Tiết lộ gây sốc trong sách mới về TT Trump: Cựu TT Obama từng định đánh phủ đầu Triều Tiên

Hồng Anh |

Tiết lộ gây sốc trong sách mới về TT Trump: Cựu TT Obama từng định đánh phủ đầu Triều Tiên
Tiết lộ gây sốc trong sách mới về TT Trump: Cựu TT Obama từng định đánh phủ đầu Triều Tiên
Ông Obama thăm Bàn Môn Điếm năm 2012. Ảnh: Nhà Trắng.

Trong cuốn sách mới ra mắt, nhà báo Bob Woodward đã tiết lộ cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng cân nhắc tấn công phủ đầu Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng.

Theo cuốn sách có tựa đề "Nỗi sợ: Trump trong Nhà Trắng" của nhà báo Bob Woodward mới được ra mắt hôm thứ 3 vừa qua, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng cân nhắc tấn công phủ đầu Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5 hồi năm 2016.

Nhà báo Woodward đã tiết lộ trong cuốn sách rằng ông Obama đã vô cùng quan ngại và phẫn nộ khi nhận tin Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân với quy mô chưa từng có (tại thời điểm đó) vào ngày 9/9/2016. Hơn nữa, phía Bình Nhưỡng còn tuyên bố đã chế tạo loại bom hạt nhân có thể gắn vào tên lửa đạn đạo.

"Mặc dù ông Obama rất muốn tránh xung đột và chiến tranh, nhưng khi đó ông ấy đã buộc phải quyết định rằng đã đến lúc [chính phủ Mỹ] cần cân nhắc liệu Mỹ có nên tấn công phủ đầu nhằm loại bỏ mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên hay không.

[...] Mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên không hề có dấu hiệu giảm bớt, và tháng 9/2016, ông Obama đã buộc phải đặt ra câu hỏi nhạy cảm với Hội đồng An ninh Quốc gia: Việc tiến hành một cuộc tấn công quân sự phủ đầu, cùng với đó là tấn công mạng, nhằm ngăn chặn chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên liệu có khả thi?", ông Woodward viết trong cuốn sách.

Sở dĩ quyết định của cựu Tổng thống Obama được đề cập trong cuốn sách trên là bởi tác giả muốn chứng minh Mỹ đã từng cân nhắc về một cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên từ trước khi Tổng thống Trump bắt đầu nhiệm kì hồi đầu năm 2017.

Theo cuốn sách, cuối cùng ông Obama đã từ bỏ ý định tấn công phủ đầu Triều Tiên, bởi cuộc tấn công đó chưa chắc đã loại bỏ triệt để được chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hơn nữa, nếu Mỹ tấn công phủ đầu thì Triều Tiên chắc chắn không thể làm ngơ mà sẽ đáp trả tiêu cực.

Tiết lộ gây sốc trong sách mới về TT Trump: Cựu TT Obama từng định đánh phủ đầu Triều Tiên - Ảnh 2.

Cuốn sách "Nỗi sợ: Trump trong Nhà Trắng". Ảnh: Yonhap.

"Lầu Năm Góc cho rằng tấn công đổ bộ là cách duy nhất để phá hủy chương trình hạt nhân của Triều Tiên một cách chắc chắn. Tuy nhiên biện pháp này sẽ 'châm ngòi' khiến Triều Tiên đáp trả tiêu cực", ông Woodward viết trong cuốn sách. Do đó, cựu Tổng thống Obama đã bác bỏ phương án trên của Lầu Năm Góc..

Sau khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, căng thẳng giữa hai nước Mỹ-Triều càng trở nên gay gắt hơn khi lãnh đạo hai nước liên tục đấu khẩu quyết liệt, không ai chịu nhường ai. 

Ông Trump không chỉ đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" chính quyền Triều Tiên, mà còn châm biếm lãnh đạo Kim Jong-un với biệt danh "Người Tên lửa Nhỏ".

Năm ngoái, chính quyền ông Trump cũng từng dự định đánh Triều Tiên "chảy máu mũi" sau khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Bình Nhưỡng tuyên bố có khả năng tấn công Mỹ.

Cũng theo cuốn sách của ông Woodward, có lần Tổng thống Trump đã khiến nước Mỹ và Lầu Năm Góc sợ đứng tim khi định đăng dòng tweet: "Nước Mỹ sẽ đưa 28.000 thành viên gia đình và người thân của các binh sĩ Mỹ rời khỏi bán đảo liên Triều" - dòng tweet được cho là sẽ khiến Bình Nhưỡng coi là động thái chuẩn bị chiến tranh của Mỹ.

Căng thẳng giữa hai nước Mỹ-Triều chỉ vừa hạ nhiệt sau khi Bình Nhưỡng đề nghị đối thoại, và lãnh đạo hai nước chính thức gặp gỡ trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 12/6 được tổ chức tại Singapore, trong đó Triều Tiên đã cam kết sẽ tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Cuốn sách của nhà báo Woodward về những vấn đề trong nội bộ Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Trump đã "gây bão" trong thời gian gần đây tại Washington. Ông Trump đã đích thân lên tiếng chỉ trích những thông tin trong cuốn sách là "bịa đặt".