Xét xử đường dây bán logo xe 'vua': Cựu CSGT thừa nhận cắt xén tiền hối lộ gửi cho cấp trên

Bảo Minh |

Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận đã nhận khoảng 1,2 tỷ đồng từ đường dây buôn logo để đưa cho cấp trên. Nguyên CSGT này đã cắt xén 300 triệu đồng để chi xài cá nhân.

Ngày 30/8, TAND mở phiên sơ thẩm đưa các bị cáo trong đường dây buôn logo "xe vua" do Nguyễn Văn Thới (42 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi), Trần Quốc Thái (47 tuổi) cầm đầu ra xét xử. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong nhiều ngày.

Theo đó, Thới và 8 đồng phạm là Trần Quốc Thái (47 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi), Mai Vân Thái Em (39 tuổi), Huỳnh Tấn Thắng (35 tuổi), Nguyễn Văn Phúc (51 tuổi), Trần Trọng Nhân (30 tuổi), Nguyễn Minh Thiên (30 tuổi) và Nguyễn Mai Hữu Nhân (28 tuổi, cùng ngụ TP HCM) cùng bị xét xử về tội danh "Đưa hối lộ".

Riêng nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) sẽ bị xét xử về tội "Làm môi giới hối lộ".

Xét xử đường dây bán logo xe vua: Cựu CSGT thừa nhận cắt xén tiền hối lộ gửi cho cấp trên - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Thới, Nguyễn Cảnh Chân và Trần Quốc Thái tại phiên xử.

Các bị cáo đồng loạt nhận tội

Trả lời chất vấn của HĐXX, bị cáo Thới thừa nhận việc đưa hối lộ 79 lần như cáo trạng truy tố. Thới khai thêm có một số đoạn đường hoặc một số lực lượng giao thông, logo xe không có tác dụng.

Do đó, Thới phải thuê tài xế xe ôm đi canh đường để báo lại cho những người mua logo biết mà tránh. "Ở phiên tòa lần trước, bị cáo nhận thức hạn chế nên thay đổi lời khai, sau quá trình điều tra lại, bị cáo đã nhận ra lỗi lầm" - ông Thới nói.

Trong khi đó, Thái cũng thừa nhận việc có mua bán logo xe vua với số lượng từ 300 - 400 cái. Tuy nhiên, bị cáo này khai không biết việc Thới hối lộ thanh tra giao thông (TTGT) và cảnh sát giao thông (CSGT) để các xe mua logo không bị xử phạt.

Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân vẫn giữ nguyên lời nhận mọi hành vi phạm tội trong cáo trạng truy tố. Từ tháng 7/2014 đến tháng 2/2015, Chân nhận từ Thới tổng cộng gần 600 triệu đồng để đưa cho ông Võ Thanh Sơn (Đội trưởng đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai).

Hồi tháng 4/2015, Chân nhận thêm 600 triệu đồng từ Thới để đưa hối lộ cho ông Đỗ Hữu Tuyến (Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai). Chân khai đưa cho cấp trên 300 triệu đồng, hưởng lợi bất chính 300 triệu đồng, nhưng khi bị bắt gia đình đã khắc phục hâu quả 100 triệu đồng.

Ở phiên tòa trước, bị cáo Vân cho rằng, cáo trạng truy tố không đúng. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra lại, Vân thừa nhận hành vi phạm tội như kết quả điều tra ban đầu. Vân khai tự nghĩ ra việc in logo để bán.

Khi nhìn thấy một số xe có dán logo "xe chở hàng", "eng mặt trời" được lực lượng chức năng ngó lơ, bỏ qua lỗi quá tải, Vân đã liên lạc với các cán bộ CSGT, TTGT thỏa thuận chung chi 300.000 đồng/xe. Vân khai số tiền 7 tỷ đồng thu lợi bất chính, được dùng để hối lộ, trả tiền cho những người phụ giúp.

