Đừng dại nhấn vào đường link này kẻo iPhone bị mất sạch dữ liệu

Duy Huỳnh |

Đừng dại nhấn vào đường link này kẻo iPhone bị mất sạch dữ liệu
Đừng dại nhấn vào đường link này kẻo iPhone bị mất sạch dữ liệu

Mới đây, một nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra lỗi mới trên iOS khiến máy bị đứng, sau đó là khởi động lại và thậm chí là mất cả những dữ liệu quan trọng chỉ bằng một đường link.

Hiện tượng iPhone bị đơ hay khởi động lại liên tục khi người dùng lỡ tay truy cập vào các đường link, ký tự lạ,… đã không còn là một điều quá xa lạ đối với người dùng iPhone. Mới đây, một nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra lỗi mới trên iOS khiến máy bị đứng, sau đó là khởi động lại và thậm chí là mất cả những dữ liệu quan trong chỉ bằng một đường link.

Đừng dại nhấn vào đường link này kẻo iPhone bị mất sạch dữ liệu - Ảnh 1.

Cụ thể hơn, một nhà nghiên cứu bảo mật có tên Sabri Haddouche đã phát hiện ra lỗ hổng trong công cụ dựng hình WebKit vốn được Safari (trình duyệt mặc định của Apple) sử dụng làm treo iPhone, iPad.

Lỗ hổng này được những kẻ phá bĩnh chèn vào 1 đường link, chứa 15 dòng code, khi nạn nhân ấm truy cập trên Safari, ngay lập tức iPhone hoặc iPad sẽ đứng máy tắt nguồn, tự khởi động lại hoặc thậm chí là mất sạch hết dữ liệu quan trọng.

Đừng dại nhấn vào đường link này kẻo iPhone bị mất sạch dữ liệu - Ảnh 2.

Theo TechCrunch, đường link này ảnh hưởng đến những thiết bị Apple đang sử dụng phiên bản iOS 11.4.1 và bản iOS 12 beta mới nhất, tuy nhiên không loại trừ khả năng những phiên bản iOS khác cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, người dùng macOS khi truy cập vào đừng link này bằng Safari cũng sẽ khiến Macbook bị treo máy.

Đừng dại nhấn vào đường link này kẻo iPhone bị mất sạch dữ liệu - Ảnh 4.

Sabri Haddouche nói rằng anh đã thông báo cho Apple về vấn đề. Công ty xác nhận họ đã nắm rõ và đang tiến hành điều tra. Theo dự kiến, Apple sẽ trình làng phiên bản chính thức của iOS 12 vào tối nay, do đó hãng sẽ phải ngay lập tức sửa lỗi hoặc nhanh chóng đưa ra một bản cập nhật trong khoảng thời gian sớm nhất sau khi iOS 12 trình làng.

Ở thời điểm hiện tại, điều duy nhất bạn có thể làm là cẩn thận với những email hay đường link mà người lạ gửi sang.

download app

theo Saostar