trump không thăm căn cứ Mỹ thể hiện rằng ông không "ghi nhận" các binh sĩ đã chiến đấu và hi sinh ở nhiều quốc gia trên thế giới.

"Tôi nghĩ đó là vấn đề lớn. Ông ấy là tư lệnh của toàn bộ quân đội Mỹ và thật sai lầm khi không tới thăm những chiến binh đã chiến đấu và hi sinh cho đất nước," ông Hagel nói thêm.