Cũng tại phiên xử, hầu hết các bị cáo đóng vai trò đồng phạm khác cũng khai nhận như nội dung cáo trạng truy tố.

Đưa hối lộ 80 cán bộ CSGT, TTGT?

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Văn Thới đã làm quen với một số cán bộ lực lượng TTGT và CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM. Qua đó, người đàn ông này đặt vấn đề nộp tiền cho một số cán bộ để thỏa thuận không xử phạt các đầu xe quá tải có dán logo.

Ngoài ra, Thới còn nhờ ông Nguyễn Cảnh Chân giúp đưa hối lộ một số CSGT để không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với những xe có dán logo. Ông Chân trình bày với một Đội trưởng đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai và được ông này đồng ý.

Kết luận điều tra thể hiện ông Chân đã làm trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần, tổng số tiền Thới đưa cho Chân nhờ hối lộ là 1,2 tỷ đồng. Từ tháng 7/2014 đến tháng 2/2015, Thới đã 7 lần chuyển tiền cho ông Chân với tổng số gần 600 triệu đồng để đưa hối lộ.

Tháng 4/2015, vị đội trưởng nói trên mất, ông Chân tiếp tục nhờ một Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai. Sau đó, Thới lại chuyển cho Chân 600 triệu đồng để nhờ hối lộ. Cựu CSGT đưa cho Phó phòng CSGT 300 triệu đồng, giữ phần còn lại để sử dụng.

Xét xử đường dây bán logo xe vua: Cựu CSGT thừa nhận cắt xén tiền hối lộ gửi cho cấp trên - Ảnh 3.

Riêng Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận hành vi phạm tội ngay từ đầu.

Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, đường dây mua bán "logo xe vua" bảo kê xe quá tải do Thới cầm đầu đã bán cho 15.000 lượt xe, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng.

Tương tự, Lê Thị Cẩm Vân và những người khác cùng trú tại TP HCM cũng in logo cho các chủ xe dán lên kính trước để làm "bùa hộ mệnh" chở quá tải. Từ tháng 5 đến tháng 8/2015, Vân và các đồng phạm đã bán logo thu về gần 8 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Thới và đồng phạm khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ của đội, trạm trong lực lượng CSGT, nhưng những người này không thừa nhận hành vi. Đối với lực lượng cán bộ TTGT, cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai 18 người nhưng cũng không ai thừa nhận đã nhận tiền của Thới và Vân để không xử phạt các xe quá tải.

Cơ quan điều tra xác định, việc bán logo "xe vua" thu tiền đưa hối lộ cho một số cán bộ chức năng để không xử phạt xe quá tải là có thật. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can không có tài liệu, chứng cứ khác chứng minh ai đã nhận hối lộ nên không có cơ sở khởi tố.

Tăng nặng khung hình phạt

Hồi tháng 4, TAND TP HCM từng mở phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Thới, Nguyễn Cảnh Chân và các đồng phạm. Tuy nhiên, HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vì còn nhiều vấn đề chưa rõ.

Khi Viện KSND TP HCM giữ quyền công tố tại tòa theo ủy quyền của Viện KSND tối cao thì hồ sơ không gì thay đổi. Viện KSND TP HCM vẫn truy tố các bị cáo theo khoản 2 điều 364 bộ luật Hình sự (BLHS) với khung hình phạt từ 2 - 7 năm tù.

Tuy nhiên, theo quyết định đưa ra xét xử, HĐXX có sự thay đổi khung hình phạt nặng hơn đối với các bị cáo.

Cụ thể, bị cáo Thới sẽ bị xét xử theo khoản 4 điều 364 BLHS với khung hình phạt từ 12 - 20 năm tù. Bị cáo Vân bị sẽ xét xử theo khoản 3 với khung hình phạt từ 7 - 12 năm tù. Còn bị cáo Chân cũng bị tòa chuyển khung phạt từ khoản 2 Điều 365 tội môi giới hối lộ sang khoản 4 Điều 365 với khung hình phạt từ 8 - 15 năm tù.