Rộ tin gián điệp Áo tuồn tin NATO cho Mátxcơva, Ngoại trưởng được Putin dự lễ cưới hủy thăm Nga

Thanh Hà |

Một đại tá người Áo đã nghỉ hưu bị tình nghi làm gián điệp cho Nga bằng cách dự các hội thảo của NATO và chuyển thông tin thu thập được cho các đặc vụ Nga.

Thông tin do nhật báo Salzburger Nachrichten công bố hôm 9.11. Đại tá người Áo đã dự các cuộc hội thảo của NATO thông qua các chương trình hợp tác và chuyển dữ liệu thu thập được cho phía Nga.

Áo không thuộc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) và là quốc gia duy trì thế trung lập.

Salzburger Nachrichten cho hay, đại tá này quan tâm đến những  "thông tin mềm" như điểm yếu của những người có ảnh hưởng, các món ăn hoặc đồ uống yêu thích của họ, đánh giá của số đông trong các đơn vị quân đội khác nhau... Ông cũng bị cáo buộc đã chuyển dữ liệu liên lạc cho Mátxcơva từ mạng lưới hợp tác với các lực lượng vũ trang Áo.

Giới chức Áo hiện đang điều tra một cựu đại tá quân đội 70 tuổi. Người này bị cáo buộc đã tuồn các thông tin về khủng hoảng di cư, hệ thống pháo binh và không quân của Áo cho tình báo Nga trong giai đoạn cuối những năm 1990.

Văn phòng Công tố Áo đã bắt đầu mở vụ án hình sự với đại tá về hưu này. Nếu bị kết tội, ông có thể đối mặt với án 10 năm tù.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và Bộ trưởng Quốc phòng Mario Kunasek xác nhận cuộc điều tra gián điệp đang được tiến hành.

Trong sáng 9.11, Thủ tướng Sebastian Kurz cho hay, Ngoại trưởng Karin Kneissl đã hủy chuyến thăm Nga.

Theo Tass, Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl hủy chuyến thăm Nga và triệu các nhà ngoại giao từ đại sứ quán Nga để làm sáng tỏ tình hình liên quan đến cáo buộc đại tá người Áo làm gián điệp cho Nga.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Áo dự kiến thăm Nga vào ngày 2-3.12 để trao đổi việc thực hiện Đối thoại Sochi - nền tảng công giữa Áo và Nga. Ban đầu, bà Kneissl dự kiến thăm Nga ngày 9.11 nhưng chuyến thăm bị hoãn theo yêu cầu của phía Vienna.

Đại sứ quán Nga ở Áo vẫn chưa bình luận gì về vấn đề này. Theo Tass, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lưu ý, không có câu hỏi nào từ phía Vienna gửi tới Mátxcơva về những nghi vấn của họ.

Ngoại trưởng Karin Kneissl cho biết hôm 9.11 rằng, quan hệ giữa Áo và Nga có thể ảnh hưởng nặng nề nếu các cáo buộc với cựu đại tá nghỉ hưu người Áo làm gián điệp cho Nga là chính xác.

"Nếu những cáo buộc này được chứng minh là chính xác, thì quan hệ song phương Áo và Nga có thể trở nên căng thẳng nghiêm trọng" - hãng thông tấn Áo (APA) dẫn chia sẻ của Ngoại trưởng Áo.

Trước đó, hôm 19.8, Tổng thống Vladimir Putin là nguyên thủ nước ngoài duy nhất dự hôn lễ của Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl.

Truyền thông địa phương cho biết, ông Putin đi xe tới và mang theo một bó hoa cùng với một đoàn các ca sĩ Cossack hát mừng đôi uyên ương. Trong lễ cưới, Tổng thống Vladimir Putin tay trong tay khiêu vũ với ngoại trưởng Áo. Khiêu vũ và hoa được xem là những món quà đặc biệt mà Tổng thống Nga tặng bà Karin Kneissl.

theo Lao Động