Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rời Syria tới khi nước này tổ chức bầu cử

Phương Anh |

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rời Syria tới khi nước này tổ chức bầu cử
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rời Syria tới khi nước này tổ chức bầu cử
Hình ảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: YouTube.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ duy trì quân đội nước này ở Syria cho tới khi bầu cử được tổ chức ở Syria.

Phát biểu tại một diễn đàn diễn ra ở Istanbul ngày 4/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rời khỏi Syria cho tới khi người dân Syria tổ chức được một cuộc bầu cử và các mối đe dọa khủng bố bị loại bỏ.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đề xuất của chính phủ nước này về việc cho phép quân đội tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự tại Iraq và Syria thêm một năm nữa.

Sứ mệnh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq và Syria vốn được thông qua lần đầu tiên vào tháng 10/2014 và được gia hạn hàng năm kể từ thời điểm đó.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3/10 vừa qua cũng nhấn mạnh rằng các lực lượng nước ngoài cần phải rút khỏi Syria, bao gồm cả quân đội Nga.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Iran là những quốc gia bảo trợ lệnh ngừng bắn tại Syria, nơi cuộc xung đột vũ trang kéo dài từ năm 2011 tới nay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin gần đây đã nhất trí thiết lập một khu phi quân sự tại Idlib, dọc theo tuyến đối đầu giữa quân đội chính phủ Syria và phe đối lập. Sau ngày 15/10, khu vực này sẽ được kiểm soát bởi lực lượng tuần tra của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ./.

theo VOV1