Hiền Nguyễn: "Bình thường thì không có tiền mời Quỳnh Kool vào đóng đâu"

Long Phạm |

"Quỳnh Kool bây giờ đang là diễn viên rất hot, nhất là sau phim Quỳnh Búp Bê. Bình thường thì không có tiền mời cô ấy đóng MV đâu" – Hiền Nguyễn chia sẻ.

Chiều qua (19/10), nhạc sĩ Dương Cầm và giọng soprano Hiền Nguyễn đã tổ chức buổi họp báo ra mắt MV La Vie En Rose. MV này được phát hành đúng ngày 20/10, như một món quà dành tặng các chị em phụ nữ.

Hiền Nguyễn là một trong số ít những ca sĩ hiện nay đi theo hướng học thuật chuyên sâu và chịu khó học tập. Cô từng tốt nghiệp loại giỏi học Viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, nhận học bổng về ngôn ngữ và văn hoá tại trường đại học Perugia universita per stranieri và hoàn thành xuất sắc khóa học thanh nhạc tại nhạc viện Milan.

Tuy nhiên, do toàn tâm toàn ý với học hành nên đến tận bây giờ, Hiền Nguyễn mới có sản phẩm âm nhạc đầu tay, được thực hiện bởi nhạc sĩ Dương Cầm và đạo diễn Lê Hà Nguyên. Cả ekip đã cố gắng làm mới lại một ca khúc kinh điển bằng những thanh âm trẻ trung, hiện đại, nhưng vẫn giữ được chất học thuật cổ điển của Hiền Nguyễn.

MV La Vie En Rose của Hiền Nguyễn với sự tham gia của Quỳnh Kool

Hiền Nguyễn: "Bình thường thì không có tiền mời Quỳnh Kool đóng MV đâu"

Khi mới bước chân vào nghiệp ca hát, tôi gặp phải rất nhiều trở ngại. Nhiều người nói tôi nên bỏ nghề. Sau một thời gian buồn bã, tôi đã tìm đến ca sĩ Opera Hà Phạm Thăng Long để học và nhận được nhiều ủng hộ từ chị.

Vì thế, tôi đã liều mình thi vào nhạc viện Milan (Ý) và được chấp nhận. Trở về nước, tôi vẫn rất mông lung và hoang mang về con đường của mình.

Tuy nhiên, ước mơ ca hát của tôi ngày càng lớn nên quyết tâm tham gia nhóm nhạc bán cổ điển Mộc Miên. Nhưng vì mọi người trong nhóm không cùng chung chí hướng nên đã đường ai nấy đi.

Thời gian đó, bố mẹ tôi cảm thấy rất thất vọng về tôi. Vì vậy, tôi quyết ra sản phẩm này để lấy lại niềm tin của bố mẹ.

Trong ca khúc này, tôi hát nguyên tiếng Pháp mà không hát lời Việt vì không muốn biến ca khúc quốc tế thành lời Việt như nhiều ca sĩ khác đang làm. Điều này sẽ làm mất đi hình ảnh, âm sắc trong ca khúc.

Tôi muốn vẽ hình ảnh, câu chuyện tới người nghe qua giọng hát của mình, chứ không phải kẻ dịch thuật ngôn ngữ.

Thói quen của khán giả hiện nay là nghe nhạc cứ phải nghe ca từ. Nhưng gốc rễ của âm nhạc phải đến từ giai điệu. Nếu hát mà người ta không thấy hay là do lỗi của mình chứ không phải vì không hát bằng tiếng Việt nên người ta không thấy hay.

Hiền Nguyễn: Bình thường thì không có tiền mời Quỳnh Kool vào đóng đâu - Ảnh 3.

Soprano Hiền Nguyễn

Khi chọn ca khúc này để cover, tôi tự tin mình đã thấu hiểu nó và truyền đạt được tới người nghe. Tôi tin đây sẽ là sự khởi đầu mát mẻ, tươi mới và đem lại may mắn cho tôi.

Ngay từ đầu bước chân vào con đường âm nhạc, tôi đã chọn nhạc cổ điển và phấn đấu hơn 10 năm qua vì nó. Tất nhiên, có những lúc rất khó khăn nên tôi đã từng muốn chuyển qua hát nhạc trẻ. Nhưng tôi đã thất bại khi đấu tranh tư tưởng với chính mình.

