Trà My 'Thương nhớ ở ai': Ăn mặc gợi cảm không có nghĩa là tôi dễ dãi

Đỗ Quyên |

Khi nhắc lại câu chuyện từng bị một nam sinh quấy rối năm học lớp 8, Trà My vẫn không giấu được sự phẫn nộ và khẳng định cả đời cô không thể tha thứ cho hành động đó.

Chào Trà My, sau thành công của bộ phim “Thương nhớ ở ai”, cuộc sống của bạn có vẻ cũng “ồn ào” hơn?

"Ồn ào" chỉ xảy ra khi bạn lắng nghe nó. Đối với tôi cuộc sống luôn phân định rất rõ ràng, một phần thời gian tôi có dành cho quan hệ bên ngoài, cho bạn bè...

Nhưng phần lớn thời gian tôi dành cho chính mình, một thế giới riêng mà những âm thanh hỗn tạp không thể vọng tới. Đó là một thế giới bên trong nơi tôi sống với sự tưởng tượng của mình, với những giấc mơ diễn xuất với những bối cảnh do tôi tự đặt ra.

Trà My Thương nhớ ở ai: Ăn mặc gợi cảm không có nghĩa là tôi dễ dãi - Ảnh 1.

Có những ngày tôi không bước ra bên ngoài mà chỉ sống trong thế giới của mình. Còn tất nhiên, khi đã về với cuộc sống năng động hàng ngày, tôi luôn thoải mái và hòa mình với mọi người xung quanh.

Thành công của bộ phim "Thương nhớ ở ai” đã ở lại sau lưng, lúc này tôi đang bắt đầu rất nhiều dự án mới trong lặng lẽ và xin những "ồn ào" mới hãy đợi thêm một chút thời gian nữa nhé.

Tôi nhớ trong các dòng trạng thái Trà My chia sẻ trên trang cá nhân, bạn thường trăn trở về câu chuyện “sống thật” và “sống ảo” trong showbiz. Vì sao vậy?

Tôi thường băn khoăn khi nhìn vào cuộc sống bên ngoài nói chung và showbiz nói riêng, và nhận thấy thời nay tâm lý con người bị phụ thuộc quá nhiều vào ánh mắt và đánh giá của những người xung quanh.

Nó giống như một vòng xoáy, con người càng bị dấn sâu và phụ thuộc vào nút công cụ Like, những lời khen, đánh giá của người khác thay vì sống đúng như bản chất vốn có của mình.

Kết quả là ta nhìn thấy những khuôn mặt na ná nhau, phẫu thuật thẩm mỹ giống nhau, trang điểm giống nhau... tóm lại là những giá trị do đám đông tạo nên. Tôi không thích một cuộc sống như thế.

Nó hoàn toàn mất tự do và linh hồn không thể sáng tạo, khi mà bản ngã cá nhân được tự đề cao bởi những ý thích của người khác.

Tôi không cố gắng để trở nên khác biệt, mà vốn dĩ mỗi người luôn là khác biệt trong bàn tay của tạo hóa.

Hiếm có nghệ sĩ nào dám nói thẳng và thật như Trà My. Bạn nghĩ mình có “dại” không?

"Dại" hay không còn phụ thuộc vào mục đích sống của bạn là gì? Nếu hạnh phúc của bạn là sự thỏa mãn cho đám đông hiếu kỳ thì bạn có thể lựa chọn khác. Còn tôi thì lựa chọn sự bình an của tâm hồn mình.

Tôi lựa chọn tự do và sáng tạo hết mức có thể trong từng giây phút của cuộc đời mình, vì thế tôi không quan tâm nhiều đến ý kiến của những người khác. Họ có thể đúng, có thể sai, nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến tôi quá nhiều.

Tất nhiên là vì còn trẻ, tôi vẫn còn dễ dàng bị tổn thương bởi ngoại cảnh, nhưng tôi đã biết cách để cân bằng lại nhanh nhất có thể.

Thời gian gần đây, trong giới giải trí thế giới và Việt Nam có phong trào “Metoo”. Với Trà My, bạn có gì muốn chia sẻ không?

Tôi đã nhiều lần chia sẻ với bạn bè và cả trên truyền thông về phong trào metoo. Đối với những người khát khao sự trung thực và tự do như tôi, metoo chính là một lối sống văn minh nhất của những phụ nữ hiện đại ngày nay.

Chúng tôi phải được quyền sống bình đẳng như chúng tôi muốn. Và nếu như phụ nữ không tìm cách để xâm hại đàn ông, thì tại sao lại im lặng để đàn ông làm những thứ mà mình không muốn chứ?

