Ukraine cầu cứu NATO chống lại "sự phong tỏa của Nga" trên biển

VIETNAM+ |

Ngày 15/8, Thứ trưởng Ukraine phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng George Tuka cho biết Kiev có khả năng sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoặc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hộ tống các tàu của nước này trên Biển Azov sau khi Nga được cho là đã phong tỏa con đường tiếp cận biển này.

Theo Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine, trong khoảng thời gian từ ngày 29/4 đến 9/7, Nga đã bắt giữ tổng cộng 93 tàu thuyền đi tới Ukraine qua Eo biển Kerch (nối Biển Đen với Biển Azov), để kiểm tra mà không có những lý do đặc biệt nào. Điều này đã gây thiệt hại cho các chủ tàu.

Ông George Tuka cho rằng về mặt lý thuyết, Ukraine có hai lựa chọn để giải quyết vấn đề này: một là nộp đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an đề nghị hỗ trợ đoàn hộ tống; hai là triển khai các lực lượng NATO để hộ tống tàu thuyền.

Hồi tháng Bảy, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan cho biết Kiev đang đàm phán với các nước Phương Tây kêu gọi áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào cảng biển của Nga trên Biển Đen để đáp trả các hành động được coi là phong tỏa khu vực này của Moskva./.

theo VietnamPlus