Hé lộ trại hè đào tạo các tay súng "ngắm là bắn, bắn là chết" từ 8 tuổi trong rừng sâu Ukraine

Minh Khôi |

Hầu hết trong số đó là thiếu niên, một số chỉ tầm 8 tuổi. Tất cả là thành viên trại hè do một nhóm cực đoan theo chủ nghĩa dân tộc tổ chức, ẩn sâu trong rừng phía Tây Ukraine.

Những trẻ em trong trại hè này, một số mặc đồng phục chiến đấu, đang thận trọng giữ những khẩu súng trường. Khi những đứa trẻ ngắm bắn, chúng sẽ triệt hạ mục tiêu.

Trại hè này có 2 mục đích chính: huấn luyện trẻ em bảo vệ đất nước trước nguy cơ từ Nga và truyền bá tư tưởng chủ nghĩa dân tộc.

Hé lộ trại hè đào tạo các tay súng ngắm là bắn, bắn là chết từ 8 tuổi trong rừng sâu Ukraine - Ảnh 1.

Các thiếu niên được dạy dùng súng từ 8 tuổi. Ảnh: AP.

"Chúng ta không bao giờ nhắm vào con người. Nhưng chúng ta không coi những kẻ ly khai, những kẻ xâm lược từ Moscow là con người. Vì vậy, chúng ta có thể ngắm vào chúng", hướng dẫn viên Yuri "Chornota" Cherkashin nói với các học viên.

Hé lộ trại hè đào tạo các tay súng ngắm là bắn, bắn là chết từ 8 tuổi trong rừng sâu Ukraine - Ảnh 2.

Yuri "Chornota" Cherkashin. Ảnh: AP.

Cherkashin là một cựu chiến binh bị thương trong cuộc chiến chống lại phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine. Điều quan trọng là, ông nói, để truyền bá tư tưởng dân tộc với giới trẻ để họ có thể chiến đấu với nước Nga cũng như "những thách thức có thể phá hủy hoàn toàn" nền văn minh châu Âu.

Trong số những thách thức đó là quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) mà những người huấn luyện tại các trại hè luôn coi là dấu hiệu của sự suy đồi.

Hé lộ trại hè đào tạo các tay súng ngắm là bắn, bắn là chết từ 8 tuổi trong rừng sâu Ukraine - Ảnh 3.

Mục tiêu của các trại này là "giáo dục lòng yêu nước". Ảnh: AP.

"Bạn cần phải nhận thức được tất cả những điều đó," hướng dẫn viên Ruslan Andreiko nói. Trong khi một số đứa trẻ ngủ gật trong các bài giảng, những đứa trẻ khác có vẻ chú ý. Rõ ràng, một số đã dễ dàng tiếp thu những tư tưởng cực đoan này.

Hé lộ trại hè đào tạo các tay súng ngắm là bắn, bắn là chết từ 8 tuổi trong rừng sâu Ukraine - Ảnh 4.

Các cậu bé trong giờ nghỉ. Ảnh: AP.

Giữa giờ nghỉ tập, một thiếu niên chơi một đoạn hành khúc bằng cây đàn guitar của mình. Hình những quả bom trắng đánh vào một nhà thờ Hồi giáo được dán trên cây đàn, có kèm tuyên ngôn "châu Âu trắng là mục tiêu của chúng tôi".

Hé lộ trại hè đào tạo các tay súng ngắm là bắn, bắn là chết từ 8 tuổi trong rừng sâu Ukraine - Ảnh 5.

Một thành viên nhỏ tuổi đang chuẩn bị cho bài tập luyện. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, bên cạnh các bài giảng và các bài hát quanh đốm lửa trại, cuộc sống của các thiếu niên tại trại Svoboda rất khó khăn.

Giữa đêm, các cô cậu bé thức dậy vì một vụ nổ lựu đạn. Những đứa trẻ chật vật để vừa giữ vững khẩu AK-47 vừa chạy. Các trại viên phải mang theo súng trường cả ngày. Một trong những cô gái đã rơi nước mắt vì kiệt sức.

Năm 18 tuổi, Mykhailo là người nhiều tuổi nhất trong các trại viên. Việc đào tạo, cậu nói, là cần thiết. "Mọi thứ có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào. Đó là lý do tôi đến trại này, để học cách bảo vệ bản thân và người thân của mình", Mykhailo nói.