Tàu hải quân Ukraine tiến gần Crimea, biên phòng Nga lập tức áp sát

Hồng Anh |

Tàu hải quân Ukraine tiến gần Crimea, biên phòng Nga lập tức áp sát
Tàu hải quân Ukraine tiến gần Crimea, biên phòng Nga lập tức áp sát
Hình ảnh do lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Nga cung cấp. Ảnh: TASS.

Khi các tàu của Ukraine xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga gần Crimea, lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Nga đã lập tức điều tàu đến áp sát.

Hãng thông tấn TASS đưa tin ngày 22/9 cho biết, vừa qua hai chiếc tàu thuộc lực lượng Hải quân Ukraine đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nga ngoài khơi bán đảo Crimea. Sau đó, lực lượng Bảo vệ Bờ biển của cơ quan Biên phòng Nga đã điều tàu đến áp sát tàu Ukraine trên vùng biển này, theo cơ quan Biên phòng của Crimea.

Thông cáo trên nêu rõ hai chiếc tàu thuộc lực lượng Hải quân Ukraine là tàu chỉ huy Donbass và tàu kéo Korets hiện diện trong khu vực đặc quyền kinh tế của Nga và đi về hướng Đông Bắc:

"Theo luật lệ hàng hải quốc tế và vì lợi ích an ninh của Liên Bang Nga, các tàu của lực lượng Bảo vệ Bờ biển thuộc cơ quan Biên phòng Nga (trực thuộc Tổng cục An ninh Nga FSB) đã được điều đến áp sát hai tàu của Ukraine".

Trong thông cáo, cơ quan Biên phòng Crimea cũng khẳng định các tàu của Nga đã giữ khoảng cách an toàn khi tiến hành áp sát và theo dõi hai tàu Ukraine.

Trả lời hãng thông tấn TASS, nguồn tin từ cơ quan hành pháp của Crimea cho biết hai chiếc tàu của Ukraine đang đi theo lộ trình hướng về Eo biển Kerch, từ phía bờ Nam của bán đảo Crimea trên Biển Đen.

Còn theo trang UNIAN (Ukraine), thì hai chiếc tàu chỉ huy Donbass và tàu kéo Korets đang đi từ Biển Đen qua Eo biển Kerch và hướng về phía Biển Azov. Trong đó, tàu chỉ huy Donbass được điều đến khu vực này bước đầu là để tăng cường sức mạnh cho đội tàu Ukraine trong khu vực, sau đó là tiến tới xây dựng căn cứ mới trên Biển Azov theo kế hoạch mới được Kiev công bố gần đây.

Theo TASS, khu vực tàu Ukraine hướng tới nằm ngay gần vùng lãnh hải 12 hải lý (22km) của Nga. Tuy chưa xâm phạm biên giới của Nga, nhưng hai chiếc tàu của Ukraine đã vào vùng đặc quyền kinh tế có thể mở rộng đến 200 hải lý (hơn 370 km) tính từ bờ biển của nước này.

Luật pháp quốc tế cho phép các tàu và máy bay nước ngoài được tự do hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của nước khác, tuy nhiên trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước Nga-Ukraine leo thang trong thời gian gần đây, thì Nga đã coi động thái trên của Ukraine là khiêu khích và lập tức điều tàu đến áp sát tàu Ukraine.

Sputnik đưa tin ngày 18/9 trích phát biểu của Trung tướng Ukraine Vasily Bogdan cho biết Kiev đang dự định xây căn cứ mới trên Biển Azov với mục tiêu dùng căn cứ này làm quân bài đối trọng, buộc Nga phải "nhượng bộ và ngồi vào bàn đàm phán" với Ukraine.

Ông Bogdan tin rằng việc các tàu chiến của Ukraine hiện diện trong khu vực có thể tác động đến quá trình thực thi thỏa thuận Minsk và hàng loạt các vấn đề liên quan, kể cả việc lấy lại bán đảo Crimea từ Nga.

Theo ông này, tuy đội tàu của Ukraine hiện nay còn thua kém so với đội tàu của Nga, nhưng ông Bogdan tin rằng các đối tác phương Tây sẽ giúp đỡ Kiev hoàn thành dự định trên.