Nhận biết tính cách của trẻ qua thử nghiệm chiếc bình hoa bị vỡ

HOÀNG NGÂN |

Nhận biết tính cách của trẻ qua thử nghiệm chiếc bình hoa bị vỡ
Nhận biết tính cách của trẻ qua thử nghiệm chiếc bình hoa bị vỡ

Từ tình huống 1 chiếc bình hoa bị vỡ, có thể phán đoán nhiều về tính cách của trẻ khi xem sự lựa chọn của từng bé.

Mỗi quyết định trong một tình huống cụ thể nào đó, theo tâm lý học đều phản ánh nét tính cách của người đưa ra quyết định, cho dù quyết định đó là đúng hay sai và dù nó dựa trên trực giác, manh mối hay giả định gì chăng nữa.

Nhận biết tính cách của trẻ qua thử nghiệm chiếc bình hoa bị vỡ - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã tạo thử nghiệm để tìm hiểu tính cách của trẻ trong một tình huống cụ thể. Tất cả những gì các bé tham gia phải làm là trả lời một câu hỏi đơn giản sau khi nhìn vào bức tranh trên: Ai đã làm vỡ chiếc bình? 

Không có manh mối hoặc bất kỳ yếu tố nào trong bức tranh tiết lộ câu trả lời. Hãy nhớ, không có câu trả lời đúng. Tuy nhiên, bé tham gia phải chọn một đáp án và câu trả lời sẽ phản ánh tính cách của bé.

1. Bé chọn A

Trẻ A có vẻ là sự lựa chọn rõ ràng nhất. Những người khác đang nhìn về phía cậu bé A và cậu bé cúi đầu có vẻ hối hận vì hành động của mình. 

Tuy nhiên, cậu bé cũng có thể là người luôn phải chịu trách nhiệm khi có lỗi. Cậu bé có thể là nơi đổ lỗi điển hình của một nhóm người khi họ không có bất cứ bằng chứng nào.

Nhận biết tính cách của trẻ qua thử nghiệm chiếc bình hoa bị vỡ - Ảnh 2.

Có lẽ cậu bé thực sự là người khiêm tốn nhất và thường bị người khác đổ lỗi. Cũng có thể đứa trẻ trong bức tranh minh họa theo cách khiến chúng ta tin rằng cậu bé là thủ phạm nhưng thực tế thì không phải vậy. 

Nhưng dù sao như chúng tôi đã nói trước đó, không có một câu trả lời chính xác ở đây. Chúng tôi sẽ nói về tính cách của người chọn dựa trên lựa chọn này.

Dựa trên lựa chọn đáp án là A, có vẻ như bé đưa ra lựa chọn này nhìn khá chi tiết và là người trách nhiệm. Bé rất cẩn thận với mọi thứ và mọi người xung quanh.

2. Bé chọn B

Lựa chọn tiếp theo là cô gái B. Cô ấy trông giống như người lớn tuổi nhất trong số tất cả bọn trẻ và có lẽ sẽ chăm sóc các anh chị em nhỏ của mình khi mẹ họ bận hoặc không ở bên cạnh. 

Cô ấy đang nhìn cậu bé A theo cách đảm bảo cậu bé là thủ phạm. Có thể đây là nụ cười chiến thắng của cô sau khi biến cậu thành thủ phạm. 

Mặt khác, có những người có thể nghĩ rằng cô ấy đang nhìn cậu bé với một cái nhìn an ủi và hiểu biết, mỉm cười để thể hiện tình cảm của mình mà không phán xét.

Nhận biết tính cách của trẻ qua thử nghiệm chiếc bình hoa bị vỡ - Ảnh 3.

Nếu bé chọn đáp án B, bé là một người rất tận tâm. Bé tin vào sự hiểu biết một người trước khi phán xét họ và nhận xét công bằng nhưng không quên an ủi ai đó khi họ cần động viên. Bé không phải là loại người đẩy bạn bè gặp rắc rối. 

Bé hiểu vấn đề của một người cùng với vấn đề của riêng bé, điều này mang lại cho bé lý luận logic và cách giải quyết vấn đề thông thường một cách suôn sẻ. Đây là những phẩm chất rất tốt bé có thể sở hữu.

3. Bé chọn C

Trẻ C là bí mật nhất trong số người trong tranh. Cậu bé ấy có ngôn ngữ cơ thể bí mật: nhìn cách cậu ấy giữ tay trong túi như thể cậu ấy đang cố che giấu cảm xúc của mình. 

Có vẻ như cậu ấy đang nghĩ: "Hừm! Chỉ có cậu ta mới đủ ngu ngốc để làm điều này".

Điều mà trẻ C thực sự nghĩ là "Yeah! Tôi đã làm vỡ bình đó nhưng tôi sẽ thoát khỏi luận tội ngay từ khi mọi người đổ lỗi cho bạn".

Nhận biết tính cách của trẻ qua thử nghiệm chiếc bình hoa bị vỡ - Ảnh 4.

Nếu bé đã chọn C là đối tượng làm vỡ bình và bé nghĩ rằng cậu bé C ấy đang giấu cảm xúc của mình khi hoàn cảnh ủng hộ cậu ấy, thì bé có cá tính của một nhà lãnh đạo. 

Bé có thể nhận ra các vấn đề do con người gây ra, không phải hoàn cảnh. 

Đó là lý do tại sao bé luôn cẩn thận với những người xung quanh mình, mặc dù bé không thường xuyên thể hiện điều đó. 

Bé tin vào việc dẫn đường và đó là lý do tại sao bé giữ những ý kiến độc đáo của riêng bé về hầu hết mọi chủ đề.

4. Bé chọn D

Trẻ D đứng sát mẹ và túm lấy tạp dề của mẹ, điều đó cho chúng ta thấy cô bé rất có thể sợ chiếc bình vỡ và những hậu quả sẽ đến nếu cô ấy là thủ phạm. 

Ngoài người mẹ, cô bé là người duy nhất đang nhìn vào chiếc bình. Mọi người khác đang nhìn vào những nơi khác.

Nhận biết tính cách của trẻ qua thử nghiệm chiếc bình hoa bị vỡ - Ảnh 5.

Từ quan điểm tâm lý, việc chọn đáp án D chứng minh rằng bé là một người có trách nhiệm và đáng tin cậy. 

Đó là một trong những phẩm chất giúp bé thành công với mọi thứ bé làm trong cuộc sống. Mỗi ngày bé cố gắng trở thành một người tốt hơn bằng cách giữ lỗi và thiếu sót trong tâm trí. 

Bé tin tưởng người khác một cách dễ dàng và đó là lý do tại sao bé rất nhạy cảm.

Nguồn: Brightside

theo Helino