Biển số xe bị mờ có bị phạt, làm sao để xin cấp lại?

LÊ HUY ghi |

Các trường hợp phải đổi lại biển số xe là biển số bị mờ, gãy, hỏng.

Hỏi:

Do bị tai nạn giao thông nên biển số mô tô của tôi bị hỏng và bị mờ nhưng vẫn còn sử dụng được. Xin hỏi nếu để biển số như vậy để lưu thông thì tôi có bị phạt hay không? Nếu phải đi làm lại biển số thì tôi cần có các loại giấy tờ gì?

Anhtutran72@...

Trả lời:

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo khoản 2 và khoản 3 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định: Các trường hợp phải đổi lại biển số xe là biển số bị mờ, gãy, hỏng.

Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo thông tư này).

- Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 thông tư này. Bao gồm các loại giấy tờ sau:

Giấy CMND, trường hợp chưa được cấp CMND hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình sổ hộ khẩu.

Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo giấy chứng minh Công an nhân dân; giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có giấy chứng minh Công an nhân dân, giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ hai năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

- Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

Về việc xử phạt người điều khiển phương tiện có biển số xe máy bị mờ

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 17 Nghị định 46/2016 sẽ phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

Như vậy, khi biển số xe bị hỏng, bạn nên đi làm lại biển số xe mới theo các thủ tục đã hướng dẫn như trên để tránh bị phạt.

theo Pháp luật TPHCM