Đừng tin những trang Quotes vớ vẩn, đây mới chính là 9 "triết lý" Joker thực sự từng nói (Phần 2)

Hùng Lý |

Nhân dịp Joaquin Phoenix thủ vai Hoàng tử Hề của thế giới tội phạm, một comics fan và là người đã đào sâu về Joker quá nhiều sẽ liệt kê cũng như phân tích cho các bạn về vài câu nói hay (có thật và có nguồn đàng hoàng), góp phần định nghĩa hình tượng Joker trong suốt gần 80 năm lịch sử nhân vật này xuất hiện.

6. Joker - The Killing Joke

Đừng tin những trang Quotes vớ vẩn, đây mới chính là 9 triết lý Joker thực sự từng nói (Phần 2) - Ảnh 1.

"Let's put a smile on that face"

"Memory’s so treacherous. One moment you’re lost in a carnival of delights, with poignant childhood aromas, the flashing neon of puberty, all that sentimental candy-floss… the next, it leads you somewhere you don’t want to go.

Somewhere dark and cold, filled with the damp ambiguous shapes of things you’d hoped were forgotten. Memories can be vile, repulsive little brutes. Like children I suppose.

But can we live without them? Memories are what our reason is based upon. If we can’t face them, we deny reason itself! Although, why not? We aren’t contractually tied down to rationality!

There is no sanity clause! So when you find yourself locked onto an unpleasant train of thought, heading for the places in your past where the screaming is unbearable, remember there’s always madness. Madness is the emergency exit… you can just step outside, and close the door on all those dreadful things that happened. You can lock them away… forever."

Đừng tin những trang Quotes vớ vẩn, đây mới chính là 9 triết lý Joker thực sự từng nói (Phần 2) - Ảnh 2.

"Đâu có ai ép buộc chúng ta phải có lý trí đâu ? Chẳng có thứ gì bắt ta phải minh mẫn cả." The Killing Joke

"Ký ức là một thứ phụ bạc. Lúc thì ngươi tràn ngập trong không khí vui tươi như hội, lúc thì có chút tiếc nuối của tuổi thanh xuân, lúc thì lại chứa đầy cảm xúc ngọt ngào bồng bềnh… Tiếp đó, nó dẫn ngươi tới những nơi chẳng hề muốn đến.

Những nơi tối tăm và lạnh lẽo, đầy những hình thù mơ hồ mà ngươi mong rằng mình đã lãng quên. Ký ức là một kẻ tàn bạo, ác ôn và đáng kinh tởm. Giống trẻ con, ta nghĩ thế.

Nhưng ta sống thiếu chúng được sao? Ký ức là thứ mà lý trí chúng ta dựa vào. Không thể đối mặt với chúng, ta như phủ nhận lý trí của bản thân! Nhưng tại sao không làm vậy được? Đâu có ai ép buộc chúng ta phải có lý trí đâu ? Chẳng có thứ gì bắt ta phải minh mẫn cả.

Thế nên khi ngươi mắc kẹt trong những dòng chảy suy nghĩ chẳng mấy tốt đẹp, nghĩ đến những thứ khiến ngươi như muốn hét lên, hãy nhớ sự điên loạn luôn tồn tại. Sự điên loạn chính là lối thoát hiểm… Ngươi có thể chỉ cần bước ra, và đóng lại những thứ kinh hoàng đó phía sau. Ngươi có thể vứt bỏ chúng… vĩnh viễn." - The Killing Joke.

Đừng tin những trang Quotes vớ vẩn, đây mới chính là 9 triết lý Joker thực sự từng nói (Phần 2) - Ảnh 3.

"Ngươi có thể chỉ cần bước ra, và đóng lại những thứ kinh hoàng đó phía sau. Ngươi có thể vứt bỏ chúng… vĩnh viễn." - The Killing Joke

Đây có lẽ là một trong những đoạn độc thoại hay nhất, rùng rợn nhất nhưng cũng là cảnh tượng kinh tởm nhất tôi từng chứng kiến về Joker.

