Tham vọng thế kỷ của NASA: "Bắt" bằng được người ngoài hành tinh với dự án mới

Trang Ly |

Với cuộc họp kỹ thuật bắt đầu từ hôm nay (26/9), NASA cho thấy họ đang dồn công sức nhiều hơn cho hành trình tìm kiếm và giải mã tín hiệu của người ngoài hành tinh.

"Con người có cô đơn trong vũ trụ?" là câu hỏi khiến nhân loại mải miết đi tìm lời giải đáp nhiều năm qua.

57 năm sau sự kiện con người lần đầu tiên bay ra ngoài không gian, giới thiên văn học không ngừng đạt được những thành tựu nhất định trong hành trình kiếm tìm sự sống ngoài Trái Đất và người ngoài hành tinh.

NASA - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ là một trong những cơ quan vũ trụ đi đầu trong sứ mệnh chứng minh loài người có thể không "cô đơn" trong vũ trụ rộng lớn.

Trong Thái Dương Hệ, những sứ mệnh của NASA vẫn đang trên hành trình kiếm tìm môi trường sống lý tưởng tại sao Hỏa và vệ tinh Europa của sao Mộc. Xa hơn nữa bên ngoài vũ trụ, với hệ thống kính viễn vọng Kepler và TESS ("cánh tay đắc lực của NASA"), thế giới cũng đã biết đến những hệ sao, những "siêu Trái Đất" tồn tại trong vũ trụ.

Việc tìm thấy những ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) là động lực để cơ quan này tiến thêm những tham vọng mới. Từ việc tìm kiếm bằng chứng về vi sinh vật tồn tại ngoài Trái Đất, NASA hiện lên kế hoạch giải mã công nghệ tồn tại bên ngoài Trái Đất do người ngoài hành tinh sở hữu. Họ gọi đó là Technosignatures.

Tham vọng thế kỷ của NASA: Bắt bằng được người ngoài hành tinh với dự án mới - Ảnh 1.

Hình ảnh kính viễn vọng Hubble của NASA chụp được một bong bóng khổng lồ gọi là Tinh vân Bong bóng, hoặc NGC 7635. Nguồn: NASA

Một trong những dấu hiệu của Technosignatures bên ngoài Trái Đất là những chớp sóng vô tuyến (FRBs) mà Trái Đất ghi nhận được. Có thể lấy ví dụ về tín hiệu WOW bí ẩn kéo dài 72 giây do Tiến sĩ Jerry Ehman thu nhận được năm 1977 từ chòm sao Nhân Mã, cách Trái Đất khoảng 5.000 năm ánh sáng.

NASA lập luận, Technosignatures có thể là những chớp sóng vô tuyến hoặc phát xạ laser. "Nếu có thể quan sát và phân tích được nguồn gốc của Technosignatures, chúng ta hoàn toàn có thể suy luận về sự tồn tại của công nghệ mà người ngoài hành tinh sở hữu ở đâu đó bên ngoài vũ trụ."

Tham vọng thế kỷ của NASA: Bắt bằng được người ngoài hành tinh với dự án mới - Ảnh 2.

Bằng việc hy vọng giải mã được tín hiệu công nghệ từ người ngoài hành tinh, NASA có thể lấy đó làm cơ sở khẳng định có sự tồn tại của họ. Ảnh minh họa.

Tháng 4/2018, Quốc hội Mỹ dành sự quan tâm đặc biệt cho NASA và bắt đầu hỗ trợ cơ quan này trong sứ mệnh tìm kiếm công nghệ ngoài hành tinh.

Đó là lý do, NASA đang tổ chức Hội thảo kỹ thuật của NASA tại thành phố Houston (bang Texas) từ ngày 26 đến 28/9/2018, với mục đích đánh giá hiện trạng của quá trình săn tìm công nghệ ngoài hành tinh cũng như phác họa con đường sẽ đi và lĩnh vực đầu tư chủ yếu.

Giới khoa học trên toàn thế giới đã dày công tìm kiếm sự sống, người ngoài hành tinh cũng như công nghệ mà họ sở hữu ở bên ngoài vũ trụ rộng lớn. Viện SETI chuyên tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất do NASA triển khai từ năm 1971 đã thu được những tín hiệu khả quan.

"Việc tìm thấy các chớp sóng vô tuyến từ vũ trụ mở ra những hy vọng mới cho chúng tôi. Tuy nhiên, chỉ có dấu hiệu không thì không thể chứng minh rằng ở nơi đó tồn tại sự sống ngoài hành tinh văn minh hơn. Chúng tôi cần nhiều hơn thế!", đại diện của NASA phát biểu.

Nếu như ở thế kỷ trước, NASA ghi nhận được những tín hiệu bí ẩn bên ngoài vũ trụ thì ở thế kỷ này, cơ quan này đang thể hiện tham vọng giải mã những tín hiệu đó để có cơ sở trả lời cho câu hỏi: "Con người có cô đơn trong vũ trụ?"

Tham vọng thế kỷ của NASA: Bắt bằng được người ngoài hành tinh với dự án mới - Ảnh 4.

Tín hiệu WOW bí ẩn tìm thấy cách đây 41 năm. Ảnh: Internet

Bài viết sử dụng nguồn: Astrobiology, Dailymail