Từ sáng nay, hành khách đi BRT được sử dụng vé điện tử

TRỌNG ĐẢNG |

Thay vì vé giấy, sáng 10/10, Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) đã đưa vào sử dụng vé điện tử (vé cứng) để phục vụ hành khách trên tuyến buýt BRT Kim Mã - Yên Nghĩa. Với nhiều ưu thế, vé điện tử BRT được đánh giá là một sự đổi mới có tính bước ngoặt trong vận hành vận tải hành khách công cộng.

Tại lễ khai trương sáng nay, ông Nguyễn Công Nhật, Phó Tổng Giám đốc Transerco cho biết, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tiến tới linh động, hiện đại hóa việc thanh toán chi phí khi hành khách tham gia vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) trong đó có xe buýt, với vai trò là đơn vị chủ lực, thời gian qua Transerco đã phơi hợp với Tổng Công ty Viettel, Công ty Nhật Cường để triển khai hệ thống thẻ vé điện tử.

Từ sáng nay, hành khách đi BRT được sử dụng vé điện tử - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, Transerco và khách mời khai trương hệ thống thẻ điện tử BRT.

Theo đó, liên danh đã xây dựng đề án thí điểm hệ thống thẻ vé điện tử trên tuyến buýt BRT, các nội dung công việc được triển khai, bao gồm: Chuyển toàn bộ vé tháng 1 tuyến BRT từ vé giấy sang vé điện tử cho khoảng 3.000; 

Đối với vé lượt, chuyển đổi vé giấy sang vé điện tử được in ra từ máy POS; Với vé tháng liên tuyến, tích hợp mã nhận dạng (QR code) trên vé tháng liên tuyến để khách hàng vẫn đồng thời sử dụng được buýt BRT và các tuyến buýt thông thường.

 “Với 23 nhà chờ của tuyến BRT trên lộ trình Kim Mã – Yên Nghĩa đã được trang bị, lắp đặt hệ thống cổng kiểm soát, chấp nhận thanh toán vé điện tử tự động, từ hôm nay hành khách đi lại trên tuyến BRT sẽ được hướng dẫn dùng thẻ điện tử thay vé giấy”, ông Nhật thông tin.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc Transerco đưa thẻ vé điện tử vào sử dụng cho tuyến BRT đầu tiên của Hà Nội, giúp UBND thành phố từng bước hiện đại hóa hệ thống VTHKCC bằng xe buýt, mang lại các tiện ích, thuận lợi trong sử dụng VTHKCC cho hành khách. 

Cùng với đó, cũng đón đầu việc thanh toán bằng công nghệ để áp dụng cho các loại hình VTHKCC hiện đại khác sắp đưa vào vận hành. 

Theo ông Viện, hệ thống vé điện tử BRT sẽ được vận hành thí điểm một thời gian, sau đó sẽ có tổng kết, đánh giá để nhân rộng trên các loại hình vận tải khác, trước mắt là trên các tuyến buýt truyền thống.

Là một trong những khách mời và lãnh đạo tham dự lễ khai trương được làm thẻ điện tử BRT đầu tiên tại trạm trung chuyển Kim Mã sáng 10/10, sau khi có thẻ điện tử BRT cầm trên tay, ông Nguyễn Hoàng Trung, Chủ tịch HĐQT Transerco cho biết, khi chuyển từ vé giấy sang vé cứng điện tử, hành khách và đơn vị quản lý tuyến không phải lo lắng việc vé bị nhàu, rách; ra vào cửa kiểm soát chỉ làm mỗi thao tác “quẹt thẻ” là qua, không phải xếp hàng thanh toán/mua vé như lâu nay.

 Cùng với đó, ông Trung cho biết, thẻ vé này còn có thể thanh toán với nhiều loại hình vận tải và thương mại điện tử khác khi được kích hoạt.

theo Tiền Phong