Đang nấu chè đỗ đen thì nồi áp suất phát nổ, mọi thứ bắn lên tận trần nhà

Hoàng Tuân |

Đang nấu chè đỗ đen thì nồi áp suất phát nổ, mọi thứ bắn lên tận trần nhà
Đang nấu chè đỗ đen thì nồi áp suất phát nổ, mọi thứ bắn lên tận trần nhà

Sự việc xảy ra ngày 13/07 tại Sông Mã, Sơn La cũng là bài học để những người thường xuyên vào bếp rút kinh nghiệm tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nồi áp suất một loại dụng cụ nhà bếp rất tiện lợi với các ưu điểm: tiết kiệm nhiên liệu, giữ được các chất bổ dưỡng trong thức ăn mà các cách nấu nướng bình thường khác không làm được, nấu ăn trong khoảng thời gian nhanh. 

Do đó chúng được sử dụng khá nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, những trường hợp nổ nồi áp suất, bị bỏng do sử dụng nồi áp suất cũng không phải ít.

Mới đây, một thành viên có tên Ngọc Thủy đã đăng vào group Không Sợ Chó nhiều bức ảnh ghi lại cảnh vết bẩn bắn đầy nhà kèm theo lời chia sẻ: ''Nhà các cậu đã bao giờ bị nổ nồi áp suất chưa?''. Liên hệ với chủ nhân bài viết, chị Thủy cho biết khi đó mình đang nấu chè đỗ đen. Khi vụ nổ xảy ra rất may không có ai bị thương.

Đang nấu chè đỗ đen thì nồi áp suất phát nổ, mọi thứ bắn lên tận trần nhà - Ảnh 1.

Nồi áp suất nổ khiến vết bẩn bắn khắp nhà

photo-1

Vết bẩn bắn lên trần nhà

photo-2

Góc nào cũng có vết bẩn

Sau khi chia sẻ lên mạng xã hội, bài viết đã thu hút sự chú ý của nhiều người dùng Facebook nhất là hội chị em bỉm sữa thường xuyên phải nấu cơm. Nhiều người có kinh nghiệm cho biết, không chỉ sử dụng phải nồi cũ kém chất lượng mới gây nổ mà chính việc sử dụng không đúng cách rất dễ gây tai nạn.

Thành viên Linh Ngọc chia sẻ: ''Về nguyên lý, nồi áp suất nấu chín thức ăn dựa trên nguyên tắc giữ áp suất và nhiệt độ trong nồi tương đối cao so thông qua hệ thống van điều áp và đệm cao su. Trường hợp van hơi bị kẹt khiến áp suất bị nén quá lớn; người sử dụng hầm thức ăn đến cạn nước mà không biết cũng có thể gây nổ nồi''.

Thành viên Minh Tuấn chia sẻ: ''Người sử dụng nồi áp xuất cũng rất dễ bị tai nạn khi vừa nấu xong đã mở ngay nắp nồi. Lúc này áp suất trong nồi còn rất lớn sẽ đẩy hơi nóng hoặc thức ăn bắn vào người gây bỏng. Hoặc nhiều khi sơ ý, người nấu đặt vật nặng lên vung nồi khiến van điều áp không hoạt động cũng có thể gây nổ''.

theo Helino