Ông Putin tuyên bố ‘các lực lượng quốc tế cần rút khỏi Syria’

Minh Hạnh |

Ông Putin tuyên bố ‘các lực lượng quốc tế cần rút khỏi Syria’
Ông Putin tuyên bố ‘các lực lượng quốc tế cần rút khỏi Syria’
Ảnh minh hoạ: Tass

Theo Tổng thống Putin, tất cả các lực lượng nước ngoài cần phải rút khỏi Syria, bao gồm cả quân đội Nga, và việc này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của chính quyền Damascus.

Tuyên bố trên được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra hôm qua, 3/10, trong phiên họp toàn thể của Tuần lễ Năng lượng Nga.

“Chúng ta nên theo đuổi mục tiêu là sẽ không còn lực lượng nước ngoài – lực lượng của nước thứ 3 – tại Syria”, ông Putin nói.

“Trong đó bao gồm cả lực lượng Nga, nếu quyết định này được thông qua ở cấp chính phủ của Syria", Tổng thống Putin nói thêm, khi được hỏi rằng các lực lượng mà ông nhắc đến có bao gồm Nga hay không.

Cũng theo ông Putin, Nga rất quan tâm đến sự ổn định tại Syria, bởi vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến thị trường năng lượng, cũng như tình hình an ninh quốc tế và cuộc chiến chống khủng bố.

Về thoả thuận Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin cho biết việc hai nước thống nhất thành lập khu phi quân sự tại Idlib (Syria) là một “thoả thuận rất tốt”, giúp ngăn chặn đổ máu và thương vong.

“Hiện chúng tôi đang làm việc rất tích cực để hiện thực hoá thoả thuận này. Đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi cũng vậy. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa với sự ủng hộ từ Iran”, ông Putin nói.

Trước đó, trong cuộc họp tại Sochi (Nga) ngày 17/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Reecep Tayyip Erdogan đã đồng ý thiết lập một khu phi quân sự tại tỉnh Idlib, dọc theo tuyến đối đầu giữa quân đội chính phủ và phe đối lập. Thời hạn cho việc này là ngày 15/10. Sau đó, khu vực này sẽ được kiểm soát bằng lực lượng tuần tra của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Idlib là khu vực duy nhất của Syria hiện vẫn đang chịu sự kiểm soát của các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

theo Tiền phong