TASS: Ukraine đã tập hợp lực lượng, chuẩn bị "khiêu khích" Nga trên biển Azov

Hồng Anh |

TASS: Ukraine đã tập hợp lực lượng, chuẩn bị "khiêu khích" Nga trên biển Azov
TASS: Ukraine đã tập hợp lực lượng, chuẩn bị "khiêu khích" Nga trên biển Azov
Ảnh: TASS.

Một nguồn tin tại Crimea đã tiết lộ với hãng thông tấn TASS của Nga về động thái khiêu khích mới của Ukraine trên biển Azov.

"Ngày 11/10, lực lượng Biên phòng Ukraine đang có kế hoạch triển khai tàu tuần tra cùng một nhóm các phóng viên và nhà báo Ukraine đi từ cảng Mariupol tới Biển Azov.

Nhiệm vụ [của nhóm này] là thu thập thông tin và thực hiện các đoạn 'phóng sự' về những động thái được cho là gây hấn của lực lượng Biên phòng Nga đối với các tàu thuyền dân sự và thương mại của Ukraine.

Ngoài ra nhóm còn có nhiệm vụ ghi lại bằng chứng cho thấy các cảng biển của Ukraine trên biển Azov bị Nga phong tỏa (ND: theo cáo buộc của Ukraine)".

Thông tin về động thái trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước Nga và Ukraine trên Biển Azov đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng.

Xung đột về quyền sử dụng biển Azov giữa hai nước đã bùng phát từ hồi tháng 3 vừa qua, khi cơ quan Biên phòng của Ukraine bắt giữ tàu cá "Nord" của Nga. Chỉ có hai trong số các thành viên thủy thủ đoàn trốn thoát và trở về bán đảo Crimea an toàn.

Theo Sputnik, phía Kremlin đã lên án hành động nói trên là "khủng bố trên biển", và đáp trả bằng việc đẩy mạnh kiểm tra các tàu cá của Ukraine.

Mới đây, phía Kiev lại vừa đưa ra tuyên bố sẽ xây dựng một căn cứ hải quân mới và tăng cường hiện diện quân sự trên biển Azov nhằm đối phó với lực lượng biên phòng Nga. Ngoài ra, Ukraine cũng nhận được những cam kết hỗ trợ về khí tài quân sự của Mỹ.

Điều này đã khiến nhiều người quan ngại về nguy cơ bùng phát xung đột quân sự tại khu vực "sát sườn" Nga.

Trang TASS khẳng định hành động của lực lượng biên phòng Nga trên vùng biển này là hợp pháp trong khuôn khổ của luật biển quốc tế, với mục đích đảm bảo an toàn cho các hoạt động lưu thông hàng hải qua eo biển Kerch, Biển Azov và Biển Đen.

download app