Dominica - đồng minh 77 năm quyết định bỏ rơi Đài Loan để bắt tay với Trung Quốc

Thủy Thu |

Đồng minh cũ của Đài Loan đã ký hiệp định quan hệ ngoại giao song phương với Trung Quốc vào sáng nay.

Sáng nay 1/5, Cộng hòa Dominica đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với Đài Loan và chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Dominica đã tham gia lễ ký kết hiệp định song phương.

Quốc gia thuộc vùng Caribê này vốn là một đồng minh ngoại giao của Đài Loan trong 77 năm qua. Năm ngoái, Panama cũng đã "chia tay" Đài Loan và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Trước động thái của Dominica, quan chức ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã lên án quyết định của Trung Quốc và chỉ trích Dominica rằng, nước này đã "bỏ qua quan hệ đối tác lâu dài cũng như mong muốn của người dân Dominica và những sự hỗ trợ từ Đài Loan trong thời gian dài".

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan tuyên bố, Đài Bắc "sẽ không cúi đầu trước áp lực từ Bắc Kinh và thề sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ quyền lợi của Đài Loan".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc lại khen ngợi hành động của Dominica trong cuộc họp báo sáng nay.

"Quyết định quan trọng và chính xác này của Cộng hòa Dominica hoàn toàn phù hợp với những lợi ích cơ bản của quốc gia và dân tộc", ông Vương nói. "Chúng tôi đánh giá cao điều này."

Chính phủ Dominica cho biết, họ đã đưa ra quyết định sau một thời gian dài tham vấn, xem xét lợi ích quốc qua.

Hiện nay, các đồng minh của Đài Loan chỉ còn 19 nước và đa số đều là các quốc gia nghèo tại Nam Mỹ.