Mỹ lại thẳng tay tung đòn trừng phạt Nga về vụ hạ độc cựu điệp viên

Hải Anh |

Mỹ lại thẳng tay tung đòn trừng phạt Nga về vụ hạ độc cựu điệp viên
Mỹ lại thẳng tay tung đòn trừng phạt Nga về vụ hạ độc cựu điệp viên
Cảnh sát phong tỏa khu vực cựu điệp viên Nga bất tỉnh hồi tháng 3. Ảnh: AP.

Ngày 8.8, Mỹ cho biết đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga về cáo buộc Mátxcơva liên quan trong vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga ở Anh bằng chất độc thần kinh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các biện pháp trừng phạt nhằm đáp lại "việc sử dụng chất độc thần kinh Novichok trong một nỗ lực ám sát công dân Anh Sergei Skripal" và con gái hồi tháng 3 năm nay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói rằng, hành động này nhằm trừng phạt chính phủ Nga vì đã "sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học vi phạm luật pháp quốc tế".

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ có hiệu lực sau khoảng thời gian thông báo cho Quốc hội kéo dài 15 ngày.

AFP cho hay, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ tuân theo "Đạo luật xóa bỏ chiến tranh và kiểm soát vũ khí hóa học, sinh học" được ban hành năm 1991.

Trong đó nói rằng, tổng thống Mỹ sẽ siết chặt hình phạt trong vòng 90 ngày trừ khi Mátxcơva đưa ra được các đảm bảo đáng tin cậy rằng họ không tham gia các hoạt động tương tự nữa đồng thời cho phép các thanh sát viên Liên Hợp Quốc kiểm tra thực địa.

Vòng trừng phạt thứ hai có thể nặng nề hơn, bao gồm việc ngăn chặn tất cả các khoản vay ngân hàng Mỹ với các doanh nghiệp Nga, lệnh cấm các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ sang Nga và đình chỉ quan hệ ngoại giao.

Trước đó, vụ hạ độc cựu điệp viên người Nga tại Anh cũng đã dẫn đến cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn giữa Nga và các nước phương Tây.

Ngay trong tháng 3, Washington lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle. Để đáp trả, Nga đã ra lệnh cho 60 nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này.

Cha con ông Sergei và Yulia Skripal bị bất tỉnh trên một băng ghế ở Salisbury, Anh vào ngày 4.3 được cho là bị nhiễm độc Novichok - chất độc thần kinh cấp quân sự được Liên Xô phát triển trong Chiến tranh Lạnh. Sau vài tuần trong bệnh viện, hai cha con cựu điệp viên Nga đã hồi tỉnh.

Vào ngày 30.6, một cặp vợ chồng người Anh đã bị nhiễm độc bởi Novichok ở một thị trấn gần đó và một nạn nhân đã qua đời.

London và các đồng minh cáo buộc Mátxcơva âm mưu ám sát cha con ông Skripal đồng thời cho rằng hai vụ tấn công có liên quan với nhau. Nga bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công.

theo Lao Động