Đó là lúc Joker đẩy Gordon vào trong đường hầm tại một công viên hắn đã "mua" lại và cho ông xem hình ảnh con gái Barbara của mình bị bắn, lõa thể và có thể là đã bị cưỡng bức. Theo Joker, kí ức, những thứ định hình chúng ta theo một nghĩa nào đó chính là kẻ thù lớn nhất trong mỗi chúng ta.

Một trong những điều tôi rút ra ở đoạn này, cũng như suy nghĩ về quá khứ của Joker ở The Killing Joke một chút, chính là: Có lẽ Joker không chỉ đơn giản là bị mọi thứ làm cho hóa điên, hắn đã chọn cách để mình bị điên, nhờ đó Joker sẽ không còn nhớ tới những ký ức tăm tối nữa.

7. Joker - The Killing Joke

Đừng tin những trang Quotes vớ vẩn, đây mới chính là 9 triết lý Joker thực sự từng nói (Phần 2) - Ảnh 4.

Bìa truyện của Batman: The Killing Joke

"All it takes is one bad day to reduce the sanest man alive to lunacy. That's how far the world is from where I am. Just one bad day. You had a bad day once, am I right? I know I am. I can tell. You had a bad day and everything changed... I'm not exactly sure what it was. Sometimes I remember it one way, sometimes another...

If I'm going to have a past, I prefer it to be multiple choice! Ha ha ha! But my point is... My point is, I went crazy. When I saw what a black, awful joke the world was, I went crazy as a coot! I admit it! Why can't you?... Everything anybody ever valued or struggled for... it's all a monstrous, demented gag! So why can't you see the funny side? Why aren't you laughing?"

Đừng tin những trang Quotes vớ vẩn, đây mới chính là 9 triết lý Joker thực sự từng nói (Phần 2) - Ảnh 5.

Tất cả, chỉ cần... một ngày tồi tệ

"Chỉ cần một ngày tồi tệ là đủ để làm cho một kẻ minh mẫn nhất cũng phải hóa điên rồ. Thế giới cách ta chỉ có bấy nhiêu đấy thôi. MỘT NGÀY TỒI TỆ.

Ngươi cũng từng có một ngày tồi tệ, phải không? Ta biết là phải. Ngươi có một ngày tồi tệ, và mọi thứ thay đổi… Ta cũng không nhớ rõ nó là gì. Đôi khi ta nhớ thế này, lúc thì thế kia…

Nếu ta phải có một quá khứ, ta thà rằng nó như là một bài trắc nghiệm! (hoặc "ta sẽ thích thú hơn khi có nhiều lựa chọn!") Chủ yếu là, ta đã phát điên. Khi ta thấy cả thế giới là một trò đùa tệ hại và tối tăm thế nào, ta đã phát rồ cả lên. Ta thừa nhận!

Sao ngươi lại không làm được?... Những thứ mà con người ta cứ hay xem trọng hay đấu tranh vì nó… chúng chỉ là những thứ chặn họng ghê tởm và điên cuồng. Tại sao ngươi không nhìn ra mặt hài hước của chúng? Tại sao ngươi không cười đi chứ?" - The Killing Joke

Đừng tin những trang Quotes vớ vẩn, đây mới chính là 9 triết lý Joker thực sự từng nói (Phần 2) - Ảnh 6.

