Do biến đổi khí hậu, World Cup diễn ra vào mùa đông sẽ là điều không tránh khỏi

Bạch Đằng |

Do biến đổi khí hậu, World Cup 2022 tại Qatar có thể sẽ diễn ra vào mùa đông và tạo ra một tiền lệ mới cho giải bóng đá lớn nhất hành tinh ở cấp đội tuyển này.

Theo QZ, sau 1 tháng tranh tài, World Cup 2018 đã kết thúc tốt đẹp. Chiến thắng của Pháp trong trận chung kết đánh dấu sự kết thúc của một mùa hè với nhiều cung bậc cảm xúc từ niềm vui chiến thắng, sự kỳ vọng, đến nỗi buồn thua cuộc…

Và người hâm mộ sẽ chờ đợi lâu hơn thường kỳ để được xem World Cup một lần nữa. Đó là bởi vì FIFA World Cup tiếp theo vào năm 2022 sẽ được tổ chức vào mùa đông, không phải mùa hè, do khí hậu ngột ngạt của nước chủ nhà tiếp theo là Qatar.

Nằm trên Vịnh Ba Tư, Qatar có nhiệt độ trung bình 108 độ F (hơn 42 độ C) vào mùa hè và nhiệt độ gần 123 độ F (hơn 50 độ C) từng được ghi nhận tại thủ đô Doha. Đối với một môn thể thao đòi hỏi người chơi phải chạy liên tục trong 90 phút thì nhiệt độ này thực sự rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Và ngay cả khi không có những hoạt động thể chất cao độ trong bóng đá thì nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân của nhiều vấn đề cho sức khỏe như mất nước, kiệt sức và đột quỵ.

Các sự kiện thể thao trong quá khứ đã không ít lần chứng minh sự nguy hiểm khi diễn ra dưới điều kiện nhiệt độ quá cao.

Giải quần vợt Úc Mở rộng 2014 diễn ra dưới cái nóng 42 độ C khiến tay vợt Frank Dancevic cảm thấy choáng và nhìn thấy ảo giác nhân vật hoạt hình Snoopy. Dancevic sau đó nói rằng bắt vận động viên thi đấu trong cái nắng như vậy là "vô nhân đạo".

Do biến đổi khí hậu, World Cup diễn ra vào mùa đông sẽ là điều không tránh khỏi - Ảnh 1.

Do những mối nguy hiểm liên quan đến mức nhiệt cao, ủy ban điều hành của FIFA đã quyết định chuyển World Cup 2022 từ khung thời gian điển hình khoảng tháng 6 đến tháng 7 sang tháng 11 hoặc tháng 12 (lúc nhiệt độ trung bình khoảng 26 độ C). 

Điều này buộc các fan hâm mộ bóng đá phải đợi thêm sáu tháng để xem đội bóng của họ thi đấu tại World Cup tiếp theo.

Một giải đấu mùa đông đặc biệt quan trọng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Qatar có thể sẽ ấm hơn vào năm 2022 (so với thời điểm hiện tại). Các nghiên cứu gần đây cho thấy Trung Đông không giống phần còn lại của thế giới khi nhiệt độ tăng nhanh hơn trong mùa hè so với mùa đông.

Mỗi năm, khu vực này nhìn thấy một kỷ lục nhiệt độ mới được thiết lập. Nếu tình hình cứ tiếp tục, người ta dự đoán rằng vào năm 2100, bán đảo Ả Rập và các khu vực xung quanh có thể quá nóng đến mức con người không thể sống ở ngoài trời.

Do biến đổi khí hậu, World Cup diễn ra vào mùa đông sẽ là điều không tránh khỏi - Ảnh 3.

Mặc dù ưu tiên sức khỏe cầu thủ và người hâm mộ nhưng dường như các nhà tổ chức đã không dành sự quan tâm tương tự cho các công nhân, những người đang xây dựng các sân vận động, khách sạn và cơ sở hạ tầng cho World Cup 2022. 

Nhiều nhà hoạt động vì quyền con người đã kêu gọi ban tổ chức thực hiện các bước nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Giám đốc Trung tâm Theo dõi Nhân quyền Sarah Leah Whitson nói rằng: "Khi Qatar tăng quy mô các dự án xây dựng FIFA World Cup, các nhà chức trách cần phải mở rộng sự minh bạch về những cái chết của người lao động có thể liên quan đến nhiệt độ cao và thực hiện các công việc cần thiết để chấm dứt rủi ro cho người lao động".

Một công nhân tại Nepal từng nói với tổ chức Ân xá Quốc tế rằng: "Cuộc sống của tôi ở đây giống như một nhà tù. Công việc khó khăn, chúng tôi làm việc nhiều giờ trong nắng nóng".

theo Vnreview