Cậu bé tị nạn nghèo biết 4 thứ tiếng giúp đội bóng Thái Lan thoát nạn

Khánh Minh |

Cậu bé tị nạn nghèo biết 4 thứ tiếng giúp đội bóng Thái Lan thoát nạn
Cậu bé tị nạn nghèo biết 4 thứ tiếng giúp đội bóng Thái Lan thoát nạn
Adul Sam-on (phải) là người giao tiếp bằng tiếng Anh với các thợ lặn. Ảnh: Royal Thai Navy SEAL

Cậu bé tị nạn người Myanmar lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó chính là người đã giúp cả đội bóng nhí Thái Lan giao tiếp với nhân viên cứu hộ bằng tiếng Anh.

Adul Sam-on, một thành viên của đội bóng nhí Thái Lan, ngoài thông thạo tiếng Anh còn biết 3 ngôn ngữ khác. Cậu được ca ngợi với vai trò là người duy nhất giao tiếp với các thợ lặn Anh, giúp toàn đội bóng được giải cứu an toàn sau 17 ngày mắc kẹt trong hang.

Kỹ năng tiếng Anh của Adul đặc biệt ấn tượng, bởi cậu đến từ Myanmar, đất nước có ít hơn 1/3 dân số nói tiếng Anh.

Trong đoạn video được cả thế giới biết đến khi đội bóng được các thợ lặn Anh tìm thấy, Adul hỏi: "Hôm nay là thứ mấy ạ?", và nói với các thợ lặn rằng cả nhóm đang đói.

Hình ảnh đôi mắt to của cậu bé tị nạn được phát đến hàng triệu người trên thế giới khi cậu cùng các bạn được phát hiện còn sống trong hang Tham Luang.

"Cháu là Adul, cháu vẫn khỏe" - cậu bé 14 tuổi nói bằng tiếng Thái cùng cử chỉ chào theo kiểu Thái truyền thống trong đoạn video được phát sau vài giờ đội bóng được tìm thấy.

"Điều đầu tiên tôi nghĩ đến khi nói về cậu bé là phong cách lịch sự. Cậu ấy chào tất cả giáo viên mỗi khi đi ngang qua, lần nào cũng vậy" - thầy giáo Phannee Tiyaprom của trường Ban Pa Moead nói với AFP.

Sinh ra ở khu tự trị Wa State của Myanmar, Adul ngoài tiếng Anh còn biết nói tiếng Thái, Myanmar và tiếng Trung. Cậu theo học ở trường Ban Pa Moead từ năm 7 tuổi.

Cậu rời bỏ gia đình để mong được học hành tốt hơn ở miền bắc Thái Lan và bố mẹ vẫn đến thăm cậu ở một nhà thờ Thiên chúa giáo nơi cậu được đưa vào.

Wa State là bang tự trị không được Myanmar cũng như quốc tế công nhận, không được phép cấp hộ chiếu hợp pháp.

Cuộc chiến giữa các phiến quân thiểu số của Wa State với quân đội Myanmar đã khiến hàng nghìn người từ bang này tìm kiếm tị nạn ở những nơi an toàn hơn, kể cả Thái Lan gần đó.

Adul là một trong số hơn 400.000 người đăng ký không quốc tịch ở Thái Lan, theo Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc UNHCR, dù con số thực ước tính lên đến 3.5 triệu người.

"Mặc dù đã có một số tiến bộ, nhưng những người không quốc tịch ở Thái Lan vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức về các quyền cơ bản" - Hannah Macdonald, phát ngôn viên UNHCR nói với AFP.

Không có giấy khai sinh, thẻ căn cước hay hộ chiếu, Adul không thể kết hôn hợp pháp, kiếm việc làm, mở tài khoản ngân hàng, đi du lịch, sở hữu tài sản hoặc đi bầu cử.

Thái Lan đã cam kết đăng ký cho tất cả những người không quốc tịch vào năm 2024, nhưng từ giờ cho đến lúc đó những người như Adul vẫn bị mắc kẹt trong tình trạng khập khiễng pháp lý.

Nhưng những điều đó không cản trở Adul đam mê bóng đá, chơi piano, ghita và học giỏi.

"Cậu bé là một viên ngọc quý" - hiệu trưởng Phunawhit Thepsurin nói với AFP. "Cậu ấy vừa học giỏi vừa chơi thể thao giỏi. Cậu bé đã đem về cho trường chúng tôi một số huy chương và chứng nhận thành tích".

theo Lao Động