Què, mù, điếc và những cú gây cười xuất sắc của Kiều Minh Tuấn, Huy Khánh, Song Luân

Phương Anh |

Què, mù, điếc và những cú gây cười xuất sắc của Kiều Minh Tuấn, Huy Khánh, Song Luân
Què, mù, điếc và những cú gây cười xuất sắc của Kiều Minh Tuấn, Huy Khánh, Song Luân

Phần ba series phim Lật Mặt của Lý Hải là tác phẩm trọn vẹn về mặt giải trí nhờ sắp đặt đủ đầy các yếu tố hài hước và hành động.

Thành công nhất định của Lý Hải trong làng điện ảnh có thể coi là "của hiếm" thời nay. Trong khi các đạo diễn Việt kiều, các hãng phim lớn đang dốc túi đầu tư làm phim mà kết quả vẫn lỗ thì một đạo diễn "sang ngang" từ âm nhạc như Lý Hải lại ăn lời khá tốt từ phim của mình.

Sau hai phần đầu Lật Mặt 1 và 2 với doanh thu gấp nhiều lần so với kinh phí, Lý Hải tự tin làm tiếp phần thứ ba Lật Mặt: Ba chàng khuyết.

Vẫn trung thành với cốt truyện đơn giản, không cầu kỳ như hai phần trước, Lật Mặt: Ba chàng khuyết kể về ba anh chàng khuyết tật Lộc bị liệt, Đức bị mù và Tâm bị câm điếc do ba gương mặt nam tài tử đang ăn khách là Kiều Minh Tuấn, Huy Khánh và Song Luân thủ vai.

Cả ba gắn bó với nhau trong mái ấm tình thường của trẻ mồ côi và tiếp tục nương tựa lẫn nhau khi trưởng thành.

Lộc, Đức và Tâm cứ thế mưu sinh nhờ quán bánh chuối nướng, cho đến khi tham gia chương trình tìm người thân trên đài truyền hình và nhận được tin có người nhận là mẹ ruột Tâm.

Và thế là ba chàng khuyết tật bắt đầu lên đường cùng cô thực tập sinh Christie (hot girl Thái Lan Nene) tìm về nhà mẹ Tâm. Trên đường, các nhân vật đã vấp phải vô số tình huống éo le đầy bất ngờ và hài hước.

Trailer phim Lật Mặt 3.

Không chạy theo trào lưu remake cũng không có ý tưởng thật sự độc đáo nhưng Lật Mặt: Ba chàng khuyết vẫn đảm bảo được tính giải trí trọn vẹn cho khán giả nhờ sự tài ba trong việc nắm bắt "cầu" của khán giả Việt để có phần "cung" hợp lý.

Phim thị trường đúng nghĩa

Chẳng sai khi nói phim Lật Mặt của Lý Hải là phim thị trường. Nhưng có hề gì khi làm phim thị trường sao cho lãi cũng không phải vấn đề đơn giản.

Với Lật Mặt: Ba chàng khuyết, Lý Hải đã lựa chọn thể loại phim hài hành trình, dạng phim dễ dàng gói gọn các yếu tố chọc cười, những pha rượt bắt, hành động "đặc sản" trước nay trong phim của anh.

Què, mù, điếc và những cú gây cười xuất sắc của Kiều Minh Tuấn, Huy Khánh, Song Luân - Ảnh 2.

Huy Khánh mù cõng Kiều Minh Tuấn liệt trên lưng trong suốt cuộc đuổi bắt nguy hiểm.

Vui nhộn và hấp dẫn, đó cũng chính là những điều phần đông khán giả tìm kiếm khi ra rạp. Đánh trúng tâm lý này của người xem, cộng thêm diễn xuất tròn vai của Kiều Minh Tuấn, Huy Khánh và Song Luân cũng đã quá đủ để phim được lòng khán giả bình dân.

Không chọc cười kiểu ngờ nghệch như nhiều phim hài Việt khác, Lật Mặt: Ba chàng khuyết chọn cách xây dựng các tình huống "dở khóc dở cười" như xe hơi rơi bánh, bị đàn ong đốt hay tình cờ bị băng nhóm tội pham truy đuổi liên tục đẩy người xem tới sự phấn khích.

