Vì sao Mỹ phải đổi đường bay B-52 tránh xa Triều Tiên?

Hồng Anh |

Vì sao Mỹ phải đổi đường bay B-52 tránh xa Triều Tiên?
Vì sao Mỹ phải đổi đường bay B-52 tránh xa Triều Tiên?
Máy bay B-52 của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ.

CNN dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ đưa tin, vừa qua, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí đổi đường bay của ít nhất 2 máy bay ném bom B-52, tránh bay qua bán đảo Triều Tiên.

Quyết định này được đưa ra sau khi Triều Tiên đột ngột đổi giọng cứng rắn phản đối các cuộc tập trận chung của Mỹ-Hàn trong khu vực, và đe dọa hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tháng 6 tới.

Các quan chức Mỹ không trực tiếp xác nhận với CNN rằng quyết định thay đổi đường bay có liên quan đến tuyên bố của ông Kim Jong-un hay không, tuy nhiên họ tiết lộ động thái này cũng là một phần trong nỗ lực xoa dịu để Triều Tiên ngừng cáo buộc Mỹ 'khiêu khích' họ.

Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Christopher Logan, cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp hành động với các đồng minh, nhưng vì lí do an ninh, chúng tôi không thể bình luận về các kế hoạch đang và sắp được tiến hành".

Tuy nhiên ông này cũng nhấn mạnh rằng "máy bay ném bom là một phần kế hoạch được triển khai thường xuyên để hỗ trợ bảo vệ an ninh khu vực và các đồng minh tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Trả lời phỏng vấn của CNN, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các pháo đài bay B-52 xuất phát và quay lại đảo Guam trong lộ trình bay bắt đầu từ trước đó 24-48 giờ. Chúng bay qua vùng không phận phía Nam/Đông Nam bán đảo Triều Tiên, và đặc biệt lưu ý tránh không phận Hàn Quốc.

Hôm thứ Năm (17/5) vừa qua, Lầu Năm Góc đã khẳng định với CNN rằng quyết định không điều máy bay B-52 đến cuộc tập trận Max Thunder tại Hàn Quốc đã được đưa ra từ rất lâu trước khi Triều Tiên đe dọa hủy bỏ cuộc gặp Mỹ-Triều hôm 16/5 vừa qua.

Theo tuyên bố chính thức của Lầu Năm Góc: "Việc máy bay B-52 không được điều đến [Hàn Quốc] tập trận không liên quan đến các diễn biến ngoại giao tuần này. Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác để thiết lập các điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao [với Triều Tiên], đồng thời vẫn duy trì sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội hai nước".

Trong vài tháng gần đây, các máy bay ném bom của Mỹ hiện diện ngày càng thường xuyên hơn trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ-Triều ngày càng leo thang. Bình Nhưỡng luôn cực lực phản đối Mỹ hiện diện quân sự trong khu vực, và cho rằng các cuộc tập trận chung của Mỹ-Hàn hay Mỹ-Nhật là hành động khiêu khích và đe dọa an ninh quốc gia.

Truyền thông Hàn Quốc nói về cuộc tập trận Max Thunder của Mỹ - Hàn

theo Thời đại