"Tại sao ngươi không cười đi chứ?" - The Killing Joke

Đây mới thật sự là đoạn độc thoại nổi tiếng nhất lịch sử của Joker, và tạo ra cái được gọi là triết lý về "Một ngày tồi tệ ". Chỉ cần một ngày tồi tệ thôi, tất cả chúng ta đều sẽ có thể sụp đổ hoàn toàn về mặt tinh thần... Batman đã có một ngày như thế tại Crime Alley, và Joker- trong một trong những câu chuyện về hắn- cũng có một ngày tồi tệ đến như thế:

Sự nghiệp xuống dốc, mất vợ con, bị ép phải thực hiện một kế hoạch phạm tội và bị một con dơi khổng lồ như một cơn ác mộng khiến hắn rớt xuống một vạc hóa chất. Những điều tiêu cực thì luôn có sức ảnh hưởng lớn hơn những điều tích cực. Như đã nói ở trên, Joker đã chọn để cho mình điên, và ở đây như bảo rằng có lẽ chúng góp phần "cổ vũ" cho lựa chọn của hắn...

Điều hay nhất, hắn chọn như vậy vì.... Cuộc đời là một trò đùa tàn nhẫn, nhưng hắn lại nhìn ra được mặt "vui" của trò đùa ấy... Thế nên, hãy cười vào chúng- cười vào thói đời tệ hại. Đó mới chính là Joker.

Nếu có một điều tôi có thể nói với các bạn sau khi đọc The Killing Joke, thì đó là hãy sống lạc quan lên và... tránh những điều tồi tệ nhất có thể, và "Đừng tạo nghiệp" có lẽ là một trong những cách đó.

8. Joker - Shadow of the Bat #37/ Joker: The King of Comedy

Đừng tin những trang Quotes vớ vẩn, đây mới chính là 9 triết lý Joker thực sự từng nói (Phần 2) - Ảnh 7.

Joker - Shadow of the Bat #37/ Joker: The King of Comedy

"In my dream, the world had suffered a terrible disaster. A black haze shut out the sun, and the darkness was alive with the moans and screams of wounded people. Suddenly, a small light glowed. A candle flickered into life, symbol of hope for millions. A single tiny candle, shining in the ugly dark.

I laughed and blew it out."

"Trong giấc mơ của ta, thế giới đã phải chịu một thảm họa khủng khiếp. Màn sương đen che hết mặt trời, và bóng tối như sống cùng với những tiếng thở than đi kèm tiếng hét của những kẻ thương tật. Bỗng dung, một ánh sát lóe lên. Một ánh nến lập lòe bùng cháy, là biểu tượng cho sự hy vọng của hàng triệu người. Một ngọn nến bé tí, thắp sáng trong bóng tối xấu xa.

Ta chỉ cười rồi thổi tắt nó đi."- Shadow of the Bat #37/ Joker: The King of Comedy.

Đừng tin những trang Quotes vớ vẩn, đây mới chính là 9 triết lý Joker thực sự từng nói (Phần 2) - Ảnh 8.

"Ta chỉ cười rồi thổi tắt nó đi."- Shadow of the Bat #37/ Joker: The King of Comedy.

Đây cũng là một câu nói được "trích dẫn" bởi khá nhiều những pha ghép ảnh lẫn các trang báo kể trên, và có một cơ số người đã nghĩ nó nằm trong phim (Vì hình chế đa số là Joker của Heath Ledger), trong khi thực tế nó nằm ở arc truyện Joker: The king of comedy.

Nó nằm ở trong tập hồ sơ bệnh án của Jerimiah Arkham về Joker, trong một câu chuyện mà một gã tên Wilde Orton muốn trả thù lẫn Batman đều đang truy tìm Joker vì những vụ bắt cóc xảy ra gần đây. Xuyên suốt tập đầu của arc đó là những trang bệnh án khá... thú vị như những câu trả lời không hề bình thường "Ta tôn thờ bản thân, thích giết kẻ khác, chết rất là vui...".

Đừng tin những trang Quotes vớ vẩn, đây mới chính là 9 triết lý Joker thực sự từng nói (Phần 2) - Ảnh 9.

