Xử phúc thẩm sai phạm đất đai ở Đồng Tâm: Vì sao một cựu cán bộ không được giảm án?

Hoàng An |

Xử phúc thẩm sai phạm đất đai ở Đồng Tâm: Vì sao một cựu cán bộ không được giảm án?
Xử phúc thẩm sai phạm đất đai ở Đồng Tâm: Vì sao một cựu cán bộ không được giảm án?
Nhóm 10 cựu cán bộ làm đơn kháng cáo sau phiên sơ thẩm. Ảnh: H A.

Theo HĐXX, việc làm của bị cáo Sách gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Xét mức độ phạm tội, bị cáo giữ nguyên án treo là phù hợp.

Ngày 17/8, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo của 10 cựu cán bộ liên quan đến sai phạm về đất đai ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cựu Trưởng phòng TN&MT huyện Mỹ Đức không được giảm hình phạt

Tại phiên tòa hôm nay, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận sai phạm, họ đưa ra các tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự, có những đóng góp với cách mạng nên được HĐXX giảm án.

Riêng đối với bị cáo Phạm Văn Sách (cựu Trưởng phòng TN&MT huyện Mỹ Đức) vẫn giữ nguyên kháng cáo kêu oan và đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh.

Bị cáo Sách biện minh, trước khi xảy ra sự việc ông làm công tác Đảng, sau được chuyển sang làm ở Phòng TN&MT .

"Tôi cũng được học về tài nguyên môi trường nhưng không chuyên sâu qua các lớp tập huấn. Tôi có hiểu chức trách của Phòng tài nguyên môi trường, nó là cơ quan tham mưu cho ủy ban giải quyết đơn thư khiếu nại liên quan đến đất đai", bị cáo Sách nói.

Trong phần nghị án, HĐXX đã xem xét kháng cáo của Phạm Văn Sách là không có căn cứ.

Theo HĐXX, trong quá trình công tác, hành vi của bị cáo này đã không kiểm tra đôn đốc, không thẩm định lại hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng vẫn ký vào tờ trình để UBND Mỹ Đức ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 12 hộ dân.

Việc làm này của Sách gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 1,2 tỷ đồng nên tòa án cấp sơ thẩm xét tính chất, mức độ phạm tội của Sách và cho bị cáo được hưởng án treo là phù hợp.

Cựu bí thư xã Đồng Tâm được ngồi do sức khỏe yếu

Cũng trong phiên xử hôm 17/8, bị cáo Nguyễn Tiến Triển (cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm) do tuổi cao sức yếu, chân đau nên tòa cho bị cáo ngồi trả lời.

Trước khi tòa nghị án, bị cáo Triển cầm tờ giấy đọc những lời sau cùng mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Xử phúc thẩm sai phạm đất đai ở Đồng Tâm: Vì sao một cựu cán bộ không được giảm án? - Ảnh 2.

Bị cáo Triển do tuổi cao, chân ssau được HĐXX cho phép ngồi. Ảnh: H A.

"Bản thân tôi không vi phạm nhiều lần, tòa xử tôi 30 tháng tù giam là quá nặng với tôi. 17 tuổi tôi đi chiến trường, tham gia chiến trường Quảng Trị, tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.

Sức khỏe bản thân tôi không được tốt, bị bệnh viêm phế quản mãn tính, bệnh thần kinh nên thường xuyên bị đau đầu không được minh mẫn, thường xuyên phải nằm điều trị tại Bệnh viện huyện Mỹ Đức, gia đình tôi rất khó khăn, lại phải nuôi con trai nhiễm chất độc da cam mới phải đi phẫu thuật.

Vậy qua những lỗi lầm và sai phạm mà tôi đã trình bày với HĐXX, xin quý tòa xem xét để cho tôi được hưởng bản án treo của pháp luật, tôi xin chân thành biết ơn", ông Triển nói.

Trong phần nghị án, HĐXX nêu bị cáo Triển trực tiếp tham gia hoạt động quản lý mọi mặt tại địa phương trong đó có việc giao đất, cấp đất trái thẩm quyền, đối tượng. Bản thân bị cáo Triển cũng đã được hưởng lợi 330m2 đất. Xét vai trò của bị cáo, tòa án cấp sơ thẩm đã xử phạt Nguyễn Tiến Triển 30 tháng tù. 

Tuy nhiên, tại phiên tòa cấp phúc thẩm, xét thấy bị cáo Triển có một thời gian cống hiến cho UBND xã, bị cáo cũng có thời gian tham gia và có thành tích trong quân đội nên giảm nhẹ một phần hình phạt.

Theo cáo trạng, từ năm 2002 - 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn và Lê Đình Thuần đều nguyên là Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm; Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã Đồng Tâm; Nguyễn Tiến Triển - nguyên Bí thư Đảng ủy xã cùng một số cán bộ nguyên là chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Kết thúc phiên phúc thẩm, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Nguyễn Văn Thuần 36 tháng tù (giảm 4 tháng so với án sơ thẩm); Nguyễn Tiến Triển 26 tháng tù (giảm 4 tháng); Nguyễn Văn Đức 24 tháng tù (giảm 6 tháng); Bùi Văn Hồng 24 tháng tù (giảm 6 tháng); Bùi Văn Dũng 24 tháng (giảm 6 tháng).

Nguyễn Văn Minh giảm từ 20 tháng tù giam xuống 20 tháng tù treo; Nguyễn Văn Khang từ 30 tháng tù giam xuống 20 tháng tù treo; Nguyễn Văn Dũng và Bạch Văn Đông cùng giảm 34 tháng tù giam xuống 34 tháng tù treo.

Riêng bị cáo Phạm Hữu Sách, HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm 20 tháng tù treo.