Thiết bị đo bức xạ hạt nhân của phóng viên quốc tế bị tịch thu ở Triều Tiên

HẢI ANH |

Một nhóm phóng viên quốc tế trải qua hành trình hơn 18 giờ đi máy bay, tàu hỏa, xe buýt và đi bộ để tới địa điểm chứng kiến việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Nhóm phóng viên quốc tế đáp chuyến bay đặc biệt từ Bắc Kinh (Trung Quốc) tới Wonsan - thành phố cảng trên bờ biển phía đông Triều Tiên hôm 22.5. Đây chỉ là chặng đầu tiên trong chuyến đi dài tới Punggye-ri , cách Bình Nhưỡng khoảng hơn 370km về phía bắc.

Theo CNN, để đi tới bãi thử hạt nhân của Triều Tiên, họ tiếp tục trải qua hơn 11h trên tàu, 4h trên xe buýt sau đó là một giờ đi bộ để tới ngọn núi nơi chứng kiến bãi thử hạt nhân bị phá hủy. Hành trình trở nên khó khăn hơn do mưa lớn những ngày gần đây ảnh hưởng đến những con đường chính xung quanh khu vực Punggye-ri.

Thiết bị đo bức xạ hạt nhân của phóng viên quốc tế bị tịch thu ở Triều Tiên - Ảnh 1.

Các phóng viên nước ngoài tại một khách sạn ở Wonsan vào ngày 22.5. Ảnh: AP-Yonhap.

Yonhap cho hay, khoảng cách giữa Wonsan và ga Jaedok, ga gần với bãi thử hạt nhân nhất, là khoảng 416 km. Với điều kiện đường sắt của Bình Nhưỡng, tàu sẽ có khả năng di chuyển với tốc độ khoảng 35 km/h. Theo các nhà quan sát ở đây, điều này có nghĩa là các phóng viên quốc tế sẽ phải di chuyển trên tàu khoảng 12h. Khi đến ga, các phóng viên sẽ sử dụng xe buýt để di chuyển tiếp khoảng 21km.

Phóng viên CNN Will Ripley, thành viên trong đoàn phóng viên quốc tế đến đưa tin lần này, đã đến Triều Tiên 18 lần, nhưng đây là lần duy nhất không bay qua Bình Nhưỡng. Trong chuyến đi trước đó đến Wonsan, phóng viên CNN phải đáp máy bay đến Bình Nhưỡng trước, sau đó di chuyển bằng đường bộ tới thành phố biển này.

Hiện vẫn chưa có số lượng chính thức phóng viên sẽ chứng kiến và đưa tin về việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Không có thanh tra vũ khí hoặc chuyên gia về không phổ biến vũ khí nào được mời tham dự sự kiện.

Thiết bị đo bức xạ hạt nhân của phóng viên quốc tế bị tịch thu ở Triều Tiên - Ảnh 2.

Phóng viên Hàn Quốc trên máy bay vận tải của chính phủ tới Wonsan, Triều Tiên ngày 23. Ảnh: Yonhap.

Đoàn phóng viên quốc tế cất cánh từ Bắc Kinh tới Wonsan gồm các phóng viên từ Mỹ, Trung Quốc, Nga và Anh. Trong ngày 23.5, một máy bay vận tải VCN-235 của chính phủ Hàn Quốc xuất phát từ một sân bay quân sự ở phía nam Seoul chở 8 phóng viên nước này tới Wonsan.

Phóng viên Sky News Tom Cheshire cho biết, điện thoại vệ tinh và thiết bị đo bức xạ hạt nhân của nhóm phóng viên Sky News đã bị lực lượng an ninh tại sân bay Wonsan tịch thu. Các phóng viên Trung Quốc cũng bị tịch thu thiết bị.

Thời gian và lịch trình cụ thể cho việc phá dỡ vẫn chưa được công bố. Nhưng một quan chức Triều Tiên cho biết, nếu điều kiện thời tiết tốt, việc phá dỡ sẽ diễn ra vào ngày mai (24.5). Theo Yonhap, hiện các phóng viên nước ngoài đã rời khách sạn ở Wonsan để lên tàu đi tới Punggye-ri.

theo Lao Động