Què, mù, điếc và những cú gây cười xuất sắc của Kiều Minh Tuấn, Huy Khánh, Song Luân - Ảnh 3.
Què, mù, điếc và những cú gây cười xuất sắc của Kiều Minh Tuấn, Huy Khánh, Song Luân - Ảnh 4.

Sao có thể không bật cười khi thấy cảnh Kiều Minh Tuấn và Huy Khánh bị chôn sống nhưng vẫn chừa lại phần đầu trơ trọi trên mặt đất?

Kịch bản tuy không mưu cầu sự hợp lý, chặt chẽ tuyệt đối nhưng cũng có ý thức gieo gặt các chi tiết khiến chuyện phim không bị thừa thãi. Chi tiết nào đưa ra ở phần trước thì sau này đều được giải quyết trọn vẹn, làm thỏa lòng người xem.

Dù nhịp phim kiểm soát chưa tốt, nhiều đoạn lê thê không cần thiết và cách dẫn dắt câu chuyện còn quá giản đơn đến ngây thơ nhưng Lật Mặt: Ba chàng khuyết vẫn đử sức giữ chân được khán giả suốt hơn một tiếng rưỡi của bộ phim khi bố trì dày đặc các cảnh hài đan xen hành động.

Nếu bới lông tìm viết thì chắc hẳn chẳng thiếu điểm để chê nhưng phải thừa nhận rằng thời gian gần đây hiếm có tác phẩm nào, kể cả phim nước ngoài có thể khiến cả rạp phim bung ra tiếng cười sảng khoái như Lật Mặt: Ba chàng khuyết đã làm được.

Nỗ lực thoát mác hài nhảm

Từ Lật Mặt đến Lật Mặt: Phim Trường và nay là Lật Mặt: Ba chàng khuyết, ê kíp của Lý Hải luôn nỗ lực để phim thoát được mác "hài nhảm" bị gắn với thương hiệu.

Vị đạo diễn kiêm biên kịch và sản xuất của phim làm điều này bằng cách lồng ghép thông điệp nhân văn về tình cảm gia đình qua tình anh em giữa ba nhân vật chính và tình mẫu tử ruột thịt bị chia cách.

Chưa thật sâu sắc nhưng Lật Mặt: Ba chàng khuyết đã phần nào có được ý tứ xúc cảm trong phim, khác biệt với hai phần phim trước.

Đặc biệt, Kiều Minh Tuấn chính là nhân tố quan trọng thể hiện phần xúc động trong phim. Bên cạnh Song Luân hơi "đuối" vì nhập vai câm điếc còn Huy Khánh hài đôi lúc "lố" vì nói át hết phần người khác, Kiều Minh Tuấn lại phải cân bằng giữa việc chọc cười và tạo ra khoảnh khắc lắng đọng đầy xúc động.

Què, mù, điếc và những cú gây cười xuất sắc của Kiều Minh Tuấn, Huy Khánh, Song Luân - Ảnh 5.

Xen giữa kịch tính và vui nhộn là những khoảnh khác lắng đọng cảm xúc.

Khi nhân vật Đức mặc cảm vì bản thân tật nguyền là gánh nặng cho bạn bè và cũng là nguyên nhân để bị người thân bỏ rơi là những phân đoạn nhiều cảm xúc giúp kéo phim ra khỏi cái bóng phim hài nhảm.

Kiều Minh Tuấn vốn đắt khách nhờ diễn hài nhưng qua Lật Mặt: Ba chàng khuyết, anh chàng "trai hư" của Em chưa 18 đã thể hiện được diễn xuất của anh cũng ấn tượng không kém ai.

Nói tóm lại, Lật Mặt: Ba chàng khuyết có thể chưa hoàn hảo nhưng vẫn là món giải trí đầy tiềm năng.

Giống như bản thân Lý Hải, dân dã, vui nhộn và nắm bắt đúng thị hiếu là những lý do khiến Lật Mặt: Ba chàng khuyết dễ dàng chiếm cảm tình khán giả và được họ bỏ qua những điểm yếu còn tồn tại trong phim.

theo Trí Thức Trẻ