Nhật Bản: Bê bối sửa điểm trong hơn 10 năm tại Đại học Y Tokyo nhằm loại bớt sinh viên nữ và tăng số lượng bác sĩ nam tương lai

Diệp Lục |

Nhật Bản: Bê bối sửa điểm trong hơn 10 năm tại Đại học Y Tokyo nhằm loại bớt sinh viên nữ và tăng số lượng bác sĩ nam tương lai
Nhật Bản: Bê bối sửa điểm trong hơn 10 năm tại Đại học Y Tokyo nhằm loại bớt sinh viên nữ và tăng số lượng bác sĩ nam tương lai

Vụ bê bối sửa điểm của Đại học Y Tokyo đang gây chấn động dư luận Nhật Bản.

Một trong những trường y khoa uy tín nhất Nhật Bản đã thừa nhận việc cố ý thay đổi điểm thi tuyển sinh trong hơn một thập kỷ qua để hạn chế số lượng sinh viên nữ và đảm bảo tăng số lượng bác sĩ nam trong tương lai.

Trường Đại học Y Tokyo đã thao túng tất cả các kết quả kỳ thi tuyển sinh bắt đầu từ năm 2006, thậm chí có thể sớm hơn, theo kết quả điều tra của các luật sư.

Các luật sư tham gia cuộc điều tra còn cho biết thí sinh nam được cố ý chấm điểm cao hơn thí sinh nữ. Trường còn cho nâng điểm những thí sinh nam từng thi rớt 1-2 lần.

Nhật Bản: Bê bối sửa điểm trong hơn 10 năm tại Đại học Y Tokyo nhằm loại bớt sinh viên nữ và tăng số lượng bác sĩ nam tương lai - Ảnh 1.

Trường Đại học Y Tokyo dính bê bối sửa điểm thi tuyển sinh.

Lý do Đại học Y Tokyo xảy ra vụ bê bối này là do tư tưởng trọng nam khinh nữ. Phụ nữ khi lập gia đình và có con cái, họ sẽ không dành thời gian cho công việc, thậm chí có thể bỏ việc sau một thời gian không chịu được áp lực.

Trong khi bác sĩ nam được cho là bám nghề, chịu đựng được áp lực thời gian cũng như áp lực công việc.

"Chúng tôi thành thật xin lỗi vì hành vi sai trái nghiêm trọng liên quan đến kỳ thi tuyển sinh, gây ảnh hưởng đến nhiều người và phản bội lòng tin của công chúng", ông Tetsuo Yukioka, giám đốc điều hành Đại học Y Tokyo, cúi gập người nhận lỗi sau vụ bê bối tai tiếng này tại cuộc họp báo hôm qua (7/8).

Keisuke Miyazawa, Phó chủ tịch Đại học Y Tokyo đã cam kết rằng, kỳ thi tuyển sinh vào trường năm kế tiếp sẽ được tổ chức một cách công bằng.

Nhật Bản: Bê bối sửa điểm trong hơn 10 năm tại Đại học Y Tokyo nhằm loại bớt sinh viên nữ và tăng số lượng bác sĩ nam tương lai - Ảnh 2.

Lãnh đạo nhà trường cúi gập người xin lỗi.

Hiện tại, Đại học Y Tokyo chưa thống kê được tất cả số lượng thí sinh nữ bị ảnh hưởng vì vụ bê bối này, nhưng nhà trường hứa sẽ có biện pháp bồi thường thỏa đáng.

Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Bộ Giáo dục cho biết kỳ thị phân biệt đối xử đối với phụ nữ là "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Bộ trưởng nói thêm rằng Bộ có kế hoạch kiểm tra thủ tục nhập học tại tất cả các trường Y của cả nước.

Bên cạnh đó, các luật sư tham gia điều tra còn cho biết cựu chủ tịch và giám đốc Đại học Y Tokyo nhận tiền từ cha mẹ của các học sinh có điểm thi đầu vào được nâng.

Theo Washington Post, tỷ lệ phụ nữ Nhật Bản tốt nghiệp đại học là 50%, cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, họ thường phải đối mặt sự phân biệt đối xử trong công việc.

Nhiều phụ nữ ở đây thường được yêu cầu từ bỏ công việc sau khi kết hôn để dành toàn bộ thời gian ở nhà chăm sóc gia đình, con cái.

Nguồn: Theguardian

theo Helino