Sau 19 năm bị tai biến, sức khỏe hiện giờ của nhạc sĩ Lam Phương thế nào?

Như Ý |

Sau 19 năm bị tai biến, sức khỏe hiện giờ của nhạc sĩ Lam Phương thế nào?
Sau 19 năm bị tai biến, sức khỏe hiện giờ của nhạc sĩ Lam Phương thế nào?

Sau 19 năm kể từ khi bị tai biến và liệt nửa người, sức khỏe hiện giờ của nhạc sĩ Lam Phương đã ổn định hơn.

Nhạc sĩ Lam Phương được xem là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam với gia tài các ca khúc “để đời” như: Phút cuối, Tình bơ vơ, Bài Tango cho em, Thành phố buồn…

Cách đây 19 năm, ông bất ngờ bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người, đến giờ vẫn phải di chuyển nhờ vào chiếc xe lăn, việc nói cũng trở nên khó khăn hơn.

Tuy hiện giờ sức khỏe không còn được như trước, phần vì tuổi cao sức yếu, phần vì biến chứng do tai biến, song vị nhạc sĩ già vẫn rất minh mẫn và lạc quan.

Mỗi khi có khách đến chơi, ông đều kể lại rành rọt nhiều kỷ niệm, câu chuyện gắn với những ca khúc mà mình sáng tác, thậm chí còn pha trò hóm hỉnh khiến mọi người bật cười vui vẻ. Vị nhạc sĩ thổ lộ, “ông Trời” cho mình tâm hồn trẻ trung như vậy.

Trở về từ lần đến thăm tư gia của nhạc sĩ Lam Phương mới đây, nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương chia sẻ, trong ngôi nhà của ông đầy ắp tiếng cười và âm nhạc.

Nhìn ông ngồi trên xe lăn chuyện trò vui vẻ, nữ thi sĩ thầm nghĩ “ông như vậy mà không nhiều người mê mới lạ”.

Sau 19 năm bị tai biến, sức khỏe hiện giờ của nhạc sĩ Lam Phương thế nào? - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Lam Phương vẫn giữ tinh thần lạc quan và tâm hồn lãng mạn

Về phần mình, nhạc sĩ Lam Phương chia sẻ, dù bệnh tật nhưng ông chưa bao giờ ngừng hy vọng, nhất là hy vọng ngày nào đó có đủ sức khỏe để trở về quê hương, gặp gỡ khán giả yêu mến âm nhạc của mình.

Nhiều chục năm kể từ khi sống và định cư ở nước ngoài, tâm hồn nhạc sĩ Lam Phương vẫn luôn hướng về quê hương và mong ngóng đến ngày có dịp về thăm lại nơi chôn rau cắt rốn, thắp nén nhang lên mộ của mẹ mình.

Khi mẹ mất, ông không thể có mặt bên bà. Ca khúc “Khóc mẹ” được ông viết trong nỗi đau khi nghe tin mẹ qua đời.

Ở tuổi 81, nhạc sĩ Lam Phương vẫn lẻ bóng. Tác giả của hơn 200 nhạc phẩm viết về tình yêu, người được mệnh danh “cha đẻ” của những sáng tác thất tình, đi qua không ít những thăng trầm trong đời sống riêng, tới giờ chỉ còn lại một mình.

Những năm tháng tuổi trẻ, nhạc sĩ Lam Phương từng say đắm nhìn nhiều “bóng hồng” đi qua cuộc đời mình và rồi ngậm ngùi nhìn những “bóng hồng ấy” bỏ mình ra đi.

Ông từng ví cuộc đời mình như ngọn đèn khuya, thi thoảng lóe lên rồi vụt tắt, để lại màn đêm mịt mùng vô tận. Những câu chuyện tình của ông, phần lớn đều có cái kết buồn.

Sau 19 năm bị tai biến, sức khỏe hiện giờ của nhạc sĩ Lam Phương thế nào? - Ảnh 2.

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh trong lần đến thăm nhạc sĩ Lam Phương

Cách đây vài năm, một đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật trong nước làm đêm nhạc riêng để tôn vinh sự nghiệp âm nhạc của ông và ngỏ ý muốn mời ông về nước.

Nhạc sĩ Lam Phương tâm sự, khi ấy ông rất muốn về, chỉ tiếc không có đủ sức khỏe đi di chuyển quãng đường xa tới nửa vòng trái đất.

Dù không có bạn đời bên cạnh, lại bị bệnh tật dày vò nhưng nhạc sĩ Lam Phương vẫn luôn tươi cười, giữ vững tinh thần lạc quan và tâm hồn lãng mạn như xưa.

Ông tâm sự, lâu nay sống một mình quen rồi nên không còn thấy buồn, một mình cũng có niềm vui riêng của sự một mình. Nói vậy nhưng ông vẫn hài hước với suy nghĩ, biết đâu một lúc nào đó lại có thêm một bà nào đó.

Bao năm qua, nhạc sĩ Lam Phương vẫn giữ thói quen nghe nhạc say sưa, nhất là nghe các ca sĩ hát nhạc của mình, hát những ca khúc mà ông giúp họ tuyển chọn và biên tập.

Ông bảo, ông luôn trân quý cảm xúc khi nghe các ca sĩ hát ca khúc mà mình sáng tác. Nhiều lúc, ông có thể để máy hát ở đầu giường và mải miết nghe nhạc cả ngày.

Lâu nay, sức khỏe yếu và theo lời khuyên của bác sĩ nên ông cũng không còn sáng tác. Một số ca khúc được ông viết và cất đi trước khi bị tai biến, có thời gian ông lãng quên, sau này chợt nhớ ra và tìm lại.

Đó cũng chính là những nhạc phẩm Lam Phương chưa từng được công bố hay ấn hành rộng rãi.

theo An ninh thủ đô