Tại sao kính trước của ô tô lại được lắp nghiêng? Lý do sẽ khiến bạn bất ngờ!

Phúc Thịnh |

Tại sao kính trước của ô tô lại được lắp nghiêng? Lý do sẽ khiến bạn bất ngờ!
Tại sao kính trước của ô tô lại được lắp nghiêng? Lý do sẽ khiến bạn bất ngờ!

Ngoài tính thẩm mỹ, việc lắp kính chắn gió trên ô tô nghiêng về sau còn có ý nghĩa giúp bảo vệ an toàn cho người lái xe.

Ngành công nghiệp ô tô luôn có nhiều đổi mới, bất kể là từ kiểu dáng bên ngoài hay kết cấu bên trong. Tuy nhiên có một điều không bao giờ thay đổi trên ô tô từ khi hình thành cho đến khi phát triển lên một tầm cao mới, đó là kính chắn gió của xe bao giờ cũng nghiêng ra phía sau một góc nhất định. Vậy tại sao lại có điều này xảy ra?

Tại sao kính trước của ô tô lại được lắp nghiêng? Lý do sẽ khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia sản xuất ô tô, có 2 nguyên nhân cơ bản dẫn đến thiết kế kính chắn gió trên mọi xe đều đồng loạt giống nhau. Thứ nhất, khi lắp kính chắn gió nghiêng, dáng vẻ của xe ô tô sẽ đẹp hơn so với khi lắp thẳng đứng nhưng vẫn liền mạch. Trong khi đó, nếu lắp kính thẳng đứng, chiếc xe trông sẽ vuông vức như một chiếc hộp, không có tính thẩm mỹ cao.

Thứ hai là, lắp kính lắp nghiêng sẽ giảm được lực cản của không khí khi xe chuyển động. Trong quá trình xe chạy, lực cản không khí sẽ tác động lên kính trước của xe. Do đó, việc lắp kính nghiêng về phía sau sẽ làm cho lực cản của gió có thể dễ dàng được đẩy lên phần trên của tấm kính, từ đó giúp cho kính không bị vỡ và gây nguy hiểm cho người lái.

Tại sao kính trước của ô tô lại được lắp nghiêng? Lý do sẽ khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 2.

Nhưng nguyên nhân quan trọng hơn cả là đảm bảo sự an toàn cho xe khi di chuyển. Kính trước của xe ô tô ngoài việc cho ánh sáng truyền qua, nó còn làm một phần ánh sáng chiếu đến nó bị phản xạ trở lại. Lấy ví dụ đơn giản là khi bạn di chuyển trên xe ô tô vào buổi tối, nếu bên trong xe có nguồn sáng thì hình ảnh bên trong cabin sẽ hình thành ảo ảnh rất rõ trên kính ô tô.

Nếu ta lắp kính chắn gió của ô tô thẳng đứng, những ảo ảnh bên trong xe sẽ chồng chéo lên những hình ảnh bên ngoài khiến người lái bị nhiễu loạn thị giác khi quan sát bên ngoài, gây mất tập trung và dẫn đến tai nạn.

Tại sao kính trước của ô tô lại được lắp nghiêng? Lý do sẽ khiến bạn bất ngờ! - Ảnh 3.

Do đó, để tránh những tai nạn không đáng có, các nhà sản xuất ô tô thường lắp kính chắn gió phía trước xe theo một hướng nghiêng nhất định. Bởi vì lúc này, vị trí của những ảo ảnh ở trong xe sẽ bị lệch khỏi tầm nhìn của người lái, khi đó người lái xe sẽ nhìn rất rõ những chướng ngại vật phía trước, giúp đảm bảo an toàn cho người lái và các phương tiện di chuyển trên đường.

download app

theo VnReview