Đặc khu trưởng Hồng Kông: Hi vọng người dân đừng liều mạng "săn" siêu bão Mangkhut

Tất Đạt |

"Tôi hi vọng người dân sẽ ở trong nhà, không ra ngoài, đặc biệt không đi săn bão, đi lướt ván hay làm bất kì điều gì gây nguy hiểm tới tính mạng bản thân," bà Lam nói.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam đã có buổi họp khẩn để lên kế hoạch điều phối dự phòng giữa 30 phòng ban và tổ chức để ứng phó với siêu bão Mangkhut.

Bà Lam cho biết chính quyền khu vực đã chuẩn bị sẵn sàng khi siêu bão đổ bộ. Trung tâm Giám sát và Hỗ trợ Khẩn cấp - dẫn đầu bởi Cục An ninh - đã bắt đầu hoạt động ngay sau khi tín hiệu cảnh báo gió Cấp 3 được ban hành.

"Tôi hi vọng người dân sẽ ở trong nhà, không ra ngoài, đặc biệt không đi săn bão, đi lướt ván hay làm bất kì điều gì gây nguy hiểm tới tính mạng bản thân và đặt áp lực lên đội ngũ cứu hộ," bà Lam nói.

Đặc khu trưởng Hồng Kông: Hi vọng người dân đừng liều mạng săn siêu bão Mangkhut - Ảnh 1.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Ảnh: Winson Wong

"Chúng tôi đã chuẩn bị mọi mặt để đối phó với siêu bão. Chính quyền địa phương sẽ ứng phó hiệu quả để giảm thiểu mọi thiệt hại hoặc mất mát về người và của".

Để xử lí lượng nước khổng lồ từ bão, cơ quan phụ trách thoát nước đã lắp đặt hệ thống chống ngập lụt tại những khu vực thấp như Tai O, Lei Yue Mun và Heng Fa Chuen. Trong khi đó, các đội cứu nạn cũng sẵn sàng các phương án sơ tán cư dân trong trường hợp cần thiết, bao gồm việc đưa các cư dân tới nơi an toàn bằng phà.

Hơn 40 nơi trú ẩn tạm thời đã được mở cửa cho người dân tới tránh bão.

Siêu bão Mangkhut đổ bộ Philippines

Bà Lam cho biết các cơ quan liên quan đã huy động thêm nhân lực với mục tiêu khắc phục hậu quả và hồi phục thành phố sau khi bão Mangkhut đi qua.

Khi được hỏi liệu cây cầu Hồng Kông - Châu Hải - Macao có nguy cơ sập hay không, bà Lam cho biết cây cầu này - và những công trình công cộng khác - đã được thiết kế để chống chịu thảm họa thiên nhiên ở mức nhất định.

Một quan chức thuộc cơ quan phụ trách cầu đường của Hồng Kông cho biết cây cầu nói trên đã được thiết kế "theo tiêu chuẩn rất cao" và đã vượt qua các bài kiểm tra khắt khe về độ an toàn.

"Chúng tôi rất tự tin rằng cây cầu này sẽ đứng vững," ông nói.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết sức gió gần tâm bão Mangkhut duy trì ở mức 234 km/h khi đi qua Philippines. Tới thời điểm hiện tại, Trung tâm Cảnh báo Liên hợp có trụ sở tại Hawaii (JTWC) đã hạ cấp bão Mangkhut từ cấp "siêu bão" xuống mức bão Cấp 4 sau khi Mangkhut đổ bộ vào vùng đông bắc Philippines.

Chính phủ Philippines cho biết chưa ghi nhận được thương vong về người khi cơn bão này tiếp tục gây ra mưa lớn tại Luzon. Giao thông tại các khu vực này đã hoàn toàn tê liệt, hầu hết đường bộ đều ngập trong nước và toàn bộ sân bay phải đóng cửa. JTWC cho biết Mangkhut hiện giữ sức gió ở mức 212 km/h.