Công an Hà Giang họp báo thông tin về vụ gian lận điểm thi: Bắt giam Vũ Trọng Lương

Hoàng Hải - Hoàn Như |

Công an Hà Giang họp báo thông tin về vụ gian lận điểm thi: Bắt giam Vũ Trọng Lương
Công an Hà Giang họp báo thông tin về vụ gian lận điểm thi: Bắt giam Vũ Trọng Lương
Ông Vũ Trọng Lương. Ảnh: Hoàn Như.

10h sáng nay (20/7), Công an tỉnh Hà Giang gặp gỡ báo chí để thông tin quá trình điều tra vụ gian lận thi cử vừa được phát hiện tại tỉnh này.

Công an Hà Giang thông báo việc bắt tạm giam Vũ Trọng Lương

Sáng 20/7, Đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang đã gặp gỡ báo chí thông tin về quá trình điều tra, làm rõ vụ việc gian lận thi cử xảy ra ở địa phương này.

Bắt tạm giam 3 tháng ông Vũ Trọng Lương

Trả lời báo chí lúc 10h15 phút, Đại tá Lê Văn Canh thông tin, sáng 20/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Vũ Trọng Lương - người trực tiếp tham gia vào việc sửa hơn 300 bài thi của 114 thí sinh. 

Công an Hà Giang họp báo thông tin về vụ gian lận điểm thi: Bắt giam Vũ Trọng Lương - Ảnh 2.

Ông Vũ Trọng Lương.

Ông Lương bị bắt để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Đại tá Canh, ngày 11/7, Bộ Giáo dục - Đào tạo Công bố kết quả kì thi THPT 2018 đối với các tỉnh, thành phố. Sau đó, có nhiều ý kiến khác nhau bình luận về kết quả kì thi tại Hà Giang và một số tỉnh khác. 

Để làm rõ nội dung này, ngày 13/7, Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia để kiểm tra, rà soát và chấm thẩm định tại Hà Giang. 

Chiều 17/7, tổ công tác công bố chấm công khai nội dung thẩm định. Sau khi nội dung chấm thẩm định được công bố, thấy có dấu hiệu vi phạm trong việc chấm thi chắc nghiệm nên một ngày sau (18/7), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh xác minh, làm rõ vụ việc.

Công an Hà Giang họp báo thông tin về vụ gian lận điểm thi: Bắt giam Vũ Trọng Lương - Ảnh 4.

Nhiều CSCĐ có mặt ở Sở Giáo dục và Đào tại Hà Giang trong đêm 19/7. Ảnh: Hoàn Như.

Quán triệt sự chỉ đạo của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tập trung lực lượng, phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành đảm bảo tốt công tác an ninh, trật tự trên địa bàn đồng thời đẩy nhanh tiến độ xác minh, làm rõ. 

Qua kết quả xác minh kiểm tra, thấy có dấu hiệu vi phạm, ngày 19/7, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Công an Hà Giang họp báo thông tin về vụ gian lận điểm thi: Bắt giam Vũ Trọng Lương - Ảnh 5.

Đại tá Lê Văn Canh. Ảnh: Hoàn Như.

Theo đại tá Canh, những nội dung khác liên quan đến vụ án, theo quy định ngành là thông tin mật, nên ông không thể thông tin trong buổi gặp gỡ báo chí hôm nay.

Ông Canh đọc văn bản, thông tin sự việc tới báo chí trong vòng 20 phút và không trả lời thêm bất cứ câu hỏi nào.

Ông Lương sửa điểm thế nào?

Theo kết quả điều tra của đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, ông Lương được phân công dùng máy tính quét bài thi trắc nghiệm hàng năm ở Hà Giang. Lợi dụng việc này, ngày 27/6, vị phó phòng đã lên mạng tải toàn bộ đáp án thi về máy tính và chuyển vào phần mềm.

Từ các tin nhắn gửi vào điện thoại cá nhân, ông Lương nhập số báo danh vào máy tính và sửa điểm. Ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa điểm cho một thí sinh.

Cơ quan chức năng còn cho rằng, vị phó phòng đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án thi. Tổng cộng, ông Lương đã sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh.

Trước đó chiều 17/7, trong cuộc họp báo ở Hà Giang, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Văn Trinh cho biết, có 114 em với hơn 330 bài thi của thí sinh Hà Giang được nâng điểm. Có em được tăng 9 điểm/môn. Có em tổng điểm các môn cao hơn 29,95 so với thực tế.

Toán, môn được sử dụng trong nhiều tổ hợp xét tuyển đại học, có số bài được nâng điểm nhiều nhất - 102; kế đó là Vật lý 85; Hóa học 56; tiếng Anh 52...