Mỹ sắp trao "món quà" 39 triệu USD cho con nợ lớn của Trung Quốc để tranh giành ảnh hưởng

Hồng Anh |

Khoản viện trợ Mỹ dự định trao cho Sri Lanka chỉ là một phần nhỏ trong gói viện trợ có tổng giá trị 300 triệu USD của Washington dành cho khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), hôm thứ Hai (13/8) vừa qua, Đại sứ quán Mỹ tại Colombo đã tiết lộ nước này đang có dự định trao "món quà" 39 triệu USD để Sri Lanka tăng cường an ninh hàng hải.

Đại sứ quán Mỹ tại Colombo cho biết "món quà" dành cho Sri Lanka sẽ được trao dưới dạng "viện trợ tài chính nước ngoài". Kế hoạch này đã được đệ trình lên Quốc hội và đang chờ được thông qua.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng gia tăng ảnh hưởng trên quốc đảo thuộc Ấn Độ Dương này, Mỹ dường như đang cố gắng tìm các biện pháp đối phó và mua chuộc ảnh hưởng tại Sri Lanka, điển hình là đề xuất trao "món quà" 39 triệu USD mới được công bố gần đây.

"Chúng tôi rất mong được thảo luận với chính phủ Sri Lanka về việc khoản hỗ trợ này có ý nghĩa như thế nào đối với sáng kiến Vịnh Bengal của Mỹ, cũng như viện trợ nhân đạo và ưu tiên ứng phó các thảm họa của Sri Lanka", đại diện của Đại sứ quán Mỹ tại Colombo phát biểu.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Sri Lanka vừa tuyên bố nước này đã tiếp nhận khoản vay bảo đảm trị giá 1 tỉ USD từ Trung Quốc, trong bối cảnh quốc đảo Thái Bình Dương này đang phát triển mối quan hệ nồng ấm với Bắc Kinh.

Khoản viện trợ Mỹ dự định trao cho Sri Lanka chỉ là một phần nhỏ trong gói viện trợ có tổng giá trị 300 triệu USD của Washington dành cho khu vực Nam Á và Đông Nam Á nhằm đảo bảo một trật tự "cởi mở, tự do và dựa trên quy tắc tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Ngoài ra, theo SCMP, Trung Quốc cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Sri Lanka, trong đó bao gồm các khoản vay ưu đãi, bất chấp rất nhiều lời cảnh báo về các khoản nợ chất chồng của quốc đảo này.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, chính phủ Sri Lanka lại vừa nhận được thêm món quà 297 triệu USD từ Bắc Kinh để xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng trong nước. Thủ tướng Sri Lanka Maithripala Sirisena đã tỏ ra rất vui mừng khi nhận được món quà này.

Sri Lanka là một trong những 'con nợ' lớn nhất của Trung Quốc khi tham gia dự án Vành đai và Con đường đầy tham vọng của Trung Quốc.

Tháng 12/2017, do không đủ khả năng chi trả những khoản nợ 1,4 tỉ USD cho Bắc Kinh, chính quyền Sri Lanka đã buộc phải kí thỏa thuận cho Trung Quốc thuê cảng chiến lược Hambantota trong vòng 99 năm để trừ nợ.

Cảng Hambantota được cho là khu vực chiến lược có thể làm nền tảng giúp Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.