6 nhà thầu trợ giúp Đài Loan sản xuất vũ khí hạng nặng, nhắm thẳng "gót chân Asin" của TQ

Thủy Thu |

"Tàu ngầm Đài Loan sẽ phục kích, đánh chìm tàu chiến và tàu vận tải TQ. Đảo này còn có thể phát động tấn công TQ bằng hệ thống tên lửa phòng không trang bị trên tàu ngầm", NI viết.

Tàu ngầm có tuổi thọ cao nhất

Tàu ngầm lớp Haishi của Đài Loan - có tuổi thọ hơn 70 tuổi, được đưa vào biên chế hải quân Đài Loan hơn 40 năm - đã trải qua đợt đại tu chuyên sâu 16 tháng và tái chạy thử 2 lần trên biển cách đây không lâu.

Nếu thuận lợi vượt qua các bài kiểm tra, trở lại lực lượng hải quân Đài Loan vào cuối năm nay, đây sẽ là con tàu có tuổi thọ cao nhất thế giới còn hoạt động.

Theo đánh giá của giới quân sự Đài Loan, sau khi được sửa chữa, tàu ngầm lớp Haishi này có thể tiếp tục phục vụ thêm 10 năm nữa, như vậy, tuổi thọ của nó có thể lên tới hơn 80 tuổi.

Tàu ngầm lớp Haishi được Mỹ sản xuất trong những năm 1943-1944 - khoảng thế chiến thứ II. Năm 1973, Mỹ giao cho Đài Loan theo chương trình viện trợ. Trong nhiều thập kỷ quả, thân tàu lớp Haishi đã bị nước biển ăn mòn nghiêm trọng.

Từ năm 1998, truyền thông Đài Loan đã cảnh báo, thân tàu đã xuất hiện vết nứt nên gặp khó khăn khi lặn ở những vùng nước sâu.

Mặc dù, theo tiêu chuẩn thiết kế, tàu ngầm lớp Haishi của Đài Loan có thể lặn ở độ sâu tối đa là 120 nhưng mỗi khi hạ thủy, nó chỉ có thể lặn ở độ sâu không quá 50m. Trong khi Haibao - tàu ngầm "chị em" của Haishi, cũng do Mỹ viện trợ, có tuổi thọ tương đương - chỉ có thể lặn được ở độ sâu 18m.

Tờ Cankao xiaoxi (Trung Quốc) nhận định, số liệu trên cho thấy các tàu ngầm này sớm đã không còn phát huy tác dụng nhưng do hải quân Đài Loan không đủ tiềm lực mua tàu ngầm từ nước ngoài cũng như tự chế tạo tàu ngầm nên chỉ có thể sử dụng cầm chừng số tàu ngầm được Mỹ viện trợ.

6 nhà thầu trợ giúp Đài Loan sản xuất vũ khí hạng nặng, nhắm thẳng gót chân Asin của TQ - Ảnh 1.

Tàu ngầm Đài Loan hiện đã lỗi thời, đang được cân nhắc thay mới. Ảnh: NI

Trợ giúp từ nước ngoài

Tạp chí The National Interest (NI-Mỹ) dẫn nguồn tin từ truyền thông Đài Loan cho biết, vào ngày 10/7, chính quyền bà Thái Anh Văn đã nhận được hồ sơ dự thầu từ sáu công ty nước ngoài cho chương trình chế tạo tàu ngầm, trong đó hai công ty tới từ châu Âu, hai công ty Mỹ, cùng các công ty từ Ấn Độ và Nhật Bản.

Ông Edward Rehfeldt, người đứng đầu Rehfeldt, một tập đoàn Mỹ có hoạt động chuyển giao công nghệ và bán vũ khí cho Đài Loan trong nhiều thập kỷ trả lời tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) tiết lộ, tập đoàn này đã đề cập giúp đỡ Đài Loan nâng cao sức mạnh quân sự.

Tuy nhiên, ông này chưa xác nhận, tập đoàn Rehfeldt có tham gia kế hoạch sản xuất tàu ngầm cho Đài Loan hay không.

Theo truyền thông Đài Loan, sáu công ty nước ngoài đã gửi các đề xuất thiết kế và "các thiết kế sơ bộ sẽ được chấp nhận và xem xét trước khi các bản thiết kế chi tiết hơn được hoàn thành." Chính phủ Đài Loan hy vọng sẽ chọn một trong những thiết kế này vào trước tháng 3/2019.

Tại thời điểm đó, cơ quan quốc phòng Đài Loan và doanh nghiệp được chọn sẽ bắt đầu hợp tác tìm kiếm cơ sở chế tạo tàu ngầm với mong muốn sẽ bắt đầu các dự án chế tạo vào năm 2020.

Đài Loan từng cho biết họ cần 4 năm để chế tạo tàu ngầm và 2 năm để chạy thử nghiệm. Nếu kế hoạch hoàn thành như dự kiến, Đài Loan sẽ hoàn thành chiếc tàu ngầm tự sản xuất đầu tiên vào năm 2026.

Truyền thông Đài Loan còn tiết lộ, cơ quan quốc phòng đảo này sẽ làm việc với các nhà thầu Mỹ trong việc lựa chọn thiết kế sơ bộ tàu ngầm bởi vào tháng 4 năm nay, chính phủ Mỹ đã chấp thuận giấy phép cho các nhà thầu quân sự Mỹ cung cấp công nghệ và thiết bị để Đài Loan tự phát triển tàu ngầm.

Theo đó, Đài Bắc dự kiến ​​sẽ sử dụng công nghệ Mỹ trong việc chế tạo tàu ngầm, mặc dù các công ty Mỹ vẫn cần phải có giấy phép xuất khẩu trước khi bất kỳ thương vụ chuyển giao thực tế nào diễn ra.

Giới quan sát cho rằng, Đài Loan hiện rất cần phát triển lực lượng tàu ngầm hiện đại để đối phó áp lực của Bắc Kinh.

Năm ngoái, bà Thái từng tuyên bố: "Tăng cường khả năng chiến đấu dưới nước là điều cần thiết nhất trong hệ thống phòng thủ của Đài Loan... Đây là vấn đề mà ai cũng nhận ra. Trước đây, chúng tôi chưa thể giải quyết. Là 'chỉ huy của lực lượng vũ trang', tôi cần phải xử lý vấn đề này".

Tạp chí NI của Mỹ cho rằng, nếu muốn ngăn chặn sự tấn công của Bắc Kinh, Đài Loan cần nâng cấp hệ thống tàu ngầm bởi thực tế khả năng tác chiến chống ngầm của đại lục tương đối yếu.

"Theo cách này, các tàu ngầm Đài Loan sẽ phục kích và đánh chìm các tàu chiến, tàu vận tải của Trung Quốc. Đồng thời, đảo này có thể phát động tấn công đại lục bằng hệ thống tên lửa phòng không trang bị trên tàu ngầm", NI viết.

Tuy nhiên, theo NI muốn đạt được kế hoạch trên, Đài Loan cần chế tạo được tàu ngầm trong thế kỷ này.