TS Trần Vinh Dự: Tôi thấy tiếc về quyết định rời Việt Nam của GS Trương Nguyện Thành

Hoàng Đan |

TS Trần Vinh Dự cho rằng GS Trương Nguyện Thành là một nhà khoa học giỏi về học thuật, có tên tuổi trong lĩnh vực mà ông tham gia nghiên cứu.

GS Trương Nguyện Thành tâm huyết với giáo dục Việt Nam

GS Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, vừa có thư chia tay với giảng viên, nhân viên trường này. Ông cho biết sẽ quay về Mỹ giảng dạy. Lý do là do ông không đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng.

Trao đổi với PV, TS Trần Vinh Dự, nguyên Chủ tịch trường CĐ Nghề Việt Mỹ (VATC), nguyên Chủ tịch Trung tâm Quốc tế của ĐH Broward College (Mỹ) tại Việt Nam, cho biết ông "tiếc cho quyết định rời Việt Nam trở lại Mỹ giảng dạy" của GS Trương Nguyện Thành.

Tuy nhiên, theo TS Dự, dù rời Việt Nam nhưng GS Thành sẽ không sang Mỹ giảng dạy hẳn mà vẫn sẽ trở lại khi có các dự án, chương trình khác.

Biết và tiếp xúc một thời gian dài với GS Nguyện Thành, ông Dự đánh giá, GS là nhà khoa học giỏi về học thuật, có tên tuổi trong lĩnh vực nghiên cứu.

Ông Thành được công nhận GS của Đại học tại Mỹ. Ông rất tâm huyết với giáo dục, liên tục đi lại giữa Mỹ - Việt Nam trong nhiều năm qua để tham gia công tác đào tạo, giáo dục với thế hệ trẻ. Từ năm 2016, GS Thành về Việt Nam làm Phó hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Hoa Sen.

Dù các thành viên HĐQT tín nhiệm bầu GS Thành làm hiệu trưởng nhiệm kỳ 2017-2022, nhưng Luật Giáo dục Đại học quy định, hiệu trưởng phải đạt đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý Khoa/Phòng của một cơ sở giáo dục ở Việt Nam, nên Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT TP.HCM chưa đủ cơ sở để đề xuất UBND TP công nhận vị trí của GS Thành - TS Dự nhìn nhận.

TS Trần Vinh Dự: Tôi thấy tiếc về quyết định rời Việt Nam của GS Trương Nguyện Thành - Ảnh 2.

TS Trần Vinh Dự.

Ông Dự chia sẻ, quy định hiệu trưởng phải có 5 năm quản lý mà Luật Giáo dục Đại học đề ra - để tránh những trường hợp thăng tiến quá nhanh tại các trường công. 

Luật chỉ áp dụng cho vị trí giệu trưởng nên GS Thành hoàn toàn có thể tiếp tục làm hiệu phó phụ trách đào tạo hoặc điều hành trường - TS Dự nói.

Chủ tịch Trung tâm Quốc tế của ĐH Broward College (Mỹ) tại Việt Nam cho rằng với vị trí đó, GS Thành có thể tiếp tục đóng góp công sức của mình và đợi đủ thời gian để làm hiệu trưởng.

"Chúng ta cần nhìn nhận rõ giữa tâm huyết với tài năng lãnh đạo - quản lý một trường Đại học rất khác nhau. Có thể anh giỏi chuyên môn nhưng quản lý lại chưa chắc.

Tại Mỹ, tôi biết, Giáo sư Thành chưa đảm nhiệm công việc liên quan đến quản lý mà làm chuyên môn. Ở Hoa Sen, ông mới làm hiệu phó hơn 1 năm, nên việc cho rằng vì không được chính quyền TP.HCM công nhận hiệu trưởng mà GS Thành quyết định trở về Mỹ - rất khó để kết luận", TS Dự bày tỏ.

Chủ tịch trường CĐ Nghề Việt Mỹ (VATC) chia sẻ rằng hiện có những người Việt đã, đang và sẽ trở về để cống hiến, góp phần xây dựng, phát triển nhiều lĩnh vực ở trong nước như giáo dục, kinh tế...

Bộ Giáo dục nên xem xét lại

GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cho rằng nếu đúng một cá nhân có tài năng, tâm huyết nhưng quyết định rời đi, quay lại nước ngoài để giảng dạy vì không đạt chuẩn hiệu trưởng Việt Nam như GS Thành thì rất đáng tiếc.

TS Trần Vinh Dự: Tôi thấy tiếc về quyết định rời Việt Nam của GS Trương Nguyện Thành - Ảnh 4.

GS Phạm Tất Dong.

GS Dong cho hay, quy định của Luật Giáo dục Đại học về tiêu chuẩn đủ 5 năm làm công tác quản lý mới công nhận hiệu trưởng áp dụng chung cho tất cả mọi người, việc GS Thành không chấp nhận là quyền cá nhân.

Tuy nhiên, sau sự việc này, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chức năng nên xem xét lại - quy định tiêu chuẩn 5 năm này có phù hợp, chính xác và nhất thiết phải cứng nhắc với tất cả các trường hợp không, nhất là các trường ngoài công lập.

Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam đánh giá, công tác quản lý trường Đại học không nhất thiết phải 5 năm như vậy mà nhiều người có năng khiếu, năng lực quản lý - có thể làm tốt ngay.

"Nếu tôi có quyền quyết định trong việc này, chắc chắn tôi sẽ không cứng nhắc mà có thể du di thời gian quản lý trong việc công nhận hiệu trưởng cho GS Trương Nguyện Thành. Miễn sao ông làm đúng, góp ích cho trường đại học phát triển tốt", GS Dong nêu rõ.