Rời diễn tập với Mỹ, tàu khu trục Nhật bị chiến hạm Trung Quốc "bám riết" trên Biển Đông

Thi Anh |

Rời diễn tập với Mỹ, tàu khu trục Nhật bị chiến hạm Trung Quốc "bám riết" trên Biển Đông
Rời diễn tập với Mỹ, tàu khu trục Nhật bị chiến hạm Trung Quốc "bám riết" trên Biển Đông

Sự việc xảy ra sau khi JS Kaga thực hiện diễn tập chung với Mỹ trên Biển Đông.

JS Kaga, tàu sân bay trực thăng của lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF) đã bị 2 tàu chiến của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) bám đuôi trên Biển Đông. Hình ảnh được hãng thông tấn NNN (Nhật Bản) ghi lại.

Hai tàu chiến của Trung Quốc là 2 khinh hạm đa nhiệm tối tân Type 054A.

Tàu chiến Trung Quốc bám đuôi tàu sân bay trực thăng Nhật Bản trên Biển Đông

Sự việc xảy ra không lâu sau khi JS Kaga cùng các tàu khác của MSDF hoàn thành cuộc diễn tập chung với Hải quân Mỹ tại Biển Đông.

Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu các cuộc diễn tập chung trên Biển Đông từ tháng 10/2015. Cũng trong tháng đó, Mỹ bắt đầu các hoạt động tự do hàng hải để gây sức ép với Trung Quốc trước sự bành trướng trái phép của nước này tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Nhật Bản không thực hiện các hoạt động tuần tra đơn lẻ trên Biển Đông nhưng nước này thường xuyên đi qua vùng biển để ghé thăm cảng nước bạn và tham gia tập trận chung với Mỹ.

Năm 2016, đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản đã tuyên bố rằng, theo quan điểm của Trung Quốc, lực lượng MSDF sẽ vượt qua "ranh giới đỏ" nếu tiến hành hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông.

Dù vậy, hồi đầu năm nay, tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khẳng định, Tokyo sẽ "đóng góp vào nỗ lực duy trì vùng biển như một 'khu vực tài nguyên toàn cầu' tự do, rộng mở và dựa trên luật pháp, có khả năng mang lại thịnh vượng cho tất cả các quốc gia trong khu vực".

JS Kaga đã bắt đầu 2 tháng triển khai từ tháng 7 với các lộ trình hiện diện ở Ấn Độ Dương và Biển Đông. Hoạt động này được một quan chức Nhật Bản mô tả là một phần trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Tokyo.

theo Thời đại