AFF Cup 2018: Thầy Park cần nâng cấp gì ở U23 +3?

Đoàn Dự (Ảnh: Đạt Đậu) |

AFF Cup 2018: Thầy Park cần nâng cấp gì ở U23 +3?
AFF Cup 2018: Thầy Park cần nâng cấp gì ở U23 +3?

Đội hình U23 +3 của Việt Nam tại Asiad 2018 đã khá hoàn thiện, tuy nhiên HLV Park Hang-seo vẫn cần cải thiện thêm để có một ĐTQG mạnh mẽ nhất.

HLV Park Hang-seo đã có 2 giải đấu thành công cùng U23 Việt Nam là VCK U23 châu Á và Asiad 2018. Ở Asiad 2018, chính xác thì đội hình thầy Park sử dụng là U23 + 3, với 3 cầu thủ hơn tuổi Anh Đức, Văn Quyết và Hùng Dũng (chấn thương phải về nước giữa giải).

Đây được coi là một bước chuyển rất tốt để HLV Park Hang-seo sẽ chuyển từ đội U23 lên ĐTQG chuẩn bị cho AFF Cup sắp tới. Vậy, thầy Park sẽ cần cải thiện gì nữa ở đội U23 + 3 vừa rồi hòng đoạt chiếc cúp bạc danh giá của khu vực ĐNÁ?

Theo cựu danh thủ Quốc Vượng, thủ môn có lẽ là vị trí đầu tiên HLV Park Hang-seo sẽ điều chỉnh. Khả năng lớn Đặng Văn Lâm sẽ trở lại khung gỗ.

Ở Asiad 2018 vừa rồi, lý do HLV Park Hang-seo loại Đặng Văn Lâm là vì bị giới hạn chỉ có thể dùng 3 cầu thủ hơn tuổi. Trong tình thế đó, Bùi Tiến Dũng vẫn có thể đáp ứng được yêu cầu của thầy Park. Nhưng trên ĐTQG, khi không chịu giới hạn này, dĩ nhiên chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ chọn lựa quân bài tốt nhất.

Trên đất Indonesia, Bùi Tiến Dũng chơi không tồi, nhưng về chuyên môn, có thể khẳng định anh còn xếp sau người đàn anh hiện đang bắt cho CLB Hải Phòng.

AFF Cup 2018: Thầy Park cần nâng cấp gì ở U23 +3? - Ảnh 1.

Đặng Văn Lâm sẽ chiếm vị trí trong khung gỗ ĐTQG?

Ở hàng phòng ngự, cựu tiền vệ xứ Nghệ cho rằng: "Tuyến này đã khá tốt rồi nên theo tôi sẽ không có nhiều sự thay đổi. Còn chính xác sẽ lựa chọn ai thì thầy Park sẽ triệu tập nhiều nhân sự và lọc lấy những người có phong độ tốt nhất".

Theo cách nhận định của cựu danh thủ Quốc Vượng, Quế Ngọc Hải dù được đánh giá cao nhưng sẽ không mặc định có mặt trong đội hình của thầy Park mà quan trọng nhất vẫn phải là những người phù hợp với chiến thuật của ông thầy người Hàn Quốc, kết hợp phong độ tốt ngay trước thềm AFF Cup.

Khi được hỏi đâu là những vị trí cần cải thiện nhất để hướng về AFF Cup, cựu danh thủ Quốc Vượng nhắc tới tiền vệ phòng ngự và tiền vệ lệch trái - phải:

"Vị trí cần bổ sung nhất là tiền vệ phòng ngự. Đây là vị trí vừa rồi chúng ta chơi chưa chặt chẽ, nhân sự để HLV Park Hang-seo lựa chọn hơi ít. Sắp tới sẽ có nhiều sự lựa chọn như Trọng Hoàng, Khắc Ngọc, Hoàng Thịnh... để cân bằng lối chơi hơn. Quan trọng là ông Park sẽ lựa chọn chiến thuật nào.

Tiền vệ lệch phải, tiền vệ lệch trái cũng là những vị trí tôi cho rằng cần cải thiện. Hai vị trí này cần có thêm tốc độ để đột phá 1 vs 1. Sắp tới gặp Malaysia hay Indonesia, khả năng cao họ sẽ đá phòng ngự trước Việt Nam. Chúng ta cần đột phá nhanh, cần những cầu thủ có khả năng xuyên phá tốt".

ĐTQG sẽ cần cải thiện vị trí tiền vệ phòng ngự chắc chắn hơn.

Nói thêm về chặng đường sắp tới chuẩn bị cho AFF Cup của HLV Park Hang-seo, cựu danh thủ Quốc Vượng nhận định:

"Theo cách làm của ông Park thì ông ấy sẽ chọn tầm 4 cầu thủ xuất sắc nhất, thuộc tất cả các lứa tuổi ở cùng vị trí, rồi chọn lọc xem ai phù hợp nhất, phong độ tốt nhất với ông ấy.

Vì AFF Cup hoàn toàn khác so với Asiad vừa rồi. Sẽ có những trận ta phải tấn công, tấn công triệt để. Khi đó phải chọn cầu thủ nào? Ai phù hợp nhất sẽ được ông Park chọn.

Cách làm của ông Park là tương đối chuyên nghiệp. Ông ấy cũng đã có thời gian dài ở Việt Nam rồi, nhưng chắc chắn chưa nhìn được hết các nhân tài chúng ta đang có vì vậy sẽ cần chọn lọc kĩ. V-League trở lại sẽ là cơ hội để ông Park tìm kiếm thêm.

Về bộ khung thì tôi nghĩ ông ấy vẫn giữ lứa U23, với các cầu thủ chủ chốt. Đây là bộ khung ông ấy đã ưng ý rồi, do thấm nhuần tư tưởng, triết lý của ông Park, cũng như có khả năng thích nghi chiến thuật tốt".

Với việc Việt Nam đang có một lứa U23 tài năng, và ở các độ tuổi lớn hơn cũng có không ít các danh thủ, cuộc cạnh tranh suất tham dự ĐTQG đá AFF Cup 2018 cuối năm sẽ vô cùng quyết liệt. Tuy nhiên, đây là sự quyết liệt rất có lợi để chúng ta thực hiện hóa tham vọng vô địch đấu trường ĐNÁ 1 lần nữa, sau 10 năm chờ đợi.