Trung Quốc xem xét bỏ giới hạn sinh con vào năm 2019

Cẩm Bình |

Theo các nguồn tin của Bloomberg, Trung Quốc đang cân nhắc chấm dứt chính sách giới hạn số con mà mỗi gia đình có thể sinh.

Một trong các nguồn tin cho biết một nghiên cứu ban đầu, được gửi đến Thủ tướng Lý Khắc Cường vào tháng 4, chỉ ra rằng bỏ hạn chế sinh đẻ đem lại những lợi ích “có hạn”. Ông Lý sau đó đã yêu cầu tiến hành nghiên cứu thêm để làm rõ những tác động nếu bãi bỏ chính sách kiểm soát dân số, thay bằng chính sách “tự do sinh đẻ” trên phạm vi toàn quốc.

Giới lãnh đạo muốn giảm tốc độ già hóa dân số cũng như những lời chỉ trích về nhân quyền từ quốc tế. Quyết định cuối cùng có thể được đưa ra vào quý 4 năm 2018, hoặc trong năm 2019, theo các nguồn tin.

Hạn chế sinh đẻ được cho là giúp Trung Quốc đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nhiều thập kỉ, nhưng chính sách này cũng đem lại không ít hệ lụy, như tình trạng già hóa dân số nhanh chóng, thiếu lao động, mất cân bằng giới tính.

Chính sách cũng buộc nhiều thế hệ gia đình phải nộp tiền phạt vì sinh vượt kế hoạch, phải phá thai hay nuôi con trong bí mật.

Dân số già hóa đem lại nhiều tác động xấu cho nỗ lực phát triển kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình, đẩy lương hưu và chi phí cho chăm sóc y tế gia tăng, đồng thời khiến các công ty nước ngoài làm ăn tại Trung Quốc chuyển sang các quốc gia khác có nguồn lao động dồi dào hơn. Bắc Kinh ước tính đến năm 2030, khoảng ¼ dân số nước này sẽ là những người từ 60 tuổi trở lên.

Tình trạng mất cân bằng giới tính của nước này cũng nghiêm trọng không kém. Hiện số nam giới Trung Quốc nhiều hơn số phụ nữ khoảng 30 triệu người. Theo CIA World Factbook, tỷ lệ giới tính của Trung Quốc là 106 nam/ 100 nữ.

Trung Quốc xem xét bỏ giới hạn sinh con vào năm 2019 - Ảnh 1.

Mất cân bằng giới tính là một trong những hệ quả của chính sách hạn chế sinh - Ảnh: SCMP

Theo ông Trần Kiếm, Phó hội trưởng Hội nghiên cứu Cải cách kinh tế Trung Quốc (CSER): “Tỷ lệ sinh và số trẻ mới sinh thấp ngay cả khi thay chính sách một con bằng chính sách hai con đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến giới quyết định chính sách. Đó là thế hệ trẻ ít sẵn sàng sinh thêm con”.

Nhiều bậc cha mẹ trẻ tuổi nước này lo ngại không có đủ chi phí nuôi dạy con nếu sinh thêm, bởi xã hội Trung Quốc đã quen với việc dồn nguồn lực gia đình vào một đứa con duy nhất.

Vào tháng 3, Trung Quốc đã loại bỏ cụm từ "kế hoạch hóa gia đình" khỏi tên của Ủy ban Sức khỏe Quốc gia, một cơ quan mới được thành lập bằng cách hợp nhất vài cơ quan cũ. Trong những tháng gần đây, giới lãnh đạo nước này cũng không còn nhắc đến "kế hoạch hóa gia đình" trong các báo cáo chính sách.

theo VOV