Siêu bão Jebi: Cảnh tượng về thiên tai cực đoan đến khó tin đang hoành hành tại Nhật Bản

Tất Đạt |

Siêu bão Jebi: Cảnh tượng về thiên tai cực đoan đến khó tin đang hoành hành tại Nhật Bản
Siêu bão Jebi: Cảnh tượng về thiên tai cực đoan đến khó tin đang hoành hành tại Nhật Bản

Xe tải bị gió thổi lật, tàu 2.600 tấn bị sóng đánh va vào cầu, gió cuốn tốc mái nhà,... là vài trong số những cảnh tượng kinh hoàng nhất về trận siêu bão Jebi tại Nhật Bản.

Bão Jebi là trận siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong 25 năm trở lại đây, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Gió mạnh và sóng lớn đã buộc sân bay quốc tế Kansai phải đóng cửa, khiến một tàu nặng 2600 tấn mắc kẹt vì va vào chiếc cầu nối sân bay với đảo chính. Cây cầu bị hư hại nặng nhưng không có thiệt hại về người vì thủy thủ đoàn không có mặt trên tàu.

Trong tình hình thiên tai dữ dội, chính quyền Nhật Bản đã cho sơ tán khẩn cấp hơn 1 triệu người dân và hủy hàng trăm chuyến bay để tránh thiệt hại về người và của giữa lúc mưa to gió lớn.

Trận bão này đã làm tê liệt khu trung tâm lớn thứ hai quanh vùng Osaka, các công ty buộc phải đóng cửa toàn bộ nhà máy. Hơn 800.000 hộ gia đình và văn phòng mất điện.

Siêu bão Jebi đổ bổ, khiến hàng loạt ô tô mắc kẹt, phá hủy các công trình.

Siêu bão Jebi là hiện tượng thời tiết cực đoan cuối cùng trong chuỗi những thiên tai tấn công Nhật Bản vào mùa hè năm nay, sau những trận mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và đợt nóng kỉ lục khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Theo kênh truyền hình NHK, sóng tại một số khu vực ở Nhật Bản đạt ngưỡng kỉ lục từ các trận bão năm 1961.

Với tốc độ gió đo được lên tới 216 km/h, Jebi là trận bão mạnh nhất đổ bộ vào miền tây Nhật Bản từ năm 1993.

Sức gió ghê gớm của bão Jebi.

Hơn 700 chuyến bay nội địa đã bị hủy bỏ. Các dịch vụ tàu cao tốc giữa thành phố Osaka và Hiroshima cũng bị tạm hoãn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hủy chuyến đi tới đảo Kyushu để chỉ đạo ứng phó với trận bão này.

"Tôi kêu gọi mỗi người dân Nhật Bản hãy tự bảo vệ tính mạng bản thân, chuẩn bị sẵn sàng và sớm sơ tán khỏi vùng bão lũ," ông nói.

Xe tải trên đường không chịu được sức gió từ bão Jebi.

Trong khi Tokyo ít phải chịu ảnh hưởng từ trận bão, chính quyền địa phương vẫn cảnh báo có khả năng cao gió lớn và mưa nặng hạt sẽ xuất hiện.

Trận bão bắt đầu đổ bộ vào đảo Shikoku vào tầm chiều, vượt qua vùng phía tây của đảo Honshu - gần thành phố Kobe - vài giờ sau đó, tiếp tục nhanh chóng tiến về phía bắc.

Các công-te-nơ bị gió thổi bay.

"Nhà của chúng tôi ở ngay dưới chân núi. Chúng tôi cảm thấy hơi nguy hiểm và quyết định rời đi," một người phụ nữ trả lời.

Các hình ảnh ghi lại cho thấy các trận sóng lớn đánh vào bờ biển, những mảnh kim loại lớn bị gió cuốn bay và nhiều xe tải bị xô đổ trên đường. Nhiều người dân ở Kobe đăng trên Twitter cảnh các trận gió làm rung chuyển khu căn hộ và quật ngã cây.

Gió thổi tốc mái nhà trong trận bão Jebi.

Khung cảnh mưa bão ở Nhật Bản trong trận bão Jebi.

Tàu 2600 tấn va vào cầu do sóng lớn.

download app