Câu nói xuất hiện trong một trang ghi chép của Jeremiah

Ở trang cuối cùng, khi Norton đã tra tấn một tên tội phạm bị thương mà lộ ra vị trí của Joker, Batman cũng trên đường đến đó, thì một trang ghi chép của Jeremiah lại hiện ra câu nói trên. (Thế nên, nó không hoàn toàn phát ra từ miệng Joker, mà chỉ là một ghi chép).

Khi tất cả đang mong đợi một hy vọng, nắm bắt điều dó cho cuộc đời, Joker sẽ là kẻ đánh cắp đi những thứ đó. Nó thể hiện một tư tưởng cuồng loạn, vị kỷ và thích thú khi hành hạ kẻ khác một cách đáng sợ của Joker, như một cái bóng đêm sẵn sàng bao trùm tất cả mọi loại ánh sáng.

9. Joker - The Dark Knight Returns

"But it doesn't matter if you do... They'll kill you for this... And they'll never know... That you didn't have the nerve... I'll see you... in HELL... HAHAHAHAHA..."

"Cũng chẳng quan trọng ngươi có làm hay không… Chúng sẽ giết ngươi vì điều này… Nhưng chúng không bao giờ biết… Ngươi chẳng có gan làm thế… Hẹn gặp… ở ĐỊA NGỤC nhé!"- The Dark Knight Returns.

Đừng tin những trang Quotes vớ vẩn, đây mới chính là 9 triết lý Joker thực sự từng nói (Phần 2) - Ảnh 10.

"Hẹn gặp… ở ĐỊA NGỤC nhé!"- The Dark Knight Returns.

The Dark Knight Returns là một câu chuyện tuyệt vời về Batman, và một câu chuyện tuyệt vời về Batman thì không thể nào thiếu Joker được.

Hoàng tử tội phạm ở câu chuyện này vốn dĩ đã như sống đời thực vật, nhưng sự trở lại của Batman lại làm hắn thức tỉnh, như kiểu Công chúa Aurora chỉ có thể thức giấc nếu Hoàng tử Phillips xuất hiện ấy...

Và việc đầu tiên hắn làm là lên truyền hình để lên tiếng về Batman theo kiểu... là một nạn nhân do những vấn nạn mà Batman đã gây ra.

Tất cả chỉ là để gây chú ý với... lão hoàng tử to bự bằng cách giết cả trường quay trên truyền hình trực tiếp. Batman và Joker sau đó đuổi nhau đến một... đường hầm tình yêu, và Joker đã đâm Batman vài nhát dao đau đớn, khiến Batman đã phải vặn cổ Joker một cái véo khiến hắn tê liệt hoàn toàn...

Đừng tin những trang Quotes vớ vẩn, đây mới chính là 9 triết lý Joker thực sự từng nói (Phần 2) - Ảnh 11.

Joker định giết tất cả những người ở trường quay chỉ để gây ấn tượng với Batman

Nhưng Batman lại không hề giết Joker. Trong lúc trăng trối, Joker vẫn còn có thể khiến cho Batman phải "nổi điên" cho đến giây phút cuối cùng, Batman vẫn không dám giết Joker, dù nếu Batman chỉ dùng lực thêm chừng "một ít N" nữa thôi. Tuy nhiên mỉa mai hơn, tất cả cảnh sát lẫn dư luận đều sẽ nghĩ Batman đã làm thế, sẽ săn lùng Batman...

Nhưng sự thật sẽ chỉ tồn tại giữa hai người, và rằng Batman chỉ là một tên hèn nhát- ít nhất là trong mắt Joker. Tất cả những điều cần thiết là cái chết của Joker, và hắn vừa cười vừa tự vặn cổ mình đến chết.

Nực cười thay, một tên tâm thần giết người hàng loạt chỉ cần bị tâm thần sẽ là nạn nhân, còn một anh hùng thì bị coi là nguồn cơn tội phạm (Dẫu Jean Baudrillard từng có khẳng định vụ này) và chỉ cần giết người, dẫu là giết tội phạm là thành tội phạm.

theo Helino