Khi đàn ông xâm hại cơ thể hoặc tinh thần của người phụ nữ mà họ không đồng ý, người phụ nữ có quyền nói "Không" một cách thẳng thắn.

Chúng ta có mạng xã hội, và tiếng nói của phụ nữ lan rộng trong cộng đồng sẽ là một áp lực rất lớn để đàn ông điều chỉnh hành vi cá nhân của mình.

À tất nhiên ở đây tôi không đề cập đến những người phụ nữ cố tình im lặng nhé, vì các bạn biết đấy, im lặng dường như lại là sự đồng ý.

Tôi muốn kể một câu chuyện, tôi từng bị một nam sinh lớn hơn tôi hai tuổi quấy rối năm tôi học lớp 8.

Lúc ấy, tôi đã có suy nghĩ muốn giết chết chàng trai đó nhưng tôi cố kìm lại và chỉ phản kháng bằng cây gậy dùng để học thể dục. Hồi đó tuy mới lớn nhưng tôi đã cảm thấy đó là một sự xúc phạm.

Nhưng đó là năm tôi lớp 8. Càng lớn tôi lại thường im lặng và ít phản kháng hơn trước những hành động quấy rối tình dục.

Tôi tự trách bản thân khi có ai đó làm tổn hại đến mình. Tôi đã từng tự hỏi bản thân có lẽ nào do mình không tốt hoặc thế nào đó thì mới khiến họ như vậy với mình?

Cũng có thể do tôi hèn nhát nên không dám phản kháng vì sợ mất đi các mối quan hệ v.v...? Tôi chỉ mong các bạn nữ đừng như tôi, hãy đứng lên bảo vệ bản thân vì phụ nữ là để trân trọng và được bảo vệ.

Không ai được phép làm tổn hại đến mình khi mình không cho phép!

Cũng có một số ý kiến cho rằng việc rơi vào những tình huống bị xâm hại nhiều lần hoặc bị quấy rối cũng có lỗi ở nạn nhân? Khi chúng ta quá yếu đuối hoặc sợ hãi không dám lên tiếng!

Đây là một câu hỏi mà tôi muốn bàn kỹ ở đây, vì bản thân nó đã chứa đựng hàm ý không hề công bằng cho người phụ nữ.

Có nhiều ý kiến cho rằng người phụ nữ có lỗi khi tạo nên sự ham muốn cho người đàn ông, nên sự xâm hại là tất yếu phải xảy ra. Tôi nghĩ những người nghĩ thế này không phải là hiếm trong xã hội, và họ lại cho rằng họ nghĩ đúng.

Xã hội phát triển, người phụ nữ sẽ ăn mặc, trang điểm ngày càng đẹp hơn, càng quyến rũ hơn. Họ muốn khoe vẻ đẹp tự nhiên của mình, có thể mặc váy ngắn, có thể để ngực trần... Thế nhưng không thể coi chuyện đó như những hành vi kích thích đàn ông được.

Giống như hiện vật trong bảo tàng, đàn ông có thể nhìn, chứ không thể sờ mó vào hiện vật. Và đã đến lúc người đàn ông phải tập làm quen với việc kiềm chế những xúc cảm bên trong họ, vì nếu vượt qua thì họ sẽ vi phạm pháp luật.

Tất nhiên, luật pháp cần đi trước trong vấn đề này để tạo ra một hàng rào hợp pháp dành cho giới mày râu, để họ biết đâu là điểm dừng lại.

Trà My Thương nhớ ở ai: Ăn mặc gợi cảm không có nghĩa là tôi dễ dãi - Ảnh 2.

rà My chia sẻ cô ăn vận gợi cảm nhưng không có nghĩa là cô dễ dãi.

Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì?

Tôi ư, tôi sẽ ứng xử tùy vào từng trường hợp cụ thể. Tôi vẫn sẽ là tôi, vẫn có những lúc tôi sẽ ăn vận gợi cảm nhưng không có nghĩa tôi dễ dãi và đàn ông có thể vượt quá giới hạn với tôi khi tôi chưa cho phép!

Tuy nhiên tôi luôn muốn kêu gọi tất cả các bé gái, các nữ sinh, sinh viên và tất cả phụ nữ ở Việt Nam hãy cùng nhau chia sẻ về phong trào metoo, để chúng ta đòi được quyền là chính mình và tạo nên vùng cấm cho bất cứ người đàn ông nào quá khích.

Họ muốn được tôn trọng thì hãy tôn trọng phụ nữ chúng ta.

Và mạng xã hội sẽ là người bạn thân thiết nhất của những người phụ nữ đang còn cảm thấy đơn độc, để cùng nói lên một thông điệp: “Hỡi đàn ông, các anh cứ liệu hồn đấy”.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ cùng chúng tôi!

theo Tiền phong