Tôi không muốn chạy theo đồng tiền mà chỉ muốn thỏa mãn ước mơ, đam mê. Bởi vậy, tôi khẳng định sẽ luôn đi theo cổ điển, chứ không hát thập cẩm như nhiều ca sĩ khác.

Hiền Nguyễn: Bình thường thì không có tiền mời Quỳnh Kool vào đóng đâu - Ảnh 4.

Tôi biết trước tôi thì ca sĩ Nhật Huyền đã tung hẳn 3 MV chỉ cho một ca khúc. Tôi thì không làm được điều đó vì kinh phí chỉ có thế. Tôi không có đại gia nào chống lưng cả. Nhưng tôi tin cứ cố gắng hết mình rồi sẽ có thành quả.

Bản thân tôi đã phải học tập rất nhiều, từ Việt Nam sang Ý, nên muốn truyền đạt kiến thức, văn hóa tới giới trẻ ngày nay.

Nhân tiện, tôi khá may mắn khi mời được Quỳnh Kool vào vai chính trong MV này. Quỳnh Kool bây giờ đang là diễn viên rất hot, nhất là sau phim Quỳnh Búp Bê. Bình thường thì không có tiền mời cô ấy đóng MV đâu. Nhưng nhờ có anh đạo diễn Đức Hải (người yêu Quỳnh Kool) giúp đỡ nên đã mời được cô ấy.

Hiền Nguyễn: Bình thường thì không có tiền mời Quỳnh Kool vào đóng đâu - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Dương Cầm: "Tôi muốn định hình âm nhạc hiện nay"

Tôi thấy để chọn cover lại một bài hát kinh điển như thế này là một sự liều lĩnh của Hiền Nguyễn, khi dám vượt qua thử thách quá lớn để bứt phá chính mình.

Bản thân tôi, khi nhận phải ca khó như thế này cũng rất sợ hãi. Đây là bài hát kinh điển biết bao thế hệ đã hát thành công và thể hiện đủ kiểu rồi, từ Jazz tới Blues, thính phòng…

Tôi đã phải suy nghĩ cả tuần trời mới dám nhận lời phối khí cho Hiền Nguyễn. Phối hợp giữa giao hưởng và nhạc điện tử không mới, nhưng làm thế nào để hòa quyện thì rất khó.

Hiền Nguyễn: Bình thường thì không có tiền mời Quỳnh Kool vào đóng đâu - Ảnh 6.

Nhưng cũng nói thẳng, đối với tôi mà ca sĩ dễ quá thì 99% tôi không nhận. Tôi chỉ nhận những ca sĩ biết thử thách với sản phẩm khó.

Trong vài ngày qua, tôi lướt Facebook thấy hàng chục bài hát, MV ra đời, mà bài nào cũng dễ nghe, dễ nhớ. Tôi tự hỏi, chúng ta đang làm gì đây? Có phải chúng ta đang đi con đường quá hẹp không?

Nhưng dù sao, tôi cũng mừng vì đã chọn con đường này. Đây là con đường định hình, tinh túy và đúng là âm nhạc. Tôi muốn định hướng và tạo sự cân bằng trong thị trường âm nhạc hiện nay. Thị trường âm nhạc hiện nay đang quá mất cân bằng. Bởi vậy, tôi chọn phối khí cho Hiền Nguyễn để định hướng lại âm nhạc.

Hiền Nguyễn: Bình thường thì không có tiền mời Quỳnh Kool vào đóng đâu - Ảnh 7.

Trong bản phối này, tôi sử dụng âm sắc của nhạc giao hưởng nhiều hơn điện tử, nhưng dàn nhạc giao hưởng lại chơi theo lối R&B rất mới.

Tôi không dùng nhạc điện tử của thời hiện tại mà quay về thập niên 90 để tạo tính Retro cho sản phẩm. Phần phối khí được hòa trộn giữa Jazz, Pop… để tạo âm sắc mới lạ, phù hợp với giọng hát Hiền Nguyễn.