Đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt: Bão lớn sắp ập tới, hàng trăm máy bơm "chạy đua với trời"

Thi Anh - Tất Đạt |

Đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt: Bão lớn sắp ập tới, hàng trăm máy bơm "chạy đua với trời"
Đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt: Bão lớn sắp ập tới, hàng trăm máy bơm "chạy đua với trời"
Máy bơm áp suất cao được sử dụng để rút bớt nước khỏi hang. Ảnh: Chiangraitimes

Việc giải cứu đội bóng nhí đang gặp nhiều nguy cơ và rủi ro hơn khi những cơn mưa được dự đoán sẽ sớm "đổ bộ" vào ngày thứ Bảy (7/7) sắp tới.

12 ngày đã trôi qua kể từ khi nhóm 13 người mất tích trong hang Tham Luang ở miền bắc Thái Lan. Tới nay, chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực hết sức để hoàn thành công tác cứu hộ.

Hàng trăm máy bơm đã được sử dụng để hút nước ra khỏi hang. Tuy nhiên, theo phóng viên Guardian, những ngày gần đây, bầu trời có nhiều mây và khả năng cao sẽ có mưa to trong vài ngày tới.

Ước tính, mỗi máy bơm có thể hút 13.000 lít nước mỗi giờ. Chính quyền đã kêu gọi sử dụng nhiều máy bơm hơn và yêu cầu kĩ sư điện tìm cách cung cấp đủ điện cho hệ thống máy này.

Theo Cựu Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osatanakom - người phụ trách hoạt động đoàn cứu hộ, đoàn mắc kẹt trong hang đang tập luyện đeo mặt nạ dưỡng khí và tập hít thở, nhưng chưa ai thuần thục việc lặn.

Ông Narongsak cho biết 12 cậu bé cùng huấn luyện viên đội bóng có thể sẽ không ra ngoài cùng một lúc mà còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người.

"Nếu mọi điều kiện khách quan đều thuận lợi, ai sẵn sàng 100% có thể ra trước," ông nói.

Các nhân viên cứu hộ giờ đã có thể vào hang động và tiếp cận tới hang số 3 - cách lối vào khoảng 1.5km - mà không cần thiết bị lặn.

"Lượng nước đã giảm khoảng 40% nên chúng tôi có thể vào trong hang mà không cần thiết bị lặn", Poonsak Woongsatgiem, thành viên trong nhóm cứu hộ cho hay.

Lực lượng cứu hộ cảnh báo rằng, hang số 3 vẫn có lượng nước dâng tới trần hang, nên họ đang tập trung rút nước ở hang số 3 và đoạn đường dài 2.5km từ hang số 3 tới nơi đội bóng thiếu niên đang trú ẩn.

"Hang số 3 hiện vẫn đang ở trong giai đoạn nguy hiểm. Chúng tôi muốn rút bớt nhiều nước nhất có thể", Poonsak nói, "Tuy nhiên, tôi không thể tính toán được độ sâu. Độ sâu khác nhau bởi một số vùng sâu hơn. Chúng tôi đặt mục tiêu rút nước ở hang số 3 tới mức không cần dùng thiết bị lặn, đến thắt lưng chẳng hạn, để mọi người có thể mặc áo phao cứu sinh và đi bộ ra."

Đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt: Bão lớn sắp ập tới, hàng trăm máy bơm chạy đua với trời - Ảnh 1.

Một phương án cuối cùng được xét tới là phá nóc hang nơi nhóm bị mắc kẹt. Tuy nhiên, phương án này đã bị loại từ sớm bởi đội bóng nhí cách bề mặt từ 800m - 1 km và ở trong khoảng không gian chật hẹp, vì thế sẽ rất nguy hiểm nếu phá hang từ trên xuống.

Đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt: Bão lớn sắp ập tới, hàng trăm máy bơm chạy đua với trời - Ảnh 2.

Lặn ra khỏi hang?

Trước đó, nhiều phương án giải cứu đã được đưa ra bàn thảo.

Hôm qua, kế hoạch cứu hộ đã được vạch ra, theo đó, các cầu thủ nhí sẽ đeo thiết bị lặn và được các đặc nhiệm hải quân hộ tống ra ngoài hang. Cụ thể như sau:

- Các em nhỏ sẽ mặc đồ lặn, đi ủng và đội mũ bảo hiểm. Các thợ lặn sẽ sử dụng một dây thừng tĩnh (Static Rope), vốn đã được kéo vào trong hang, để di chuyển qua hệ thống hang động.

- Các em nhỏ có thể sẽ không tự mang bình dưỡng khí 12L mà nhiều khả năng sẽ sử dụng khí oxy từ bình khí của các thợ lặn.

- Ngoài ra, nhiều bình dưỡng khí cũng được đặt dọc theo tuyến đường di chuyển, cách nhau 15-50m, cho phép các em nhỏ nhanh chóng tiếp cận với oxy nếu bình khí bị hết.

- Các thợ lặn nói tiếng Thái Lan mà các em đã có thời gian tiếp xúc sẽ làm nhiệm vụ dẫn đường. "Các em cần được động viên, các em cần trao đổi với ai đó nói tiếng mẹ đẻ, ai đó có thể giúp các em bình tĩnh", Torsten Lechler, một thợ lặn cho hay.

Tuy nhiên, các thợ lặn giàu kinh nghiệm lo ngại về việc đưa các cậu bé ra ngoài qua vùng nước tối và nguy hiểm bên trong hang, đặc biệt là khi các em chưa được huấn luyện.

"Chúng ta đang nói về chuyện di chuyển vài km dưới nước với tầm nhìn bằng không", Claus Rasmusen, một hướng dẫn viên lặn trong hang cho hay, "Việc này rất khó".

Nếu các em nhỏ không được đưa ra ngoài trước khi mùa mưa tới (dự đoán diễn ra vào cuối tuần này), các quan chức cảnh báo hang động có thể ngập, khiến các em mắc kẹt nhiều tháng trời và không thể nhận đồ tiếp tế, cũng như liên lạc với bên ngoài.

Đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt: Bão lớn sắp ập tới, hàng trăm máy bơm chạy đua với trời - Ảnh 3.
download app