Cường quốc ô tô thế giới bàn cách ứng phó với Tổng thống Trump

Trung Mến |

Cường quốc ô tô thế giới bàn cách ứng phó với Tổng thống Trump
Cường quốc ô tô thế giới bàn cách ứng phó với Tổng thống Trump

Lời đe dọa đánh thuế với ô tô nhập khẩu và việc thuế đã bị áp dụng lên các mặt hàng khác như thép đã khiến cho quan hệ giữa Mỹ và các nước đồng minh thân cận nhất trở nên căng thẳng.

Chính phủ nhiều nước sản xuất ô tô lớn của thế giới dự kiến sẽ gặp nhau mà không có sự tham gia của Mỹ để bàn đến việc phối hợp hành động nhằm ứng phó với lời đe dọa đánh thuế từ phía Tổng thống Donald Trump, theo tin từ Bloomberg.

Đại diện đến từ Liên minh châu Âu (EU), Canada, Mexico, Hàn Quốc và Nhật sẽ cùng nhóm họp tại Geneva trong ngày 31/7/2018 để bàn cách ứng phó trong trường hợp Mỹ áp thuế với ô tô nhập khẩu cũng như bàn về việc cải tổ Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Các bên tham gia đồng thời cũng cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận quốc tế nhằm giảm thuế với ô tô, tuy nhiên theo hai quan chức khác cũng có tham gia trong cuộc gặp này, nội dung trên không được đưa vào chương trình làm việc chính thức.

Dù chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này đã cố gắng né tránh những hành động đơn phương khi mà châu Âu và Mỹ đàm phán về thỏa thuận thương mại; cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ dựa theo điều luật cho phép áp các chế tài hạn chế thương mại nếu nhập khẩu ô tô gây nguy hại đến an ninh quốc gia vẫn tiếp diễn và gây sức ép lên các nước xuất khẩu lớn.

Ngày 26/7/2018, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói: “Tổng thống đã yêu cầu chúng tôi tiếp tục các cuộc điều tra, sẵn sàng gom đầy đủ các tài liệu cần thiết, tuy nhiên không vội vàng áp dụng cái gì để còn chờ kết quả của cuộc đàm phán. Chúng tôi đã thống nhất với nhau sẽ không áp thuế ô tô trong khi các cuộc đối thoại vẫn tiếp diễn”.

Lời đe dọa đánh thuế với ô tô nhập khẩu và việc thuế đã bị áp dụng lên các mặt hàng khác như thép đã khiến cho quan hệ giữa Mỹ và các nước đồng minh thân cận nhất trở nên căng thẳng. Bảo hộ thương mại dẫn đến tranh chấp tăng cao trong nhiều lĩnh vực.

Dù chính ngành ô tô Mỹ cũng đã phản đối mạnh mẽ việc chính phủ Mỹ áp thêm chính sách thuế mới, nhiều công ty xuất khẩu ô tô lo sợ Tổng thống Trump có thể sẽ vẫn đánh thuế sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố kết quả điều tra vào tháng 8 hoặc tháng 9/2018.

theo Bizlive